Gần 500 nữ giúp việc gia đình được nâng cao nhận thức pháp luật về lao động việc làm (08:08 12/08/2019)

 

Ngày 8/8/2019, Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng (GFCD) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Ban chủ nhiệm câu lạc bộ Lao động giúp việc gia đình. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ lao động giúp việc gia đình tiếp cận chính sách an sinh xã hội, lao động và việc làm” giai đoạn 2017 – 2021.

 

Trong 3 năm triển khai thực hiện dự án tại 3 quận là Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân đã thành lập được 15 câu lạc bộ lao động giúp việc gia đình tại 15 phường với gần 500 thành viên. Các câu lạc bộ được sinh hoạt định kỳ 1 quý/lần, thông qua các buổi sinh hoạt, hội viên được chia sẻ kinh nghiệm làm nghề cũng như hỗ trợ nhau những lúc khó khăn khi xa quê.

 

Hằng năm, các câu lạc bộ còn được tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về lao động việc làm như tìm hiểu về: Bộ Luật Lao động 2012, Nghị định 27/2014/NĐ-CP, Thông tư 19/2014/TT-BLĐTBXH về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong việc ký kết hợp đồng lao động với LĐGVGĐ; Chính sách an sinh xã hội, lao động, việc làm, kiến thức và kỹ năng đề nghị thực hiện quyền; Tổ chức khóa tập huấn dành cho nhóm lao động nòng cốt mạng lưới hành động vì lao động di cư; Hội thảo“Chia sẻ về lao động phi chính thức ở Việt Nam”…. Điều đặc biệt, tại các buổi tập huấn, truyền thông, hội thảo không chỉ có người lao động GVGĐ tham gia mà còn có cả chủ sử dụng lao động, cán bộ Hội phụ nữ, cán bộ LĐTBXH ở địa phương. Qua đó, nhiều chị em đã cùng với chủ sử dụng lao động ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho cả hai bên.

 

image001

Buổi thảo luận chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Ban chủ nhiệm câu lạc bộ Lao động giúp việc gia đình tại Hà Nội

 

Theo thống kê, đến hết tháng 6/2019, đã có 34 người lao động giúp việc gia đình được chủ sử dụng lao động ký hợp đồng lao động theo quy định; khá nhiều chị em được chủ sử dụng lao động chi trả tiền mua BHYT. Tuy số lượng lao động giúp việc gia đình được ký hợp đồng lao động bằng văn bản với chủ sử dụng lao động còn hạn chế, nhưng đây là một tín hiệu và là bước tiến không nhỏ trong quá trình thay đổi nhận thức và ý thức bảo vệ quyền và lợi ích của các chị em làm nghề đặc thù này trên địa bàn Thủ đô.

 

Theo TS Ngô Thị Ngọc Anh, Giám đốc sáng lập GFCD, cho biết: Nhiều năm qua, phần lớn lao động giúp việc gia đình và gia chủ giao kết lao động bằng “thỏa thuận miệng”; thường né tránh ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản. Nguyên nhân xuất phát từ cả 2 phía chưa nhận thức đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân. Trên thực tế không ít người lao động giúp việc vẫn chưa thực sự làm nghề một cách chuyên nghiệp, dễ phá bỏ thỏa luận lao động để tìm gia đình khác trả tiền công cao hơn. Còn phía chủ sử dụng cũng “ngại” ký kết bằng văn bản, không thích động chạm tới vấn đề pháp lý…

 

Trong giai đoạn 2019 – 2021, Hội LHPN Hà Nội và GFCD tiếp tục đẩy mạnh các chương trình đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng nghề giúp việc gia đình cho các thành viên Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ; tiếp tục rà soát, tuyên truyền, vận động người lao động trên địa bàn tham gia sinh hoạt, tham gia các hoạt động đoàn thể ở địa phương; giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cũng như cơ hội nắm bắt và tiếp cận các chính sách an sinh xã hội… 

 

BAN TỔ CHỨC KIỂM TRA