Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em (08:06 22/06/2017)

 

Ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em… là những việc làm cụ thể của các cấp Hội PN Hà Nội trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em

 

Đồng hành cùng hội viên bảo vệ quyền nuôi con chính đáng sau ly hôn, ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em… là những việc làm cụ thể của các cấp Hội PN Hà Nội trong thực hiện vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em.

 

IMG_6948hoi464

Chị Phùng Mỹ Ngà – Chủ tịch Hội LHPN quận Tây Hồ phát biểu tại Hội thảo

Năm 2014, Hội LHPN quận Tây Hồ nhận được đơn kêu cứu của chị Bạch Thị Bích Thảo, hội viên phường Xuân La về bản án của Tòa án nhân dân quận Tây Hồ xử không cho chị nuôi con sau ly hôn và việc chị bị chồng cũ đánh mỗi khi về thăm con. Quận Hội trực tiếp vào cuộc tới gặp gỡ gia đình 2 bên, chính quyền địa phương để xác minh vụ việc. Hội đề xuất chính quyền, các ban ngành đoàn thể của phường hỗ trợ, bảo vệ chị Thảo được về thăm con, đề xuất với Tòa án nhân dân quận Tây Hồ xem xét lại bản án.

 

Dựa trên cơ sở công việc của chị Thảo ổn định, thu nhập khá, Tòa án nhân dân Thành phố đã xét xử phúc thẩm bản án ly hôn, trao quyền nuôi con cho chị Thảo. Đầu năm 2017, hai vợ chồng chị Đào Thúy A (phố Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa) xảy ra xô xát, chồng chị A chém vợ gây thương tích. Nhận được tin báo, Hội PN phường Nam Đồng đã có mặt cùng gia đình đưa chị A đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, tìm hiểu nguyên nhân sự việc. Hội PN quận Đống Đa đã có ý kiến bằng văn bản và phân công lãnh đạo làm việc với các ngành chức năng để bảo vệ quyền lợi của chị A.

 

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều vụ việc mà các cấp Hội PN Hà Nội trực tiếp vào cuộc, bảo vệ quyền lợi cho hội viên phụ nữ. Ngoài ra, nhiều năm qua, Hội LHPN quận Tây Hồ còn hỗ trợ chi phí học tập cho con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, khuyết tật; thực hiện hiệu quả công tác giám sát việc cấp thẻ BHYT cho trẻ từ 0 – 6 tuổi.

 

Tại hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ và trẻ em” do Hội LHPN Hà Nội tổ chức sáng 15/6 với sự tham gia của các đơn vị khối quận, các đại biểu đại diện Hội LHPN các quận khẳng định:

 

Các cấp Hội sẵn sàng đồng hành cùng hội viên giúp chị em bảo vệ quyền lợi chính đáng. Nhiều hoạt động đa dạng được các cấp Hội thực hiện như: Tham mưu đề xuất, giới thiệu nguồn cán bộ nữ nhằm tăng tỷ lệ nữ trong cấp ủy – Đảng, các vị trí lãnh đạo (Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm); Đẩy mạnh hoạt động của các địa chỉ tin cậy (Hội LHPN quận Ba Đình); Tích cực đóng góp ý kiến vào các dự thảo Luật, tham gia giám sát, phản biện xã hội các vấn đề liên quan tới phụ nữ và trẻ em (Hội LHPN quận Hà Đông); thành lập các “Nhóm cộng đồng phụ nữ tự quản”. Các nhóm này đã tích cực tư vấn tâm lý cho những nạn nhân bị bạo lực gia đình, tuyên truyền bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ (Hội LHPN quận Long Biên)…

 

Các vị đại diện Hội LHPN khối quận cũng nêu ra những giải pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ và trẻ em như: Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, phổ biến pháp luật cho phụ nữ, phát huy hiệu quả các CLB “Phụ nữ với pháp luật”; Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; phát huy vai trò của tổ chức Hội trong giám sát phản biện xã hội các Luật Hôn nhân Gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Đào tạo đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên am hiểu các vấn đề của phụ nữ theo quy định của Bộ Tư pháp…

 

Nguồn: baophunuthudo