Thứ năm, 11 Tháng 2 2016
Developed by JoomVision.com
Phong trào thi đua: NÉT VĂN HÓA CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ HÀ NỘI XƯA VÀ NAY - Thứ năm, 22 Tháng 1 2015 23:54
Phong trào thi đua: Năm 2013 là Năm gia đình Việt Nam - Thứ hai, 25 Tháng 2 2013 08:32
Phong trào thi đua: Phụ nữ Hà Nội góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 - Thứ hai, 04 Tháng 2 2013 07:24
Phong trào thi đua: Tài liệu sinh hoạt hội viên số 5/2012 - Thứ ba, 18 Tháng 12 2012 03:00
Phong trào thi đua: Tài liệu sinh hoạt hội viên số 4/2012 - Chủ nhật, 14 Tháng 10 2012 12:22

Đăng nhậpHỗ trợ trực tuyến & Email nội bộ

Hỗ trợ trực tuyến

Hình ảnh hoạt động

hinh_anh_hoat_donghinh_anh_hoat_donghinh_anh_hoat_donghinh_anh_hoat_donghinh_anh_hoat_donghinh_anh_hoat_donghinh_anh_hoat_donghinh_anh_hoat_dong

Báo cáo tháng 01 năm 2013

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TP HÀ NỘI

BAN THƯỜNG VỤ

 

                     Số:   158/BC - BTV

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

   Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


 

 Hà Nội, ngày 22   tháng 01 năm 2013

BÁO CÁO

Công tác tháng 01

 I. TÌNH HÌNH DƯ LUẬN XÃ HỘI

         * Về Luật Thủ đô được thông qua tại kỳ họp thứ tư, Quốc Hội khóa XIII:

Luật Thủ đô ra đời thể hiện ý chí, nguyện vọng của người dân, tạo hành lang pháp lý để Hà Nội phát triển đúng với tầm vóc, vị thế trung tâm đầu não chính trị, kinh tế - văn hóa, xã hội của cả nước. Tuy nhiên, dư luận cho rằng để Luật Thủ đô thực sự mang lại hiệu quả, cần phải có sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị có như vậy thì Luật mới thực sự đi vào cuộc sống.

* Về thực hiện chỉ thị 11- CT/TU ngày 3/10/2012 của Thành ủy “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố Hà Nội”:

Đa số dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ Chỉ thị 11- CT/TU của Thành ủy vì thực tế hiện nay ở nhiều địa phương việc tổ chức cưới còn linh đình, tốn kém, đám cưới không mang tính vui tươi, lành mạnh mà chủ yếu mang tính chất vụ lợi. Chỉ thị ra đời được đánh giá là đúng thời điểm và hết sức cần thiết. Dư luận nhận thấy, để nội dung Chỉ thị được triển khai có hiệu quả trước hết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền và có sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ có chức, có quyền, lãnh đạo cấp cao.

* Tình hình chuẩn bị đón Tết Quý Tỵ:

Tết nguyên đán Quý Tỵ sắp đến, chị em phụ nữ lo lắng vì giá cả thị trường, nhất là các mặt hàng thực phẩm đã tăng giá, chị em không những phải tiết kiệm mà còn phải cắt giảm chi tiêu để đảm bảo đời sống gia đình. Cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong các doanh nghiệp thì lo tiền thưởng Tết ít hơn mọi năm. Còn những người kinh doanh nhất là chị em phụ nữ khối chợ thì lo hàng hóa ế ẩm, không đủ tiền nộp thuế, tiền thuê chỗ ngồi…điều này ảnh hưởng trực tiếp đến công tác vận động hội viên, phụ nữ tham gia đóng góp các khoản quỹ, ủng hộ các phong trào từ thiện của Hội.

* Các vấn đề xã hội khác

Vấn đề an ninh trật tự trong những ngày giáp tết của huyện Sóc Sơn diễn ra hết sức phức tạp, tình trạng tín dụng đen diễn ra nhiều trên địa bàn, rất nhiều người dân phải bán nhà để trả nợ đã gây tổn thất nặng nề về kinh tế, mất trật tự về an ninh trật tự. Dư luận đề nghị người dân hãy đề cao cảnh giác để không bị rơi vào hoàn cảnh đáng thương, đồng thời mong muốn các ngành chức năng vào cuộc quyết liệt hơn nữa để giải quyết dứt điểm vấn đề trên.

Nhân dân phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng) bức xúc trước dự án Nam Đại Cồ Việt đã có quy hoạch từ 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa được khởi công, người dân không được giải quyết các vấn đề về cấp nước sạch và mua nhà theo Nghị định 61/CP. Dư luận đề nghị các ngành chức năng có biện pháp hợp lý để đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân.

II. KẾT QUẢ

1. Tổ chức tốt các hoạt động nhân Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Hội LHPN Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cán bộ Hội, hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn: tặng quà tết Nguyên đán cho các đồng chí là UVBCH Hội LHPN Hà Nội, cán bộ chuyên trách Hội LHPN quận, huyện, thị xã, tặng 260 xuất quà (trị giá 400.000đ/1 xuất) cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố trị giá 152,5 triệu đồng. Trao tặng 05 “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo của 05 đơn vị (Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Thanh Xuân) với tổng trị giá 102,5 triệu đồng; trao 100 xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn Hà Nội giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Cũng nhân dịp này, các cấp Hội tổ chức thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, phụ nữ nghèo đơn thân, khó khăn, trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn, học sinh học giỏi,… trị giá 405,5 triệu đồng, 200 thùng mỳ, gần 100 tải quần áo.

Chào đón xuân Quý Tỵ, các cấp Hội đã vận động được 68.780 phụ nữ và nhân dân thực hiện nề nếp tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần; đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, sử dụng tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch, thu gom hàng ngàn tấn rác thải và lao động gây quỹ được 119,3 triệu đồng, duy trì các tuyến đường, phố, đoạn đường tự quản ”xanh - sạch - đẹp”. Hội LHPN huyện Đông Anh tổ chức trao giải cuộc thi ”Chi, tổ phụ nữ thực hiện 3 sạch”.

2. Tổng kết công tác năm 2012, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2013, phát động phong trào thi đua chào mừng kỉ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

           Trong tháng, Thành hội và 100% đơn vị quận/huyện/thị xã và đơn vị trực thuộc tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2012, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2013, phát động phong trào thi đua chào mừng kỉ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Biểu dương các tập thể, cá nhân đạt thành tích công tác năm, cụ thể:

           - 04 cán bộ Thành hội được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3 và Bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

           - UBND thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 4 tập thể: Hội LHPN huyện Đông Anh, huyện Thanh Trì, quận Tây Hồ và Trung tâm dịch vụ việc làm 20/10; tặng Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho 1 tập thể , Bằng khen cho 01 tập thể và 04 cán bộ Thành hội.

          - TW Hội LHPN Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Thành hội; tặng Bằng khen cho 07 Hội LHPN quận, huyện, thị, Hội phụ nữ công an thành phố; 72 cơ sở Hội đã đạt thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và 05 cá nhân đạt danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc” năm 2012.

         - Thành hội tặng Bằng khen 22 quận, huyện, Hội phụ nữ Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Phụ nữ Bộ Tư lệnh Thủ đô; 138 cơ sở Hội và tặng Giấy khen cho 12 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội năm 2012.

 3. Các hoạt động khác:

a/ Hoạt động tuyên truyền, giáo dục:

Hội LHPN Hà Nội tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ nông thôn và phụ nữ dân tộc thiểu số tại huyện Mỹ Đức với nội dung tuyên truyền về Luật HNGĐ, Luật Phòng chống bạo lực gia đình,... thu hút 120 hội viên, phụ nữ. Qua đó giúp chị em trang bị kiến thức pháp luật và biết cách phòng chống bạo lực trong gia đình.

Các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XI, Chỉ thị 11 của Thành ủy, văn hóa ứng xử, văn hóa giao thông, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phòng chống dịch bệnh, ATVSTP, …tới 14.047 cán bộ, hội viên, phụ nữ.

b/ Tham gia xây dựng, phản biện xã hội và giám sát thực hiện luật pháp, chính sách về bình đẳng giới:

Hội LHPN Hà Nội tổ chức tổng kết hoạt động Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ kết hôn, Hội đồng tư vấn hôn nhân và gia đình năm 2012 thu hút hơn 100 người tham dự… Hội nghị đã đánh giá hoạt động của Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ kết hôn, Hội đồng tư vấn hôn nhân và gia đình năm 2012 trong việc tổ chức các đợt tập huấn phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động, tư vấn pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt quan tâm tới phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ các địa bàn xa trung tâm thành phố. Trong tháng, Thành hội trang bị 15 tủ sách và 20 đầu sách pháp luật cho 15 CLB phụ nữ với pháp luật (Mỹ Đức, Phúc Thọ, Thanh Oai, Quốc Oai, Thường Tín, Chương Mỹ, Sơn Tây, Ứng Hòa).

Trong tháng, Thành hội tiếp nhận và giải quyết 11 đơn thư (trong đó có 03 đơn về HNGĐ), các vụ việc liên quan đến BLGĐ, Thành hội đã hướng dẫn trực tiếp và có công văn gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và trẻ em; Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ kết hôn đã tiếp và tư vấn 04 vụ việc về đất đai. Tại cơ sở, tiếp nhận 04 đơn thư, tham gia hòa giải thành công 124 vụ mâu thuẫn (trong đó có 11 vụ việc về HNGĐ), Hội LHPN huyện Ba Vì tổ chức tập huấn công tác hòa giải thu hút 60 người.

c/ Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường:

Hội LHPN Hà Nội phối hợp với CLB nữ Doanh nghiệp thành phố tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động nữ doanh nghiệp năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013. Tại hội nghị đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” cho 04 đồng chí và trao Giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và hoạt động CLB nữ doanh nghiệp năm 2012” của Hội LHPN Hà Nội cho 01 đồng chí. Hội LHPN huyện Hoài Đức tổ chức tổng kết CLB nữ doanh nghiệp năm 2013; tập huấn kiến thức về kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh và 7 bước bán hàng hiệu quả cho hơn 80 doanh nghiệp cơ sở (Gia Lâm, Ba Vì, Quốc Oai).

Trong tháng, các cấp Hội đã giải ngân 20 tỷ 212 triệu đồng cho 1.755 người vay (trong đó Thành hội giải ngân 1 tỷ 50 triệu đồng cho 111 người vay). Tại cơ sở duy trì hoạt động giúp nhau không lấy lãi trong nội bộ phụ nữ với số tiền 783 triệu đồng; tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 14.455 hội viên. Thành lập mới 01 nhóm phụ nữ TDTK (Từ Liêm).

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, các cấp hội đẩy mạnh công tác tuyển truyền, nâng cao nhận thức, vận động phụ nữ nông thôn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi xây dựng các mô hình kinh tế sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả, tích cực tham gia xây dựng kết cấu cơ sở hạ tầng của nông thôn, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh,…Cụ thể: Hội LHPN huyện Gia Lâm tập huấn dồn điền đổi thửa cho 181 cán bộ, hội viên; tham gia đóng góp ý kiến vào đề án quy hoạch xây dựng nông thôn mới, dồn điền đổi thửa của địa phương (Ba Vì); 06 đơn vị (Phúc Thọ, Thạch Thất, Đan Phượng, Chương Mỹ, Gia Lâm, Từ Liêm) dồn điền đổi thửa được 73 ha đất, đóng góp được 1.200 ngày công và 469,3 triệu đồng để làm đường giao thông, lắp đèn đường góp phần xây dựng nông thôn mới,…

Trung tâm DVVL 20/10 đã tư vấn nghề và việc làm cho 285 lao động, đào tạo nghề cho 38 học viên, giới thiệu việc làm cho 09 lao động. Phối hợp với ban, ngành của 06 đơn vị (Thanh Oai, Từ Liêm, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Gia Lâm) tổ chức thi tốt nghiệp 13 lớp dạy nghề kỹ thuật Nấu ăn, trang điểm cho 455 học viên. Tại các đơn vị quận, huyện, thị giới thiệu việc làm cho 224 lao động và tổ chức dạy nghề cho 555 người.

d/ Hoạt động xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc:

Thành hội tổ chức hội nghị tọa đàm biện pháp giúp đỡ phụ nữ nghiện ma túy tái hoà nhập cộng đồng tại Trung tâm giáo dục lao động xã hội số 2 - Ba Vì. Thăm và tặng quà trẻ em nhiễm HIV/AIDS tại trung tâm, tổng trị giá quà tặng gần 10 triệu đồng.

Tại cơ sở phối hợp với ngành Y tế tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe cho 42.636 cán bộ, hội viên; khám sức khỏe cho 7.678 hội viên. Hội LHPN huyện Từ Liêm phối hợp với Trung tâm dân số huyện tổ chức hội thi “Tuyên truyền viên dân số giỏi”; tập huấn “Bí quyết dạy con” (Thạch Thất); tuyên truyền, nói chuyện về chất lượng sàng lọc thai nhi (Hai Bà Trưng, Hoàng Mai); thành lập CLB “Nuôi dạy con tốt” (Hà Đông).

Trong tháng, CLB phụ nữ Thủ đụ tổ chức sinh hoạt định kỳ với chuyên đề ”Mùa xuân, sức khỏe và vẻ đẹp của phụ nữ” thu hút hơn 100 hội viên tham dự.

e/ Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh:

             Trong tháng, 03 đơn vị cấp huyện (Long Biên, Thanh Xuân, Sóc Sơn) kiện toàn, bầu bổ sung 04 UVBCH, 03 UVBTV, 01 chủ tịch, 01 PCT Hội; cấp cơ sở kiện toàn, bổ sung 02 UVBCH, 01 UVBTV, 01 chủ tịch (Phú Xuyên); phát triển 603 hội viên, giảm 83 hội viên; thành lập 01 tổ phụ nữ cao tuổi gồm 35 người (Thường Tín). Tham mưu cấp ủy kết nạp 29 Đảng viên nữ, giới thiệu 33 hội viên ưu tú để Đảng bồi dưỡng kết nạp.

III. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM CÔNG TÁC THÁNG 02 NĂM 2013.    

1. Tổ chức các hoạt động thiết thực mừng Đảng, mừng Xuân Quý Tỵ 2013; chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2013).

2. Triển khai Kế hoạch và đăng ký chỉ tiêu thi đua năm 2013; kế hoạch tổ chức hội thi chi hội trưởng phụ nữ giỏi.

3. Hướng dẫn sinh hoạt hội viên và biên soạn, phát hành các tài liệu sinh hoạt hội viên quý I/2013.

4. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; kế hoạch giám sát việc thực hiện luật pháp chính sách liên quan đến bình đẳng giới năm 2013; giám sát các cơ sở Hội việc thực hiện các chế độ Tết đối với người được hưởng chế độ từ quỹ phúc lợi.

5. Vận động, hướng dẫn các hộ hội viên nông nghiệp gieo cấy vụ đông xuân đúng thời vụ.

6. Triển khai mô hình chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân lao tại cộng đồng tại quận Hai Bà Trưng.

Nơi nhận:

- Văn phòng TW Hội LHPN Việt Nam;

- Văn phòng, Ban Dân vận Thành ủy HN;

- Văn phòng UBND, HĐND, Hội nông dân TP HN;

- Các đ/c Thường trực, Thường vụ Hội LHPN Hà Nội;

- Hội LHPN 29 quận, huyện, thị và 3 đơn vị trực thuộc;

- Các ban và 2 đơn vị trực thuộc Thành hội;

- Lưu: VT, VP.

                              TL. BAN THƯỜNG VỤ

                                 CHÁNH VĂN PHÒNG

Đã kíNguyễn Thị Kim Thanh