Giúp người tiêu dùng hướng tới thực phẩm sạch (10:11 21/11/2017)

 

Thời gian qua, Hội LHPN Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm chăn nuôi Hà Nội tổ chức nhiều đoàn thăm quan chuỗi thực phẩm sạch (TPS) ở các huyện: Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai.

 

Nhằm giới thiệu các sản phẩm an toàn theo chuỗi tới cán bộ, hội viên phụ nữ, góp phần nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi thói quen từ sử dụng thịt tươi sống sang sử dụng thịt mát, thịt cấp đông đạt tiêu chuẩn ATVSTP, thời gian qua, Hội LHPN Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm chăn nuôi Hà Nội tổ chức nhiều đoàn thăm quan chuỗi thực phẩm sạch (TPS) ở các huyện: Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai.

 

IMG_3249trangtrai[1]

Hội viên Hội LHPN TP Hà Nội trong chuyến thực tế mô hình chăn nuôi lợn theo công nghệ sinh học tại Huyện Quốc Oai và Thạch Thất

Nhận diện thực phẩm an toàn

 

Trang trại Bảo Châu (xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn) rộng hơn 10.000m2, hàng ngày cung cấp hơn 1,5 tấn thịt lợn cấp đông cho người tiêu dùng tại Hà Nội và TPHCM. Chuỗi liên kết chăn nuôi – tiêu thụ thực phẩm tại đây được tổ chức theo quy trình khép kín.

 

Trực tiếp tới thăm trang trại, nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ không khỏi bất ngờ bởi môi trường chuồng trại sạch sẽ, chất thải chăn nuôi được xử lý theo công nghệ hiện đại. Lớp đất trải nền bằng mùn cư ủ men vi sinh dầy từ 40 -50cm, được đảo một tuần một lần. Đất sau khi qua sử dụng sẽ làm phân bón hữu cơ phục vụ trồng trọt. Thức ăn chăn nuôi hoàn toàn từ thực vật, ủ men vi sinh, không sử dụng kháng sinh, chất tăng trọng… Thịt thành phẩm sau giết mổ được bảo quản lạnh trong nhiệt độ từ 0 – 50C từ 6 – 12 tiếng để vi khuẩn không xâm nhập và đóng gói trong phòng tiệt trùng, hút chân không, cho phép có thể bảo quản lâu mà không ảnh hưởng đến phẩm chất, chất lượng thịt.

 

Trước khi xuất nguyên con cho các đại lý, hệ thống cửa hàng TPS trên địa bàn TP, trang trại đóng dấu mã vạch trên mỗi con lợn. Nhờ vậy, “người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, quy trình chăn nuôi và cũng là cách trang trại đảm bảo chất lượng từng con lợn xuất ra” – ông Nguyễn Đại Thắng, Giám đốc công ty CP Trang trại Bảo Châu khẳng định.

 

Ngoài trang trại Bảo Châu, đoàn công tác của Hội LHPN TP còn ghé thăm HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm ở xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai với sản phẩm thịt lợn sinh học và trang trại chăn nuôi lợn rừng của chuỗi thực phẩm 3F; tiếp cận với mô hình gà đồi chăn thả của ông Nguyễn Văn Đông, thôn Hoa Sơn, xã Nam Sơn (Sóc Sơn). Đây đều là những trang trại chăn nuôi và giết mổ theo đúng quy trình sạch, thức ăn cho vật nuôi được làm từ giun quế hoặc các loại thảo dược như cây lược vàng, cây hoàn ngọc, cây khổ sâm…; cám mạch ủ men vi sinh từ mật mía.

 

Nhờ được chăn nuôi đúng tiêu chuẩn, khả năng kháng bệnh của vật nuôi cao, không cần sử dụng kháng sinh… Dây chuyền giết mổ được đầu tư hiện đại, sau đó được đưa vào kho lạnh bảo quản để đưa các sản phẩm tốt nhất tới tay người tiêu dùng.

 

Đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng đa dạng, hiện nay, ngoài các sản phẩm thịt lợn tươi sống, các hệ thống trang trại đã bắt đầu mở rộng thêm các sản phẩm chế biến từ thịt sạch như xúc xích, giò lụa… hoặc tận dụng phế phẩm chăn nuôi để mở rộng quy mô trang trại theo hướng vườn ao chuồng, trước mắt cung cấp các loại rau sạch theo mùa hoặc loại rau đặc sản như bồ khai, tầm bóp, rau mỏ…

 

Thúc đẩy sự phát triển chuỗi TPS

 

Trong bối cảnh người tiêu dùng bất an vì thực phẩm bẩn, không đảm bảo tiêu chuẩn ATVSTP cũng như khó khăn trong việc nhận diện thực phẩm an toàn, thì việc Hội LHPN Hà Nội tổ chức đưa cán bộ hội viên tham quan, trực tiếp chứng kiến quy trình sản xuất chăn nuôi giết mổ khép kín là hoạt động có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các chuỗi TPS. Bên cạnh đó, thông qua các chuyến đi, người tiêu dùng tiếp cận cách thức mới trong việc chế biến, tiêu thụ TPS.

 

Ông Tạ Văn Tường – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, đa số người dân vẫn đang nhầm lẫn về thịt tươi với thịt cấp đông và thịt mát. Người dân cho rằng thịt nóng là thịt tươi, nhưng thực chất, thịt gia súc, gia cầm giết mổ bằng phương pháp thủ công tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn. Thịt gia súc, gia cầm được đóng gói, bao bì bảo quản trong các điều kiện đạt tiêu chuẩn như quy trình làm mát, cấp đông trong điều kiện nhiệt độ từ 0 – 50C giúp thịt tránh bị vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, hiện nay, các sản phẩm từ chuỗi thực phẩm sạch chưa được người tiêu dùng sử dụng do vẫn có thói quen mua ở các chợ truyền thống.

 

“Chị em phụ nữ là những nhà nội trợ chính trong mỗi gia đình nên chúng tôi hy vọng, Hội Phụ nữ sẽ tăng cường tuyên truyền về tính ưu việt của thịt mát, thịt cấp đông để chị em hiểu và sử dụng loại sản phẩm này. Đồng thời, mỗi cán bộ, hội viên lại là một tuyên truyền viên kết nối doanh nghiệp với người dân để các sản phẩm của chuỗi đi vào bữa cơm an toàn của mỗi gia đình”.

 

Phát biểu trong buổi tham quan chuỗi thực phẩm sạch, bà Nguyễn Thị Tuyết – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội phấn khởi: Người tiêu dùng đang có xu hướng ăn sạch thay vì ăn no, ăn ngon như trước đây. Qua thực tế tìm hiểu mô hình sản xuất chăn nuôi, cán bộ, hội viên phụ nữ nhận diện được các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để thay đổi thói quen tiêu dùng góp phần thúc đẩy sự phát triển của chuỗi thực phẩm sạch”.

 

Nguồn: Baophunuthudo