Giữ gìn môi trường Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp (06:09 16/09/2016)

PNTĐ-Đẩy mạnh vệ sinh đường phố, trồng cây xanh… để tạo cảnh quan môi trường thoáng mát, sạch sẽ là những hoạt động mà Hội LHPN các quận, huyện chào mừng ĐH Đại biểu Phụ nữ thành phố…

 

 

DSC048354656tx[1]

Chị em phụ nữ chi hội 13, phường Phương Liệt chăm sóc cây xanh

 

Trong những năm qua, các cấp Hội PN Hà Nội luôn đẩy mạnh phối hợp với các ngành đoàn thể trong công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Các chi, tổ Hội đã tổ chức thành công các chương trình “Ngày Chủ nhật không túi ni lông”; tổ chức hội thảo, hội thi “Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”; “Đoạn đường nở hoa”; mô hình “Sống xanh”… Chị em hội viên phụ nữ Chi hội 13, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân đã chủ động, sáng tạo trong việc triển khai các mô hình bảo vệ môi trường. Chi hội đã tổ chức trồng 40 cây bằng lăng, sấu xung quanh khu vực Hồ Rùa để tạo cây xanh bóng mát.

 

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Chi hội trưởng 13 cho biết: Trước đây, xung quanh khu vực hồ có trồng cây xanh nhưng nhiều cây đã bị gãy, chết, bị đổ do thiên tai. Ý thức của một số người dân chưa tốt nên đã vứt rác thải bừa bãi xuống hồ khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

 

Trước thực trạng đó, Chi hội đã vận động toàn thể cán bộ, hội viên các chi, tổ Hội cùng chung tay biến Hồ Rùa trở thành “lá phổi xanh” của phường. Ban đầu chị em vận động các gia đình cam kết không vứt rác bừa bãi xung quanh khu vực hồ, thường xuyên quét dọn các tuyến đường chính trong khu vực, đảm bảo vệ sinh môi trường. Cán bộ chi, tổ hội đã kiên trì đến từng gia đình để vận động, thuyết phục. Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm của hội viên phụ nữ, sự vào cuộc của chính quyền, Hội LHPN phường, dần dần chị em hội viên và người dân đã hiểu và hưởng ứng. Sau khi trồng cây xanh, Chi hội phân công chị em chăm sóc nhổ cỏ và bảo vệ những cây đã được trồng mới.

 

Các chi hội khác trong quận Thanh Xuân cũng đã trồng mới 62 cây xanh các loại. Chị em còn thực hiện các phong trào vệ sinh đường phố vào sáng thứ 7 hàng tuần. Phong trào này được duy trì đều đặn, các gia đình đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Hàng quý, các cơ sở Hội lại ra quân bóc dỡ rao vặt, quảng cáo; nhân rộng thêm các đoạn đường phụ nữ tự quản, đoạn đường Xanh – sạch – đẹp – nở hoa…

 

Mô hình “Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân ủng hộ lắp đặt đèn chiếu sáng tại các tuyến đường” tại chi hội phụ nữ thôn Thường Lệ và thôn Đại Bái, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh không chỉ tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận tiện vào ban đêm, giảm tình trạng trộm cắp và tai nạn giao thông mà còn phát huy được nội lực của phụ nữ trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm.

 

Bên cạnh các “Đoạn đường phụ nữ tự quản” việc thực hiện chủ trương thắp sáng đường quê cũng được Chi hội phụ nữ thôn hưởng ứng mạnh mẽ. Để triển khai mô hình này, Hội PN cùng Ban mặt trận thôn đã tổ chức họp dân để lấy ý kiến và vận động mỗi hộ gia đình tự nguyện đóng góp ngày công, kinh phí mua dây, bóng đèn tiết kiệm điện và các phụ kiện liên quan để lắp đặt trên cột điện dọc trục đường chính và các tuyền đường nhỏ, đường ngõ. Các thành viên trong tổ được phân công tuyên truyền, vận động đã đi vận động các hộ ở dọc hai bên các tuyến đường trong khu dân cư đóng góp mỗi hộ 350.000 đồng – 500.000 đồng.

Sau hơn 1 tháng triển khai đã mua hơn 1.200m dây điện và 35 bóng đèn điện compact cùng các phụ kiện liên quan, lắp đặt trên cột điện dọc trục đường. Mô hình được lắp đặt 35 bóng đèn compact chạy dọc theo tuyến đường tại địa bàn tổ phụ nữ số 6 thôn Thường Lệ. Mỗi trục đường được lắp đặt 1 công tơ điện riêng. Từ kết quả thực hiện điểm tại tổ phụ nữ số 6; các trục đường chính tại tổ phụ nữ số 5, 7, 8,9 tiếp tục được đồng loạt triển khai trong tháng 4 và tháng 5. Đến ngày 10/5/2016 đã vận động được 767 hộ tham gia với tổng số tiền gần 200 triệu đồng. Bàn giao được 6.900m dây, 11 công tơ điện, 295 bóng đèn có máng che trên các trục đường trong thôn dài 6.220 m. Để quản lý và vận hành có hiệu quả mô hình, các tổ sẽ cử người để quản lý vận hành và thu tiền điện hàng tháng. Sau một thời gian ngắn, đến nay hệ thống điện chiếu sáng trên các tuyến đường chính của địa phương đã đưa vào sử dụng.

Theo PNTĐ