Độc đáo “đoạn đường nở hoa”, “con đường bích họa” ở Mỹ Đức (01:09 11/09/2018)

Trong năm 2018, phong trào biến các tụ điểm rác thải, các con đường cỏ dại thành “đoạn đường nở hoa” đang được các cấp hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện Mỹ Đức tích cực triển khai. Những “đoạn đường nở hoa” là biểu hiện sinh động về diện mạo nông thôn mới của huyện Mỹ Đức ngày càng văn minh, xanh – sạch – đẹp.

 

image001

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN thành phố Hà Nội và Huyện ủy Mỹ Đức, Hội LHPN huyện chỉ đạo 100% Hội LHPN các xã, thị trấn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện biến những điểm rác, những khu cỏ dại mọc và đất trống ven đường thành những con đường nở hoa và con đường bích họa. Các ban ngành đoàn thể của cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện việc trồng hoa trên những tuyến đường làng ngõ xóm, trong khuôn viên nhà ở, trụ sở làm việc góp phần làm đẹp cảnh quan và bảo vệ môi trường. Hoạt động này được triển khai từ tháng 3/2018, đến nay đã có 16/22 cơ sở đã có đoạn đường nở hoa, tiêu biểu các xã làm tốt như : An Mỹ, Lê Thanh, Phúc Lâm, Hồng Sơn, Xuy Xá, Phù Lưu Tế, Đại Hưng, Vạn Kim, Đốc Tín….

 

Điển hình tại thôn Kênh Đào xã An Mỹ, là một trong những đơn vị đầu tiên trong huyện triển khai đoạn đường nở hoa với độ dài hơn 1000 mét. Trước đây, đoạn đường vào thôn Kênh Đào, xã An Mỹ đầy sỏi đá, cỏ dại, rác thải và chỉ sau một thời gian ngắn mọi người cùng tham gia trồng, chăm sóc nay đã khoác trên mình thảm hoa mười giờ sắc màu rực rỡ giữa khung cảnh nông thôn ngày càng đổi mới. Những con đường hoa vào cổng làng và uốn lượn quanh hồ nước làm cho thôn quê An Mỹ trở nên thanh bình, cổ kính hơn. 

 

image002

Thảm hoa rực rỡ sắc màu (Tại Thôn Kênh Đào, xã An Mỹ)

 Sau khi trồng hoa trên các tuyến đường đã chọn, nhiều người dân vì yêu cây, yêu hoa và nhận thức rõ việc trồng hoa vừa đẹp đường, vừa sạch ngõ xóm nên đã tự nguyện dành nhiều công sức tưới hoa, chăm sóc. Không ít người còn ủng hộ một phần kinh phí để mua phân bón chăm sóc cho hoa. Bởi thế, sau một thời gian ngắn, những hàng hoa trên các tuyến đường đã vươn cành tươi tốt, đua nhau khoe sắc. Nhiều con đường không chỉ ở An Mỹ mà ở các xã Đốc Tín, Phù Lưu Tế, Vạn Kim, Phúc Lâm, Xuy Xá… trước kia cỏ mọc um tùm, rậm rạp cây dại, có nhiều tụ điểm rác thải rất mất vệ sinh – là những nơi phát sinh ruồi muỗi, sâu bệnh, nay đã được trồng hoa ngay ngắn, xanh mướt, rực rỡ sắc màu, trở thành những “đoạn đường nở hoa” rất đẹp mắt.

 

Phong trào ngày càng có sức lan tỏa tới các cán bộ, hội viên các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn toàn huyện, từ đó người dân rất nhiệt tình ủng hộ và có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Từ phong trào này, mọi người đã vận động, tuyên truyền các thành viên trong gia đình cùng mọi nhà trong  xóm chung tay với công tác bảo vệ môi trường, từng bước nâng cao ý thức người dân. Đi lại trên những con đường sạch – đẹp người dân cũng cùng có ý thức, trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ môi trường, bớt vứt rác bừa bãi. Trong năm 2018 này, Hội LHPN huyện tiếp tục rà soát, xây dựng thêm các “đoạn đường nở hoa” mới, phủ sắc màu hoa lá trên nhiều thôn quê.

 

Bên cạnh những đoạn đường nở hoa, cán bộ, hội viên phụ nữ toàn huyện còn đang tích cực triển khai cùng Đoàn thanh niên các cấp “con đường bích họa” với những bức vẽ sinh động để thay thế những bức tường lấm lem trước đây. 

 

image003

“Con đường bích họa” với những bức vẽ sinh động Tại  thị trấn Đại Nghĩa

Những con đường bích họa sinh động, những thảm hoa mười giờ đa sắc màu ngày ngày nở rộ khắp những ngõ nhỏ, đường quê, níu kéo bước chân người, xua tan bao âu lo, mệt mỏi sau một ngày lao động vất vả. Diện mạo vùng quê nông thôn đang ngày một tươi mới và sự sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của mô hình những “đoạn đường nở hoa”, “con đường bích họa” ở huyện Mỹ Đức rõ ràng đã góp phần làm cho môi trường nông thôn ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp và văn minh, hiện đại.

 

    Nguyễn Thị Kim Anh – Hội LHPN huyện