Cảm hóa người nghiện bằng cái Tâm (04:07 08/07/2017)

 

10 năm tham gia công tác xã hội ở địa phương sau khi nghỉ hưu, bà Kiều Thị Phương đã giúp nhiều người nghiện ma túy cai nghiện thành công.

 

10 năm tham gia công tác xã hội ở địa phương sau khi nghỉ hưu, bà Kiều Thị Phương, Tổ trưởng tổ dân phố 12, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ, Phó Chủ nhiệm CLB B93 phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy đã giúp nhiều người nghiện ma túy cai nghiện thành công.

 

baphuong156451

Bà Kiều Thị Phương

Mới 17 tuổi, anh Nguyễn Văn K (SN 1983) đã mắc nghiện ma túy. Cũng vì nghiện ngập mà khi chưa đến 30 tuổi, anh bị vợ bỏ, một mình phải nuôi 2 con nhỏ. Giúp đỡ anh K làm chủ cuộc sống, bà Phương xác định trước hết anh K phải cai nghiện ma túy. Bà kiên trì đến nhà nói chuyện, động viên anh cố gắng cai nghiện bằng thuốc Methanol. Lần một anh chưa hợp tác, bà tới lần hai, lần ba… Sáng chưa gặp được anh thì bà tới vào buổi chiều, buổi tối để thuyết phục. Bà còn cùng bố mẹ K liên hệ để tìm việc làm cho anh, tránh tình trạng anh “nhàn cư vi bất thiện”.

 

Cảm động trước ý tốt của bà Phương, 2 năm nay, đều đặn vào các buổi sáng K đều uống thuốc Methanol theo hướng dẫn y tế rồi tới làm tại khu tập kết vật liệu xây dựng gần nhà. Nhận tháng lương đầu tiên, anh K phấn khởi đưa các con đi mua đồ dùng học tập và một số vật dụng thiết yếu cho gia đình – điều trước kia anh chưa từng làm. Được sự động viên của bà Phương, anh còn tích cực tham gia hoạt động của tổ dân phố, vừa chung tay với bà con làm việc hữu ích cho đời, vừa để có thêm tự tin tái hòa nhập cộng đồng. Không ít lần, K xúc động nói: “Bác như người mẹ thứ 2 sinh ra con”. Những lúc như thế, bà Phương vui lắm. Bà nhẹ nhàng động viên K: “Con hãy sống tốt, làm một công dân có ích của xã hội, người con, người bố lương thiện của gia đình”.

 

Bà Phương cũng thường xuyên quan tâm, giúp đỡ bà H – một phụ nữ hoàn cảnh éo le có chồng mất sớm, 3 người con chết vì nghiện ma túy, hiện ở với người con còn lại và 3 cháu nội. “Đi sinh hoạt Hội Phụ nữ, hay tham gia CLB B93 tôi đều rủ bà H đi cùng để bà bớt đau buồn, mặc cảm. Khi các cháu của bà H gặp khó khăn về chuyển trường, nhập học, tôi đều cố gắng giúp đỡ hết khả năng để các cháu được học tập ổn định” – bà Phương kể. Trong 10 năm bà tham gia CLB B93, không ít lần, những người vợ trẻ nghi chồng nghiện ma túy đã đến tâm sự với bà về những bất an của mình. Sau đó, bà cùng các chị em phối hợp với công an, đưa các anh chồng trót “dính” vào ma túy đi cai nghiện. Tiếp theo, bà sớm tối động viên người vợ mở lòng bao dung chăm sóc cho chồng trong giai đoạn cắt cơn và chung thủy đợi chồng thoát nghiện trở về làm lại cuộc đời.

 

Là tổ trưởng tổ dân phố, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ, Đội Phó đội Phòng chống tệ nạn xã hội tình nguyện, Phó Chủ nhiệm CLB B93, bà Kiều Thị Phương luôn nhiệt tình trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn trên địa bàn. Chồng bà có lúc lo lắng cho sự an toàn của vợ khi phải đối diện với nhiều tình huống phức tạp. Bà trấn an ông: “Tôi chưa bao giờ đơn độc trong công tác này bởi luôn có sự chung tay, giúp sức của chị em Hội Phụ nữ”. Bà luôn tâm niệm phải kiên trì, nhẫn nại, cảm hóa người lầm lỡ bằng cái tâm của mình.

 

Nguồn: baophunuthudo