Cụ bà 82 tuổi quét rác, trồng hoa làm đẹp cho quê hương (02:04 26/04/2018)

Gần 2 năm nay, hình ảnh cụ bà ngoài 82 tuổi cặm cụi ven đường quốc lộ 21B, xã Liên Bạt, Ứng Hoà để dọn rác trồng hoa đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Bà tình nguyện làm việc này vì muốn làm sạch đường làng, ngõ xóm, ao đình đã gắn bó với bà từ xa xưa.

 

image_gallery (1)

Đường làng ngõ xóm trở lên sạch đẹp với những thảm hoa

Bà là Lê Thị Thu (82 tuổi) thôn Bặt Chùa, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hoà. Ngày xưa, khi dân cư thưa thớt, giếng nước, ao làng trước cửa đình trong vắt quanh năm, đường làng ngõ xóm không rộng lắm nhưng lúc nào cũng phẳng phiu, sạch sẽ.

 

Nhưng từ ngày đô thị hóa, nhiều hộ dân chuyển đến đây sinh sống, việc lấn chiếm ao đình, xả rác, phế liệu, vật liệu xây dựng diễn ra ngày càng nhiều… Thấy giếng nước, ao đình bị dần lấn chiếm, ô nhiễm, ảnh hưởng nhiều đến người dân nhất là các cụ cao tuổi và trẻ nhỏ khu dân cư, từ đầu năm 2015 bà đã tình nguyện dọn rác, thu gom phế liệu ven ao và dọc tuyến đường quốc lộ 21B. Bà tâm sự “phải mất đúng 4 tháng mới hết được rác thải, cỏ dại và phế liệu”, cứ mỗi sáng, bà lại đẩy chiếc xe lăn để nhặt rác, ai vứt rác ra đường ven đường, quanh đình làng bà đều nhặt hết.

 

Mặc dù đã tuyên truyền vận động người dân không vứt rác bữa bãi nhưng nhiều người vẫn không thực hiện, bà đã kiên trì dậy từ sáng sớm dọn rác. Bà kể cứ mỗi sáng “bà lại đi một tua” thu gom rác, thời gian mới bắt đầu làm việc nàyy, bà “cứ tự mình nhặt, thu gom” nên nhiều người thấy vậy đã tự giác và thay đổi, không vứt rác bừa bãi.

 

Bà tâm sự: trước đây, khi là nữ hộ sinh của trạm y tế xã (40 năm trước), bà đã thích trồng cây hoa mười giờ vì là một loài cây dễ trồng, không tốn công chăm sóc, lại cho hoa rất đẹp, vì vậy bà đã trồng nhân giống nhiều ở vườn nhà mình và thời gian này nhiều cán bộ ở trạm y tế xã cũng tới xin về để trồng. Bà thiết nghĩ ở khu dân cư bà sinh sống dù dọn dẹp nhiều lần nhưng chỉ được một thời gian ngắn, rác thải lại được đổ ra, gây ô nhiễm môi trường. Từ đó bà đã nảy ra ý tưởng trồng thêm nhiều vườn hoa thay thế những bãi rác, “có vườn hoa đẹp tại đó thì người dân sẽ không nỡ lòng nào vứt rác xuống đó nữa”.

 

Phải mất nhiều ngày để bà đi lấy đất ruộng dải ra khu vực quanh ao, trước cửa đình và dọc đường tuyến đường quốc lộ để trồng hoa, đất được đổ tới đâu thì hoa được trồng tới đó. Biết bà muốn dọn rác để làm sạch đường làng nên nhiều người ủng hộ, cùng giúp bà. Khi được hỏi về việc con cháu trong nhà không muốn cho bà làm vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ, bà tâm sự mình còn sức khoẻ còn làm, và càng làm càng khỏe ra nên mấy năm qua bà không phải đến bệnh viện.

 

IMG_0733.JPG

Nhiều người dân đi qua thấy bà trồng hoa đã dừng lại hỏi thăm và xin hoa của bà mang về trồng

Gần 2 năm dọn rác trồng hoa, dọc đường thôn, xã, loài hoa mười giờ bà trồng lớn từng ngày, nở hoa rất đẹp. Nhiều người đến thôn Chùa, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hoà đều tỏ ra ấn tượng với những tuyến đường rộng rãi, sạch đẹp, hai bên rực rỡ sắc hoa. Cùng với giếng nước ao đình, những vườn hoa đầy màu sắc đã thu hút sự chú ý, nhiều người ở nơi khác đi qua đây cũng dừng xe tranh thủ dùng điện thoại chụp ảnh.

 

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Liên Bạt: Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, việc làm của bà không chỉ là tấm gương sáng mà còn đảm bảo cảnh quan khu di tích, đình chùa của làng, dọc tuyến đường trước đây bừa bãi, um tùm nhưng nay đã được cải tạo sạch đẹp.

 

Trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại các khu dân vừa qua, thôn đã động viên khen thưởng bà kịp thời, tổ chức tuyên dương người tốt, việc tốt ở quê hương. Chủ tịch xã khẳng định trong thời gian tới, xã cùng với lãnh đạo thôn sẽ tích cực tuyên truyền để có nhiều người dân hưởng ứng cùng tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng thêm nhiều diện tích hoa, thiết thực bảo vệ môi trường sống.

 

Nguồn: Cổng giao tiếp điện tử