Hậu phương vững chắc, tiền tuyến xuất sắc (08:07 11/07/2016)

 Những chiến sỹ biên phòng ở Đồn biên phòng cửa khẩu Lý Vạn (Hạ Lang-Cao Bằng) đến từ nhiều miền quê khác nhau,nhưng đều có chung một nhiệm vụ cao cả là bảo vệ vùng phên dậu của Tổ quốc.

 

Họ coi “biên cương là nhà”, cùng giúp nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

 

Từ 23-26/6, đoàn phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội đã có chuyến công tác tới các đồn biên phòng đóng tại địa bàn tỉnh Cao Bằng. Đại tá Đỗ Quang Thành, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Cao Bằng cho biết: “Bên cạnh những hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm qua biên giới, bảo vệ cột mốc và phên dậu Tổ quốc, giúp đỡ dân bản làm kinh tế, BĐBP tỉnh Cao Bằng còn thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, quan tâm đến đời sống cán bộ, chiến sỹ, để các chiến sỹ yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

 

Đại tá Đinh Tiến Dũng, chỉ huy trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Lý Vạn lập gia đình khi tuổi đời đã chạm ngưỡng bốn mươi. Chồng ở huyện Hạ Lang, vợ ở thành phố Cao Bằng, cách nhau chừng 100km, cả tháng trời, hai vợ chồng mới được gặp nhau một vài lần. Kết hôn gần 6 năm, hai vợ chồng vẫn chưa có con. “Đơn vị đã tạo điều kiện cho anh Dũng có nhiều thời gian để cùng vợ vượt qua khó khăn” – đại tá Thành nói.

 

Được đơn vị tạo điều kiện, lần nào vợ đến kỳ khám, anh cũng được nghỉ theo chế độ “đặc cách”. Ngày chị mang bầu, anh hạnh phúc vô bờ. Người chiến sỹ kiên gan ấy đã khóc vì hạnh phúc. “Khó khăn nay đã qua rồi, nhờ các đồng chí chỉ huy và đồng đội giúp đỡ, nên gia đình tôi mới có được hạnh phúc như hôm nay”.

 

Đại úy Hoàng Văn Danh (quê huyện Thạch Am, Cao Bằng), Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn biên phòng cửa khẩu Lý Vạn có vợ bị mắc bệnh ung thư vú, hai con còn nhỏ dại. Các chiến sỹ trong đơn vị thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ 4 triệu đồng giúp vợ anh chữa bệnh. “Thực hiện chủ trương của BTL BĐBP và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh về việc xây dựng nhà “Mái ấm chiến sỹ nơi biên giới”, đơn vị tiếp tục đề nghị cấp trên xem xét hỗ trợ xây nhà cho đồng chí Hoàng Văn Danh” – đại tá Dũng nói.

 

Với những chiến sỹ nhà xa như thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường (SN 1980, quê Ba Vì, HN), Phó trưởng Đồn nghiệp vụ, đơn vị luôn tạo điều kiện để anh có thời gian về sum họp gia đình mỗi tháng 2 lần.

 

Thiếu tá Kường mồ côi mẹ từ khi vừa tròn 11 tháng tuổi. Cha anh cũng là quân nhân. Tốt nghiệp cấp 3, Kường thi đỗ vào trường Học viện Biên phòng với giấc mơ đóng góp công sức vào sứ mệnh bảo vệ biên cương của Tổ quốc.
Anh quen chị Lê Thị Thanh (SN 1982, quê ở Sơn Tây, HN) khi đang là sinh viên năm thứ ba, Học viện Biên phòng.

 

pntd1-IMG_5391[1]

Gia đình hạnh phúc của thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường

Ra trường được 4 năm, hai người tiến đến hôn nhân. Chị Thanh tâm sự: “Lúc mới cưới, tôi đã xác định sẽ phải sống xa chồng. Hồi ấy chưa có điện thoại, vợ chồng muốn biết tin về nhau thì phải viết thư. Thư đến nơi cũng mất 4-5 ngày, có việc gì thì ở nhà đã giải quyết xong”. Thỉnh thoảng, chị lặn lội vượt gần 400 cây số lên tận Cao Bằng thăm chồng. Thấy chồng phải đi trinh sát đêm hôm, chị rất thương, nguyện cố gắng làm tròn trách nhiệm hậu phương, để anh yên tâm công tác.

 

Chị Thanh kể, vất vả nhất là lúc mang bầu và chăm sóc con nhỏ. Sức khỏe chị yếu, lúc mang bầu lại ốm nghén thường xuyên. Khi thai được 7 tháng tuổi, bác sỹ yêu cầu phải mổ gấp vì động mạch tử cung của chị bị hẹp nên thai nhi càng ngày càng yếu. Được đơn vị cho nghỉ phép để ở bên cạnh vợ lúc lâm bồn, anh rất vui mừng. Hết thời gian nghỉ phép, anh lại khăn gói lên đơn vị, khi vợ và con vẫn còn chưa xuất viện. Ở đơn vị, anh nhấp nhổm không yên, chị lại viết thư động viên chồng yên tâm công tác vì “hai mẹ con vẫn khỏe”. Anh Kường mỉm cười: “Điều hạnh phúc nhất là hai con chào đời, đơn vị đều tạo điều kiện để tôi được ở bên cạnh chăm sóc”.

 

Theo đại tá Thành, đơn vị luôn quan tâm đến đời sống cán bộ chiến sỹ, chăm sóc hậu phương quân đội. Những năm qua, Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Cao Bằng đã thu xếp được 50 suất đất để phân cho cán bộ chiến sỹ gặp khó khăn về nơi ở ổn định cuộc sống. Cán bộ chiến sỹ đã quyên góp, giúp đỡ xây 184 mái ấm chiến sỹ; giúp đỡ các cặp vợ chồng chiến sỹ hiếm muộn đi chữa bệnh. Trong số 18 cặp hiếm muộn, đã có 3 gia đình có con. Nhờ làm tốt công tác hậu phương quân đội nên các chiến sỹ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc, cá nhân tiêu biểu trong toàn lực lượng.

Theo Baophunuthudo