Thứ bảy, 13 Tháng 2 2016
Developed by JoomVision.com
Phong trào thi đua: NÉT VĂN HÓA CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ HÀ NỘI XƯA VÀ NAY - Thứ năm, 22 Tháng 1 2015 23:54
Phong trào thi đua: Năm 2013 là Năm gia đình Việt Nam - Thứ hai, 25 Tháng 2 2013 08:32
Phong trào thi đua: Phụ nữ Hà Nội góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 - Thứ hai, 04 Tháng 2 2013 07:24
Phong trào thi đua: Tài liệu sinh hoạt hội viên số 5/2012 - Thứ ba, 18 Tháng 12 2012 03:00
Phong trào thi đua: Tài liệu sinh hoạt hội viên số 4/2012 - Chủ nhật, 14 Tháng 10 2012 12:22

Đăng nhậpHỗ trợ trực tuyến & Email nội bộ

Hỗ trợ trực tuyến

Hình ảnh hoạt động

hinh_anh_hoat_donghinh_anh_hoat_donghinh_anh_hoat_donghinh_anh_hoat_donghinh_anh_hoat_donghinh_anh_hoat_donghinh_anh_hoat_donghinh_anh_hoat_dong

Báo công tác tháng 6 năm 2012

Báo cáo công tác tháng 6 năm 2012

I. TÌNH HÌNH DƯ LUẬN XÃ HỘI:

Trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, một trong những băn khoăn lớn của người dân là sự phát triển chưa bền vững của nền kinh tế khiến đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa phải giải thể, phá sản, tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất, người lao động mất việc làm, gây nhiều bức xúc trong xã hội,... Nhân dân kiến nghị Quốc hội và Chính phủ sớm có giải pháp đồng bộ về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Việc Quốc hội bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng được dư luận quan tâm, hoan nghênh và cho rằng qua việc này Quốc hội cũng cần phải rút kinh nghiệm trong công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử, phải xem xét và thẩm tra kỹ lý lịch người được giới thiệu trước khi đưa ra hiệp thương để bầu vào các cơ quan quyền lực của Nhà nước.

   Dư luận đồng tình, ủng hộ việc đề xuất tịch thu xe đua, phạt nặng người vi phạm Luật giao thông của UBND thành phố và cho rằng đây là biện pháp mạnh thể hiện sự quyết tâm cao của thành phố trong việc đưa ra các giải pháp nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, người dân nhận thấy rằng cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền văn hóa giao thông trong các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân để hình thành ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

Dư luận quan tâm và rất lo lắng cho sức khỏe khi được biết những thông tin các cơ quan chức năng đã kiểm tra và bắt giữ nhiều xe thịt động vật bị bệnh, ôi thiu được nhập lậu vào Việt Nam và phát hiện một số cơ sở chế biến thực phẩm từ thịt động vật không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hàng ngày tung ra thị trường với khối lượng lớn, đề nghị Bộ Y tế và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý thật nghiêm minh các tổ chức, cá nhân sản xuất, lưu hành và sử dụng các loại hóa chất, các loại thuốc bảo quản thực phẩm mang tính độc hại cho người tiêu dùng.

  Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong những ngày thời tiết thuận lợi cho các thí sinh tham gia kỳ thi, đề thi các môn được đánh giá là có nội dung chính xác, khoa học, bám sát kiến thức cơ bản, phù hợp với sức của thí sinh, đặc biệt các môn ngữ văn, lịch sử, địa lý đề ra hướng mở, gắn với thực tiễn đời sống chính trị - xã hội và yêu cầu kiến thức bộ môn.

II. KẾT QUẢ MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM:

1. Đẩy mạnh các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới.

Trong tháng, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị tọa đàm “Vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường” tại Kim Bôi – Hòa Bình với sự tham gia của cán bộ chuyên trách Thành, quận, huyện, thị; phối hợp kiểm tra giám sát việc thực hiện xây dựng nông thôn mới tại 3 đơn vị (Phúc Thọ, Chương Mỹ, Sơn Tây).

Hội LHPN các cơ sở tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, có hiệu quả thiết thực như: vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân hiến 14.218 m đất làm đường, làm cống thoát nước, dỡ 105 m tường bao (Ba Vì, Sơn Tây); tập huấn, tuyên truyền về dồn điền đổi thửa (Thạch Thất); xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, tọa đàm tìm giải pháp đẩy mạnh phong trào vệ sinh môi trường chung sức xây dựng nông thôn mới (Hoài Đức, Thanh Trì, Sóc Sơn, Đông Anh)…

2. Tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6.

Thành hội phối hợp tổ chức hội thảo Công tác truyền thông bảo vệ môi trường trong các cấp Hôi phụ nữ”, phát động ”Cuộc vận động hộ gia đình sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2012”.

Trong tháng, 100% quận, huyện, thị ra quân tổng vệ sinh và vận động được 84.128 người tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, sử dụng tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, sắp xếp gia đình ngăn nắp, gọn gàng, hợp vệ sinh; duy trì các tuyến đường, phố, đoạn đường tự quản ”xanh- sạch - đẹp”. 02 đơn vị (Đống Đa, Cầu Giấy) phối hợp tổ chức hội thi ”Hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”, phát động hạn chế sử dụng túi nilon và nhân rộng mô hình phụ nữ tiết kiệm làm túi từ giấy loại thay thế túi nilon; thành lập đoàn kiểm tra công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Thanh Oai, Tây Hồ); tổ chức tuyên truyền ”Vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong công tác bảo vệ môi trường” (Tây Hồ); tọa đàm vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị (Hà Đông, Đông Anh); phát động ”Tuần lễ thi đua hưởng ứng ngày môi trường thế giới” gắn biển mới 150 đoạn đường và trồng 130 cây xanh (Mỹ Đức).

3. Các hoạt động khác.

a/ Hoạt động tuyên truyền, giáo dục:

Thực hiện Đề án "Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước", 06 đơn vị (Hà Đông, Ba Đình, Tây Hồ, Thanh Oai, Thường Tín, Thanh Xuân) tổ chức hội thảo, tập huấn, tọa đàm Đề án 01 cho hơn 2.000 báo cáo viên, tuyên truyền viên, cán bộ chi, tổ phụ nữ.

Hội LHPN Hà Nội tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục Luật HNGĐ, Quyền của phụ nữ trong pháp luật Việt Nam; Luật phòng, chống bạo lực gia đình cho 250 cán bộ, hội viên phụ nữ tại 2 xã (Sơn Hà, Quang Lãng của huyện Phú Xuyên) và 170 báo cáo viên, tuyên truyền viên của 3 đơn vị (Thanh Trì, Thường Tín, Hoàng Mai). Các cấp Hội đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tập huấn Luật phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, Luật Hôn nhân gia đình, văn hóa ứng xử, văn hóa giao thông, các ngày lễ, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phòng chống dịch bệnh, ATVSTP,…được 414 buổi, cho 64.827 cán bộ, hội viên phụ nữ.

Hưởng ứng năm an toàn giao thông 2012, 02 đơn vị (Phú Xuyên, Hoài Đức) tổ chức hội nghị tập huấn các văn bản pháp luật về an toàn giao thông, phát động đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông; ra mắt CLB ”Phụ nữ và gia đình thực hiện an toàn giao thông”.

Nâng cao chất lượng công tác phát hiện, xây dựng và nhân điển hình tiên tiến, trong tháng các cấp Hội giới thiệu được 09 gương tập thể và 18 gương cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua của Hội.

CLB phụ nữ Thủ đô tổ chức chương trình giao lưu với Báo Phụ nữ Thủ đô nhân kỷ niệm 87 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2012) thu hút hơn 100 hội viên tham dự. Báo Phụ nữ Thủ đô ra mắt website nhằm tăng cường công tác tuyên truyền hoạt động của các cấp Hội và nhiệm vụ chính trị của Thành phố; duy trì, nâng cao chất lượng các ấn phẩm, tăng số lượng phát hành, tổ chức cuộc thi viết về “Gia đình thời nay” và cuốn sách yêu thích của em. Phát hành miễn phí 4.000 tờ/1 kỳ cho nữ CNLĐ trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

b/ Tham gia xây dựng, phản biện xã hội và giám sát thực hiện luật pháp, chính sách về bình đẳng giới:

Trong tháng, Thành hội tiếp nhận và giải quyết 05 đơn thư (01 đơn về HNGĐ, 01 đơn về đất đai, 03 đơn tố cáo). Tại Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ kết hôn đã tiếp và tư vấn 05 vụ việc (trong đó có 03 vụ về HNGĐ và 01 vụ về đất đai, 01 vụ về dân sự). Hoàn thành báo cáo Quy chế dân chủ 6 tháng đầu năm 2012, đóng góp ý kiến vào 2 dự thảo Luật Hộ tịch và Luật Thủ đô.

Tại cơ sở, tiếp nhận 03 đơn thư, tham gia hòa giải thành công 51 vụ mâu thuẫn (trong đó có 13 vụ việc về HNGĐ). 04 đơn vị (Sơn Tây, Thanh Trì, Thường Tín, Chương Mỹ) trợ giúp pháp lý cho 1.172 người; Hội LHPN huyện Ba Vì thành lập 01 CLB “Phụ nữ và pháp luât” thu hút 32 hội viên.

Thành hội tham mưu sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị và Chương trình 21 của Thành ủy (khóa XIV) về "Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước"; phát động CBCNVC toàn thành phố ủng hộ xây, sửa MATT và tặng học bổng, sổ tiết kiệm cho phụ nữ nghèo và học sinh vượt khó, đến nay đã có 10 cơ quan ủng hộ được 157,8 triệu đồng.

Trong tháng, 03 đồng chí lãnh đạo, cán bộ Thành hội tham gia tập huấn về quyền con người, phòng chống bạo lực, buôn bán phụ nữ và trẻ em, tìm hiểu luật pháp, chính sách về hỗ trợ hôn nhân quốc tế tại Hàn Quốc và Đài Loan.

c/ Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường:

Trong tháng, các cấp Hội đã giải ngân 53 tỉ 904 triệu đồng cho 5.143 người vay (trong đó Thành hội giải ngân 350 triệu đồng cho 40 người vay); Kiểm tra vay vốn NHCSXH tại 03 đơn vị (Phúc Thọ, Chương Mỹ, Sơn Tây), qua kiểm tra, các cơ sở đều thực hiện tốt các công đoạn cho vay vốn, sử dụng vốn đúng mục đích và đạt hiệu quả, không có nợ quá hạn. 02 đơn vị (Hoài Đức, Gia Lâm) tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ vay vốn cho cán bộ hội và tổ trưởng tổ vay vốn với 298 thành viên tham gia.

Thành hội phối hợp mở 10 lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn, chuyển giao KHKT chăn nuôi gia súc, gia cầm cho hội viên phụ nữ. Tại cơ sở tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật được 70 buổi cho 7.530 hội viên.

Duy trì hoạt động giúp nhau trong nội bộ phụ nữ số tiền 231 triệu đồng. Hội phụ nữ huyện Quốc Oai thành lập 01 CLB “Lá lành đùm lá rách” gồm 19 thành viên; 02 đơn vị (Ba Vì, Ứng Hòa) thành lập mới 06 tổ TDTK với 159 thành viên. Hội LHPN huyện Mê Linh thành lập 01 CLB nữ doanh nghiệp gồm có 42 thành viên; Hoài Đức tổ chức hội thảo nâng cao kiến thức cho 52 nữ chủ doanh nghiệp.

Trung tâm DVVL 20/10 đã tư vấn nghề và việc làm cho 703 lao động, đào tạo nghề cho 126 học viên, giới thiệu việc làm cho 95 lao động. Tại các đơn vị quận, huyện, thị giới thiệu việc làm cho 1.119 lao động và tổ chức dạy nghề được 30 lớp cho 1.923 người.

d/ Hoạt động xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc:

Hội LHPN Hà Nội phối hợp tổ chức truyền thông CSSK và phòng chống lao cho 1.000 cán bộ, hội viên của 5 đơn vị (Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Ba Đình, Từ Liêm, Thường Tín).

Trong tháng, Thành hội cử 200 hội viên phụ nữ tham dự hội thảo “Sức khỏe phụ nữ và ATVSTP” do TW Hội tổ chức. Trong tháng, 06 đơn vị (Hoài Đức, Phúc Thọ, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Gia Lâm, Quốc Oai) đã tuyên truyền kiến thức ATVSTP đến 4.221 hội viên phụ nữ. Tại cơ sở phối hợp với ngành Y tế tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe cho 25.030 cán bộ, hội viên; khám sức khỏe cho 12.927 hội viên, cấp phát thuốc cho 315 người.

Thực hiện Công trình thi đua đặc biệt hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo năm 2012 và hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2012), trong tháng, 09 đơn vị (Thanh Trì, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Tây Hồ, Sóc Sơn, Long Biên, Ba Đình, Đan Phượng) đã bàn giao 12 MATT cho phụ nữ nghèo trên địa bàn trị giá 240 triệu đồng (trong đó 01 MATT do Thành hội hỗ trợ kinh phí). 07 đơn vị (Mê Linh, Thanh Xuân, Ba Vì, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Hai Bà Trưng, Gia Lâm) trao 457 xuất học bổng, sổ TK, xuất quà trị giá 317,5 triệu. Hội Phụ nữ huyện Mê Linh trao 128 thẻ bảo hiểm An Bình trị giá 5 triệu/thẻ cho 128 phụ nữ và trẻ em nghèo vượt khó học giỏi.

Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6, 10 đơn vị (Gia Lâm, Quốc Oai, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Sơn Tây, Thạch Thất, Mê Linh, Phúc Thọ, Ba Đình, Mỹ Đức) thăm và tặng quà các cháu nhà trẻ, mẫu giáo tổng trị giá 146 triệu đồng.

Các đơn vị tổ chức thăm, tặng quà gia đình chính sách, phụ nữ nghèo đơn thân, ốm đau, trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn,…trị giá 342,8 triệu đồng; Ủng hộ hội người mù, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”... được 103 triệu (Phúc Thọ, Hai Bà Trưng, Ba Đình). Trong tháng, có 368 chị tham gia hiến máu nhân đạo.

Thực hiện dự án “Sức khỏe phụ nữ Hà Nội”, đội ngũ giáo dục viên sức khỏe và tuyên truyền viên cộng đồng tiếp cận mới 172 phụ nữ mại dâm, phụ nữ có nguy cơ cao, phát 2.093 bao cao su và 811 tài liệu truyền thông phòng chống HIV/AIDS. Tổ chức 24 buổi sinh hoạt nhóm, truyền thông tại cộng đồng, khám lưu động tại cộng đồng và chuyển gửi khám, tư vấn các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS cho 185 chị em; tư vấn và chuyển gửi xét nghiệm HIV miễn phí là 221 người.

Bằng nhiều hình thức, các cấp Hội tổ chức tuyên truyền phòng chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS, bàn biện pháp quản lý ng­ười nghiện sau cai, giáo dục con em không vi phạm TNXH với gần 10.000 ng­ười tham dự; vận động 28.218 hội viên ký cam kết quản lý chồng, con không mắc tệ nạn xã hội, không buôn bán, tàng trữ ma tuý. Cán bộ cơ sở đã tiếp cận 3.880 l­ượt ngư­ời nghiện và gia đình, vận động 16 ngư­ời đi cai nghiện; hỗ trợ 27 gia đình và ng­ười nghiện với số tiền 295 triệu đồng; giới thiệu việc làm cho 10 người nghiện; cung cấp 48 tin về tụ điểm ma tuý cho các ngành chức năng (đã có 21 đối tư­ợng bị xử lý)

05 đơn vị (Hoài Đức, Tây Hồ, Sơn Tây, Phú Xuyên, Cầu Giấy) phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện NQLT 01 về ”Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”.

e/ Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh:

Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Trường ĐTCB Lê Hồng Phong tổ chức tập huấn nghiệp vụ hơn 200 cán bộ Hội chuyên trách Thành, quận, huyện, thị với 6 chuyên đề: Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XI; Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011 – 2020; Chiến lược dân số và SKSS Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020; Tình hình thời sự trong nước và quốc tế; Kĩ năng tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; Kĩ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định. 10 đơn vị (Gia Lâm, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thạch Thất, Mê Linh, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Sơn Tây, Mỹ Đức) và 02 cơ sở của 02 đơn vị (Thanh Xuân, Tây Hồ) tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho 2.964 cán bộ

Trong tháng, Thành hội ra quyết định cho thôi 02 UVBCH Hội LHPN Hoàn Kiếm, Sơn Tây. 03 đơn vị (Gia Lâm, Mê Linh, Sơn Tây) kiện toàn 01 chủ tịch, 01 phó chủ tịch, 04 UV BTV, 06 UV BCH cơ sở và 01 chi hội trưởng. Trong tháng, 02 đơn vị (Gia Lâm, Ba Đình) thành lập chi hội phụ nữ doanh nghiệp với 42 hội viên.

Tại cơ sở Hội, phát triển 1.408 hội viên, giảm 384 hội viên, gây quỹ được 61,7 triệu đồng.

06 đơn vị (Gia Lâm, Hoài Đức, Quốc Oai, Ba Vì, Phúc Thọ, Mê Linh) tổ chức kiểm tra tại 63 cơ sở, 124 chi hội, qua kiểm tra các cơ sở thực hiện thu, chi hội phí và quỹ hội theo đúng hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội.

Tham mưu cấp ủy kết nạp 70 Đảng viên nữ, giới thiệu 46 hội viên ưu tú để Đảng bồi dưỡng kết nạp.

III. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM CÔNG TÁC THÁNG 07 NĂM 2012

1. Tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày quốc tế phòng chống ma túy 26/6, Ngày Gia đình Việt Nam 28/06, Ngày dân số thế giới 11/7 và kỉ niệm 65 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2012).

2. Tổ chức tổng kết 10 năm chương trình phối hợp về phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho phụ nữ (2002 – 2012).

3. Phối hợp với Công an Thành phố tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện NQLT số 01 về ”Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”.

4. Tổ chức tập huấn hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội LHPN Việt Nam khóa XI.

5. Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2012. Kiện toàn Ban chấp hành và các chức danh chủ chốt Hội LHPN Hà Nội khóa XIV.