15 thành viên Chính phủ sẽ được bầu làm đại biểu Quốc hội (02:04 27/04/2016)

Tại vòng hiệp thương lần 2, khối cơ quan Chính phủ giới thiệu 17 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV. Danh sách các ứng viên chính thức được công bố chiều qua có 15 thành viên Chính phủ.

Chiều 26/4, trao đổi bên lề cuộc họp báo công bố danh sách chính thức 870 người ứng cử đại biểu Quốc hội, sẽ được cử tri cả nước chọn bầu vào ngày 22/5 tới đây, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ bầu cử này có một số Bộ trưởng không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV, trong đó có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Ngoài Bộ trưởng Tiến, lần này cũng không có Thứ trưởng hay thành viên trong Bộ Y tế nào khác tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV, khác với thông lệ nhiều khoá gần đây, Y tế luôn là một lĩnh vực “nóng”, liên quan trực tiếp đến dân sinh nên Bộ trưởng Bộ này thường được phân công tham gia diễn đàn Quốc hội để kịp thời xử lý, giải quyết những vấn đề đặt ra trong thực tiễn điều hành của ngành.

Chính phủ mới có 15 thành viên sẽ được bầu làm đại biểu Quốc hội khoá XIV (ảnh: Quochoi.vn).
Chính phủ mới có 15 thành viên sẽ được bầu làm đại biểu Quốc hội khoá XIV (ảnh: Quochoi.vn).

Lý giải về việc phân công lại cơ cấu các thành viên Chính phủ “ứng thí” lần này, ông Phúc cho hay, có tất cả 15 người trong thành phần bộ máy Chính phủ sẽ tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội. Vì thế có một số Bộ trưởng sẽ được giới thiệu, một số Bộ trưởng không được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội.

“Điều này là để đảm bảo thành phần cho đủ cơ cấu, chứ không thể tất cả các thành viên Chính phủ đều được giới thiệu ứng cử” – ông Phúc nhấn mạnh.

Cũng theo Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, cử tri sẽ trực tiếp bầu ra 500 đại biểu Quốc hội khoá XIV, vì thế phải cơ cấu cho các đơn vị cơ quan khác nữa, chứ không thể tập trung hết vào một cơ quan nào, đặc biệt đó lại là cơ quan hành pháp.

Ngoài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được phân công ứng cử tại thành phố Đà Nẵng, các thành viên Chính phủ, 5 uỷ viên Bộ Chính trị khác nằm trong cơ cấu bộ máy Chính phủ đều ứng cử. Đó là các Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Trương Hoà Bình, Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang.

Các thành viên Chính phủ khác được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội kỳ này là: Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (ứng cử tại tỉnh Quảng Ngãi), Bộ trưởng – Chủ nhiệm UB Dân tộc Đỗ Văn Chiến (ứng cử tại tỉnh Tuyên Quang), Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung (ứng cử tại tỉnh Thanh Hoá), Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (ứng cử tại tỉnh Ninh Bình), Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà (ứng cử tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long (ứng cử tại tỉnh Kiên Giang), Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa (ứng cử tại tỉnh Sơn La), Bộ trưởng Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ (ứng cử tại tỉnh Bình Định), Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân (ứng cử tại tỉnh Đồng Tháp), Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao&Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện (ứng cử tại tỉnh Thừa Thiên – Huế), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (ứng cử tại tỉnh Quảng Trị).

Còn 2 ứng viên đại biểu Quốc hội khác trong cơ cấu khối cơ quan Chính phủ là Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Văn Cường được phân công ứng cử tại tỉnh Bắc Kạn, Giám đốc Đại học quốc gia TPHCM Phan Thanh Bình được phân công ứng cử tại TPHCM.

Nhiều khả năng Thứ trưởng Nguyễn Văn Cường (đã trúng cử uỷ viên Trung ương Đảng trong lần Đại hội 12 vừa qua) sẽ trở thành Bộ trưởng NN&PTNT trong khoá tới vì Bộ trưởng đương nhiệm Cao Đức Phát đã nắm giữ vị trí này 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Trước đó, được biết, khối cơ quan Chính phủ được phân bổ 18 ứng viên nhưng chỉ giới thiệu 17 người do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (khi đó là Bộ trưởng Xây dựng) xin không ứng cử.

Trong số 197 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV ở Trung ương, khối cơ quan Đảng: 12 người, tỉ lệ 6,09%.

Khối cơ quan Chủ tịch nước và các cơ quan tư pháp: 5 người, tỉ lệ 2,54%.

Khối các cơ quan của Quốc hội: 113 người, tỉ lệ 57,36%.

Khối Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ: 17 người, tỉ lệ 8,63%.

Bộ Quốc phòng: 15 người, tỉ lệ 7,61%.

Bộ Công an: 3 người, tỉ lệ 1,52%.

Kiểm toán Nhà nước: 1 người, tỉ lệ 0,51%.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên: 31 người, tỉ lệ 15,74%.

Trong số 197 người này, có 29 phụ nữ (14,72%), dân tộc thiểu số 17 người (8,63%), tôn giáo 2 người (1,02%), người ngoài Đảng 7 người (3,55%), tái cử 101 người (51,27%), trẻ tuổi 6 người (3,05%).