Đã có rau cần an toàn! (07:11 28/11/2017)

 

Từ năm 2012 đến nay, mô hình “Tổ phụ nữ sản xuất rau cần an toàn” ở xã Khai Thái không những giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế mà còn cung cấp nguồn rau an toàn.

 

Từ năm 2012 đến nay, mô hình “Tổ phụ nữ sản xuất rau cần an toàn” ở xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên không những giúp chị em hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình mà còn cung cấp nguồn rau sạch dồi dào cho người tiêu dùng.

 

raucan2616454[1]

Rau cần tại xã Khai Thái được trồng theo mô hình “Tổ phụ nữ sản xuất rau cần an toàn”

 

Chị Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Hội LHPN xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên cho biết: Cây rau cần được trồng ở địa phương đã hơn chục năm nay. Lúc đầu chỉ có một vài gia đình ở thôn tự chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau cần ở những thửa ruộng vùng trũng. Sau một thời gian nhận thấy rau cần phát triển tốt và cho thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa nên các gia đình khác cũng làm theo. Hiện, trung bình mỗi gia đình trồng rau cần từ 1-3 sào, có nhiều gia đình trồng 7 – 8 sào. Khi xác định rau cần là cây trồng thay lúa giúp người dân địa phương làm giàu, UBND xã đã quy hoạch 30ha đất trồng rau cần theo chương trình sản xuất RAT.

 

Từ kết quả công tác dồn điền đổi thửa và nhu cầu thị trường về rau an toàn, Hội LHPN xã đã thành lập mô hình “Tổ phụ nữ sản xuất rau cần an toàn”. Hội PN phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc rau an toàn. Chị Nguyễn Thị Hảo, thành viên trong tổ cho biết:

 

Gia đình chị chuyển từ 3 sào trồng lúa sang trồng rau cần. Nếu như lúa chỉ thu hoạch 2 vụ/năm, thì rau cần cho thu hoạch liên tục từ tháng 7 đến tháng 3 âm lịch năm sau. Mỗi lứa rau cần từ 30 – 40 ngày nên 1 năm chị có thể thu hoạch 6 lứa rau. Hơn nữa, khi tham gia tổ phụ nữ sản xuất rau cần của Hội, chị em hội viên phụ nữ đã biết cách bón phân, sử dụng thuốc BVTV thực hiện đúng quy trình trồng RAT. Đồng thời UBND xã đã phối hợp Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội hướng dẫn, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất rau cần sạch, an toàn của người trồng rau.

 

Việc giám sát quy trình sản xuất, phun thuốc BVTV, bón phân, tưới nước được cán bộ khuyến nông xã thực hiện rất nghiêm ngặt, thường xuyên có người giám sát, nếu phát hiện sẽ bị xử lý bằng cách không cho người vi phạm được tham gia trồng RAT nữa. Ngoài ra, để hỗ trợ tiêu thụ rau an toàn, Hội PN xã và HTX đã liên hệ với các cơ sở thu mua rau cần trên địa bàn để ký hợp đồng cung cấp và tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên của mô hình.

 

Kết quả từ năm 2012 đến nay, với sản lượng khoảng 2 tấn/sào/tháng, trừ chi phí sản xuất người dân, thu lợi cao hơn 8 lần so với trồng lúa. Năm 2014, mô hình “Tổ phụ nữ sản xuất rau cần an toàn” của xã đã được Hội LHPN huyện lựa chọn báo cáo mô hình kinh tế hiệu quả với thành phố về “Giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi sau dồn điền đổi thửa”. Năm 2015, rau cần Khai Thái được bảo hộ thương hiệu tập thể. Nhờ có rau cần mà đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, góp phần giúp Khai Thái trở thành 1 trong các xã sớm về đích trong xây dựng Nông thôn mới.

 

Nguồn: Baophunuthudo