Cán bộ, hội viên phụ nữ Hà Nội: Thực hiện cưới văn minh, chung tay chống dịch Covid-19 (05:03 23/03/2020)

 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Hội LHPN, thời gian qua, nhiều cán bộ hội viên phụ nữ Hà Nội đã tình nguyện tạm hoãn cưới hoặc chỉ tổ chức lễ cưới với quy mô nhỏ trong nội bộ gia tộc để tránh tụ tập đông người, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

 

Không làm đám cưới, niềm vui vẫn vẹn tròn

 

Ngày 5/3/2020, thời điểm Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính nào với Covid-19, gia đình bà Trịnh Thị Ngọc Minh, hội viên phụ nữ tổ 2, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân tổ chức lễ ăn hỏi cho con trai sinh năm 1995. Hai gia đình đã thống nhất tổ chức tiệc cưới vào ngày 17/3. “Tôi đã lựa chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới, lên danh sách khách mời, bà con họ hàng đã chuẩn bị tinh thần chung vui với gia đình. Bản thân hai cháu cũng đã mua comple, váy cưới” – bà Minh nhớ lại.

 

Ít ngày sau lễ ăn hỏi, dịch bệnh bắt đầu xuất hiện trên địa bàn thành phố và diễn biến ngày càng phức tạp. Được Hội phụ nữ, trực tiếp là đồng chí Chi hội trưởng đến nhà tuyên truyền, bà Minh nhận thức được tính chất nguy hiểm, nguy cơ tiềm ẩn bị lây nhiễm dịch bệnh ở nơi tập trung đông người. Cuối cùng, sau khi bàn bạc với nhà gái, bà quyết định tạm dừng tổ chức đám cưới của hai con. Bà Minh nhận thấy, tuy không có đám cưới nhưng hạnh phúc, niềm vui của hai con vẫn vẹn tròn. Gia đình bà Minh đã được UBND quận Thanh Xuân tặng Giấy khen vì thành tích gương mẫu, chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 

Theo bà Lê Thị Tố Liên – Chủ tịch Hội LHPN phường Phương Liệt, thời gian qua, các cán bộ Hội phụ nữ đã tích cực nắm bắt thông tin, đến tận các nhà hội viên có kế hoạch tổ chức đám cưới cho con em để tuyên truyền, vận động các cặp đôi đến phường làm thủ tục đăng ký kết hôn cân nhắc, thay đổi hình thức tổ chức đám cưới. Nhờ đó, cùng trên địa bàn phường Phương Liệt, ngoài gia đình bà Minh, còn có thêm 5 gia đình hội viên phụ nữ khác cũng tự nguyện hoãn đám cưới để cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19. Tính chung trên địa bàn quận Thanh Xuân, các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động 38 gia đình hoãn tổ chức tiệc cưới, hoặc điều chỉnh thời gian, hình thức tổ chức hợp lý. Các gia đình đều  được UBND phường, quận tặng Giấy khen, biểu dương kịp thời.

 

Các cấp Hội phụ nữ cùng chung tay phòng chống dịch

 

Tại quận Bắc Từ Liêm, các cấp Hội LHPN cũng tích cực thực hiện sự chỉ đạo của Thành Hội, Quận ủy, UBND… tuyên truyền, vận động các gia đình hội viên phụ nữ và hộ dân trên địa bàn thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, nhất là trong thời điểm bùng phát dịch bệnh Covid-19. Tính đến ngày 19/3/2020, 13/13 cơ sở Hội trên địa bàn đã phối hợp tuyên truyền 16 hộ gia đình hội viên phụ nữ hoãn, lùi thời gian tổ chức đám cưới cho con cháu trong gia đình;  vận động 21 đám cưới tổ chức trong nội bộ gia đình, 01 cặp đôi báo hỷ thay tổ chức đám cưới.

 

Tại huyện Đông Anh, theo chị Đặng Thanh Hải, Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Hội, trong tuần từ 16-22/3, Hội phụ nữ xã cũng đã tuyên truyền, động viên 2 gia đình ở Trung Thôn thay đổi tổ chức cưới con theo hình thức nhỏ gọn, chỉ chung vui trong nội bộ gia đình. Một gia đình ở thôn Tiên Hội, sau khi được các cán bộ Hội đến nhà tuyên truyền, vận động cũng đã bàn bạc lại trong gia đình và thống nhất hoãn đám cưới của các con cho tới khi hết dịch bệnh mới tổ chức. Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chủ tịch  Hội LHPN huyện Đông Anh cho biết: “Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Đông Anh đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ,  hội viên về việc chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh. Hội chú trọng tăng cường tuyên truyền, vận động các gia đình, cá nhân hạn chế mời khách trong ngày cưới, nhất là khách ở các địa phương khác, khuyến khích các hình thức cưới văn minh, thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh tại đám cưới. Đến nay, cơ bản các đám cưới đã được tổ chức theo quy mô nhỏ, tiết kiệm, nhiều đám cưới chỉ thực hiện thủ tục đón dâu, không tổ chức tiệc cưới”.

 

Box: Tiếp tục vận động cán bộ hội viên thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang

 

Ngày 20/3, Hội LHPN Hà Nội đã ký ban hành công văn số 76 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, có nội dung “Tích cực tuyên truyền, vận động người dân tăng cường thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang để phòng, chống dịch Covid-19.  Đối với lễ cưới đã ấn định thời gian, vận động các gia đình sử dụng hình thức báo hỷ hoặc tổ chức với quy mô nhỏ trong nội bộ gia tộc, hạn chế mời khách từ các địa phương khác, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.  Đối với những lễ cưới chưa tổ chức, vận động các gia đình cân nhắc, lùi thời gian tổ chức vào thời điểm thích hợp khi đã công bố hết dịch hoặc dịch đã được kiểm soát tốt”.

 

image001

Gia đình bà Trịnh Thị Ngọc Minh nhận Giấy khen của UBND quận Thanh Xuân vì gương mẫu trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

image002

Các cán bộ phụ nữ thôn Tiên Hội xã Đông Hội, huyện Đông Anh đến nhà tuyên truyền, vận động gia đình hội viên cân nhắc thời gian tổ chức đám cưới cho con để phòng chống dịch Covid-19

 

 

 

 

Ban Gia đình xã hội