Đốm lửa tuổi 80 (10:06 05/06/2019)

 

Khi cầm trên tay quyết định nghỉ hưu, cũng là lúc tuổi đã về già. Ai mà không muốn được thảnh thơi, an nhàn. Có mấy người lại muốn bận bịu, vất vả làm gì…. Vậy mà ở xóm Tiếu, xã Đại Yên có một cụ bà tuổi đã ngót 80 vẫn nhiệt tình gánh vác việc xã hội. Chuyện cứ tưởng như đùa, thế mà lại là người thật, việc thật.

 

Bà được mọi người tin yêu, kính trọng không chỉ bởi tính nết  khiếm tốn, chân thành. Bà còn được nhân dân trong xã biết đến một cán bộ mặt trận hết lòng vì công việc. Là cán bộ mặt trận, bà luôn là trung tâm đoàn kết, hễ nhà nào, ở đâu trong xã có chuyện mẫu thuẫn xảy ra, nghe tin là bà đến tận nơi khuyên can, hòa giải. Trong cộng đồng dân cư, bà giành nhiều tình cảm quan tâm đến các gia đình gặp hoạn nạn khó khăn. Trong thôn, trong xã ai không may gặp hoạn nạn, Bà cùng Ban công tác mặt trận tổ chức quyên góp ủng hộ.

 

image001

Bà Nguyễn Thị Sinh tặng trường THCS xã Đại Yên 4 bộ máy chiếu phục vụ giảng dạy trị giá 80 triệu đồng , nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (tháng 10/2017)

Với truyền thống gia đình (chồng bà cũng là giáo viên nghỉ hưu)  bà quan tâm nhiều đế sự nghiệp giáo dục của địa phương. Năm 2017 Kỷ niệm 50 ngày thành lập trường THCS xã Đại Yên, từ đồng tiền lương hưu tiết kiệm được bà tặng nhà trường 4 bộ máy chiếu để phục vụ giảng dạy,  trị giá 80 triệu đồng. Năm 2018 bà tặng quỹ khuyến học của xã 5 triệu đồng. Xã Đại Yên có Đình làng Đại Phẩm  là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, Lễ hội mùa xuân của làng cứ 5 năm tổ chức một lần. Năm nay 2019 làng mở hội (2/3 năm Kỷ hợi). Trước ngày mở hội, Đình làng cần một số kinh phí để sửa chữa và làm một số việc chuẩn bị cho lễ hội. Điều kiện tài chính của thôn rất hạn chế, bà bàn với gia đình và ủng hộ thôn 75 triệu đồng.

 

Hơn 50 năm gắn bó với mảnh đất này, xã Đại Yên trở thành quê hương thứ 2 của Bà. Từ năm 1992 tới nay, Liên tục 27 năm bà làm chi hội trưởng chi hội người cao tuổi. Cũng trong thời gian đó bà có 8 năm làm Trưởng ban công tác mặt trận thôn và 5 năm làm phó chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc xã. Với những đóng góp của mình, bà có bề dày thành tích thật đáng  trân trọng. Năm 2015 bà được chủ tịch UB trung ương MTTQ Việt Nam tặng kỷ niệm chương, năm 2017 bà được TW Hội NCT Việt Nam tặng kỷ niệm chương. Trong các lĩnh vực hoạt động bà được các cấp, các ngành tặng trên 40 giấy khen. Đặc biệt năm 2010 tại Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội, bà được đi dự hội nghị: Vinh danh các gia đình văn hóa tiêu biểu thủ đô. Bà đã có 2 lần đạt giải nhất cuộc thi dân vận khéo, 2 lần đạt giải nhất cuộc thi trưởng Ban công tác mặt trận giỏi do UBMTTQ xã Đại Yên tổ chức. Bà con xóm Tiếu, xã Đại Yên thường gọi bà với cái tên thân mật và kính trọng “Bà giáo Sinh”.

 

Bà giáo Sinh như ngọn lửa sáng về tình người, đẹp về sự mẫu  mực trong mọi lĩnh vực kể cả việc tập thể cũng như trong gia đình. Có thể nói bà là người cho đến tận cuối đời vẫn luôn nghĩ về lợi ích tập thể. 79 tuổi vẫn trăn trở vì công việc, không biết ở cái tuổi gần 80 như bà Sinh có mấy ai còn tham gia việc xã hội. …? Tinh thần trách nhiệm của bà đã minh chứng cho cụm từ “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”.  Bà nêu một gương sáng về – Cây cao bóng cả.

 

Chương Mỹ, ngày 3 tháng 5 năm 2019