Hà Nội kêu gọi đầu tư từ Hoa Kỳ (07:04 14/04/2016)

Bộ Ngoại giao, UBND TP Hà Nội và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức tọa đàm “Gặp gỡ Hoa Kỳ”. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tham dự sự kiện.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại tọa đàm
“Gặp gỡ Hoa Kỳ” nằm trong chuỗi các hoạt động “Gặp gỡ Đại sứ” do Bộ Ngoại giao phối hợp với đại sứ quán và Hiệp hội Doanh nghiệp các nước tổ chức, nhằm hỗ trợ kết nối giữa các địa phương và các đối tác nước ngoài; đồng hành cùng các địa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế, nhất là về kinh tế; góp phần thiết thực cho công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định Hà Nội là trung tâm kinh tế, đầu mối giao thương của khu vực phía Bắc và cả nước; nơi có nhiều tiềm năng, nguồn lực để hợp tác kinh tế quốc tế. Lãnh đạo thành phố luôn mong muốn đưa quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại hai chiều đi vào chiều sâu. Thời gian qua, Hà Nội đã quyết tâm, tập trung nâng cao sức cạnh tranh thông qua việc cải cách hành chính, tạo lập môi trường đầu tư-kinh doanh thông thoáng, minh bạch để thu hút đầu tư; thực hiện tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả; tạo thuận lợi nhất để doanh nghiệp Hoa Kỳ kinh doanh và đầu tư. Đại diện lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cũng đã giới thiệu các nhu cầu hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, nhất là về lĩnh vực tài chính – ngân hàng, thương mại, công nghiệp phần mềm, y tế, giáo dục… vốn là thế mạnh của DN Hoa Kỳ; đồng thời mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Hoa Kỳ.

Tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung và Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đã bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua, điểm nhấn là thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức trên 20% trong những năm gần đây, đạt hơn 45 tỷ USD trong năm 2015. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ và tích cực, đứng trước những cơ hội mới để tăng cường sự hợp tác toàn diện giữa hai nước sau chuyến thăm Hoa Kỳ lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7/2015 và trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama thăm Việt Nam thời gian tới.
Ông Lê Hoài Trung cho biết, các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam quyết tâm nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế thông qua hoàn thiện thể chế, chất lượng nguồn nhân lực; đồng thời, mong muốn các đối tác Hoa Kỳ có mặt tại buổi Tọa đàm sẽ tiếp tục tác động để Chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ tạo thuận lợi hơn nữa cho quan hệ kinh tế song phương, bỏ các rào cản thuế và phi thuế quan đối với sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các địa phương Việt Nam tham gia sâu vào các chuỗi sản xuất toàn cầu mà Hoa Kỳ có lợi thế.
Bộ Ngoại giao mong muốn cuộc tọa đàm sẽ giúp hai bên kết nối để hợp tác cùng có lợi, đem lại kết quả thiết thực.

Đại sứ Ted Osius khẳng định việc ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã mang đến cơ hội lớn cho quan hệ kinh tế giữa hai bên; Các vị Tham tán kinh tế và thương mại của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho rằng bằng việc tham gia TPP, Việt Nam đã khẳng định với thế giới về tiến trình hội nhập và có thể tận dụng được các thế mạnh của mình một cách hiệu quả; tin tưởng rằng TPP sẽ đem lại sự chuyển mình tích cực về thể chế, hiện đại hóa kinh tế, khuyến khích sáng tạo và bảo vệ môi trường để đưa Việt Nam đạt được mức thu nhập trung bình vào năm 2035.

Theo baophunuthudo