Dấu ấn một nhiệm kỳ năng động, sáng tạo (03:07 06/07/2016)

Nhiệm kỳ 2011 – 2016 là giai đoạn đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của các cấp Hội Phụ nữ quận Thanh Xuân với những mô hình hay, cách làm sáng tạo.

Sự chuyển biến rõ nét về đời sống vật chất và tinh thần của đại bộ phận chị em phụ nữ trong toàn quận là minh chứng sống động cho những thành công của phong trào phụ nữ.

 

TX-cth272016[1]

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy – Nguyên Chủ tịch Hội LHPN quận (người
thứ 3 từ phải sang) và chị Trần Lan Hương – Chủ tịch Hội LHPN quận
(người thứ 2 từ phải sang) trao quà cho gia đình hội viên khó khăn

Làm tốt công tác tuyên truyền

Hội LHPN quận Thanh Xuân hiện có 13 cơ sở Hội, 159 chi, 643 tổ phụ nữ với gần 21.000 hội viên.

Nhằm phát huy tối đa vai trò của phụ nữ trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, 5 năm qua, Hội thường xuyên tổ chức tuyên truyền giáo dục, vận động phụ nữ thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ nhận thức thông qua các hội nghị, sinh hoạt tổ, nhóm, câu lạc bộ, sinh hoạt cộng đồng… với gần 90.000 lượt phụ nữ tham gia.

Bên cạnh đó, Hội còn triển khai có hiệu quả nội dung 3 đề án về “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”; “Tuyên truyền, giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt”; “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm”, tuyên truyền, phổ biến cho hơn 38 nghìn lượt hội viên về các kiến thức phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ và trẻ em, tình trạng phụ nữ kết hôn với người nước ngoài vì mục đích vụ lợi… Kết quả, hơn 91% hội viên đạt chuẩn mực “Trung hậu, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch”, hơn 95% gia đình đạt “Gia đình 5 không, 3 sạch”…

 

Hỗ trợ chị em giữ gìn mái ấm, nâng cao kinh tế

Một trong những kết quả nổi bật của phong trào phụ nữ quận trong 5 năm qua là công tác vận động hội viên “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Hơn 16 tỷ đồng tiết kiệm từ mô hình “Nuôi lợn nhựa” được Hội LHPN quận sử dụng có hiệu quả và tạo sức lan tỏa sâu rộng khi xây, sửa 15 mái ấm tình thương, tặng sổ tiết kiệm, trao học bổng cho 1.639 phụ nữ và trẻ em khó khăn, trồng cây xanh, tặng ghế đá cho khu dân cư…

Hội LHPN quận và cơ sở tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cho phụ nữ giải quyết những khó khăn về đời sống, việc làm thông qua việc tạo điều kiện cho hơn 17 nghìn lượt hội viên vay vốn với tổng nguồn vốn trên 267 tỷ đồng từ các ngân hàng chính sách và các dự án. Hội mở rộng liên kết với các trung tâm dạy nghề của Quận, Thành phố, các doanh nghiệp tư nhân giới thiệu việc làm, tư vấn dạy nghề cho 3.620 phụ nữ và con em trong độ tuổi lao động. 158 hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được các cấp Hội Quận giúp thoát nghèo bền vững, 178 hộ kinh tế khó khăn được nâng cao mức sống. Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nữ được đẩy mạnh khi giúp nữ doanh nhân vay gần 70 tỷ đồng, tổ chức 146 buổi giao lưu, giới thiệu sản phẩm trong và ngoài địa bàn Thành phố.

Hưởng ứng “Năm trật tự và văn minh đô thị”, thực hiện phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác và phế thải ra nơi công cộng”, trong 5 năm qua, Hội phụ nữ cơ sở và các chi hội đã nhận quản lý 181 đoạn đường tự quản, 15 tuyến phố, khu nhà văn minh đô thị… Hội tích cực xây dựng mô hình “Hạn chế sử dụng túi nilon” được 80 nhóm với hơn 4.800 phụ nữ sử dụng làn và hộp nhựa khi đi chợ để bảo vệ môi trường.

Thực hiện Đề án “5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội LHPN quận đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, hướng dẫn những người mẹ trẻ cách “làm bạn với con tuổi vị thành niên”, tham gia sinh hoạt CLB “Bà mẹ trẻ không sinh con thứ ba”, “CLB bà mẹ và em gái”…

Chị Trần Lan Hương, Chủ tịch Hội LHPN quận khẳng định: “Nhiệm kỳ tới, Hội LHPN quận sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn để tiếp tục là người bạn đồng hành của cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận”. Với những nỗ lực đó, nhiệm kỳ qua, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã được TW Hội LHPN Việt Nam, UBND Thành phố Hà Nội và Hội LHPN Hà Nội tặng Bằng khen.

Theo baophunuthudo