Chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu (06:08 08/08/2016)

Ngày 6-8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Đức Chung, UVTƯ Đảng, Chủ tịch UBND thành phố.

 

 

phat-bieu-[1]
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

 

 

Với không khí sôi nổi, dân chủ, cử tri bày tỏ sự phấn khởi trước thành công của cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, nhất là việc Quốc hội đã bầu các chức danh lãnh đạo Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ nhiệm kỳ mới truyền đi thông điệp “nói đi đôi với làm”, quyết liệt chống tham nhũng, xây dựng Chính phủ liêm chính. Đề cập đến vụ việc hai người trúng cử, nhưng không được xác nhận tư cách ĐBQH, cử tri đề nghị quy trình lựa chọn ứng viên phải chặt chẽ, để tránh việc tương tự.

 

 

Bên cạnh đó, cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình đề nghị cần có biện pháp hữu hiệu, tăng cường quản lý các trang mạng xã hội; đấu tranh, ngăn chặn những thông tin xuyên tạc, kích động nhằm hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước, làm giảm lòng tin của nhân dân; hoàn thiện chế độ chính sách đối với người có công khi tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới; đổi mới công tác tiếp xúc cử tri. Điểm lại những vấn nạn an toàn thực phẩm, nợ xấu, cử tri quận Tây Hồ đề nghị Quốc hội vào cuộc quyết liệt để giải quyết. Hàng loạt những vấn đề nóng khác cũng được cử tri nêu lên như về bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ gìn an ninh quốc gia, xử lý vi phạm tại 8B Lê Trực, vỡ đường ống nước sông Đà, những sai phạm trong công tác cán bộ, đặc biệt là việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh cũng như những dấu hiệu vi phạm tại Bộ Công thương.

 

 

tbt-nguyen-[1]

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Ảnh: Viết Thành

 

 

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm. Theo đồng chí Nguyễn Đức Chung, thành phố đã có chủ trương cải tạo, trồng mới cây xanh và việc này được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, với sự tham gia của nhiều chủ đầu tư khác nhau. “Qua kiểm tra, hiện tượng cây xanh bị bật gốc, trơ bọc ni lông, bọc sắt như cử tri đề cập là có thật. Tuần tới, chúng tôi sẽ công bố danh tính các đơn vị đã trồng không đảm bảo chất lượng” – đồng chí Nguyễn Đức Chung khẳng định. Về việc đường nước sông Đà vỡ 18 lần, Chủ tịch UBND thành phố cho biết cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, tới đây Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ xét xử vụ án này. Đồng chí cũng cho biết, thành phố đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng, nếu không có gì thay đổi thì hơn một tháng nữa sẽ khởi công đường nước sông Đà số 2 với công nghệ tiên tiến nhất.

 

 

Thay mặt các ĐBQH, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước nhiều vấn đề lớn của đất nước, hoạt động của Quốc hội. Trước lo lắng của cử tri về công tác cán bộ, vệ sinh an toàn thực phẩm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết sẽ tiếp thu, báo cáo với Quốc hội, đồng thời sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng làm tốt hơn việc kiểm tra, giám sát.

 

 

Dành nhiều thời gian phân tích những khó khăn trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư khẳng định: Đây là mặt trận nóng bỏng, còn gian nan, phải rất kiên trì. Bởi lẽ nó là cuộc đấu tranh trong nội bộ, trong mỗi con người, giữa cái tốt, cái xấu; liên quan đến danh dự, lợi ích của con người… Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu phải làm cho bằng được. Tổng Bí thư dẫn chứng, vừa qua các cơ quan chức năng đã xử lý được nhiều vụ tham nhũng lớn, như: Vụ Dương Chí Dũng, “bầu” Kiên, Huỳnh Thị Huyền Như và vụ Phạm Công Danh đang xét xử… chỉ là 1 trong 8 đại án… “Vụ Trịnh Xuân Thanh là một ví dụ thôi. Cử tri mong Tổng Bí thư đánh trống thì đánh trống liên hồi, đừng đánh nhát một. Nhưng tất cả đều phải có bước đi chắc chắn, hiệu quả, làm sao để vừa xử lý nghiêm, vừa giữ ổn định phát triển đất nước. Rất mừng là vừa qua, ngay sau khi có chỉ đạo, cả bộ máy đã cùng vào cuộc để xử lý”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói, đồng thời khẳng định, Chính phủ, Quốc hội, các ban, bộ, ngành đang chỉ đạo ráo riết, quyết liệt phòng chống, tham nhũng, việc bổ sung, hoàn thiện luật pháp, đặc biệt là việc sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng cũng được tiến hành khẩn trương. Với khí thế mới, tin rằng chúng ta sẽ làm tốt hơn nữa công tác đặc biệt quan trọng này.

 

 

Về sự cố môi trường biển ở Hà Tĩnh và một số tỉnh miền Trung, Tổng Bí thư cho rằng, việc giải quyết những vấn đề này được cân nhắc kỹ lưỡng, bài bản. Tổng Bí thư cũng cho biết, kết quả xử lý sai phạm Công ty Formosa như vừa qua mới chỉ là những xử lý “bên ngoài”. “Đây mới là xử lý trước mắt, còn lâu dài sẽ phải tiếp tục làm rõ trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân đến đâu”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định. Theo Tổng Bí thư, qua vụ việc này, chúng ta đã rút ra được một bài học, không phải kêu gọi và chấp nhận đầu tư với bất cứ giá nào, mà phải quan tâm đến vấn đề môi môi trường để phát triển bền vững.

Theo Hanoimoi