Hiến đất, nhận niềm vui (09:09 14/09/2017)

 

Cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng gia đình bà Trần Thị Lợi phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm đã có nghĩa cử cao đẹp, tình nguyện hiến 43m2 đất ở để mở rộng đường giao thông…

 

Cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng gia đình bà Trần Thị Lợi (SN 1949) tổ dân phố Thượng Cát 4, phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã có nghĩa cử cao đẹp, tình nguyện hiến 43m2 đất ở để mở rộng đường giao thông, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 

20170516_163147CTH5465[1]

Bà Lợi trên con đường mới được nâng cấp, mở rộng

 

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ, xây dựng đã gần 40 năm, bà Lợi cười hiền hòa: “Tôi và các con làm theo lời dạy của Bác Hồ: Việc gì có ích cho quê hương thì gắng hết sức làm”. Vài năm trước, Thượng Cát là địa phương mới chuyển đổi mô hình từ xã lên phường, đường xá trong các khu dân cư, Tổ dân phố còn chật hẹp. Có nhiều con đường như đường chạy quanh Hồ Đình chỉ đủ cho một người đi xe đạp.

 

“Mỗi khi, thấy các cháu học sinh đi bộ trên con đường mưa lầy, nắng bụi, tôi chỉ mong các cháu được đi trên con đường rộng rãi, sạch sẽ hơn. Thế nên năm 2014, khi chính quyền địa phương phát động phong trào hiến đất làm đường, cải tạo cảnh quan môi trường, góp phần đảm bảo trật tự văn minh đô thị, ngay lập tức tôi bàn với các con tình nguyện hiến một phần đất ở để mở rộng đường đi khu vực Hồ Đình của phường Thượng Cát và cũng là con đường dẫn đến di tích đình làng của phường”. Không những hiến đất, gia đình bà còn chủ động chặt đi nhiều cây ăn quả đang độ thu hoạch trên diện tích đất. Nhờ đó, đoạn đường chạy quanh Hồ Đình, dẫn đến đình làng đã được mở rộng khang trang, hoàn chỉnh, trước sự phấn khởi của bà con nhân dân địa phương.

 

Việc làm của bà và các con được người dân trong tổ dân phố luôn nhắc đến với sự ngưỡng mộ, bởi hoàn cảnh gia đình bà còn khó khăn, thu nhập chính chỉ trông vào tiền trợ cấp hàng tháng của người chồng quá cố là 605.000đồng/ tháng. Cuộc sống của các con bà cũng còn nhiều vất vả, nhưng bà luôn tâm niệm: “Lợi ích thì ai cũng cần, nhưng làm đường là để góp phần phát triển kinh tế chung của địa phương. Mình đâu thể chỉ vì lợi ích cá nhân mà quên đi cộng đồng, mình sống phải vì mọi người. Có đất xây dựng đường để đi, thấy có ích mình phải sẵn sàng đóng góp”.

 

Hành động đẹp với suy nghĩ bình dị ấy của bà Lợi đã có sức lan tỏa mạnh mẽ đến người dân trong vùng, làm gương để các hộ khác tự nguyện hiến đất làm đường giao thông trong các khu dân cư, tổ dân phố, góp phần giảm đáng kể chi phí trong xây dựng tuyến đường trên địa bàn. Đến nay, hầu hết những con đường của tổ dân phố Thượng Cát 4, phường Thượng Cát khang trang, sạch đẹp, rộng rãi, góp phần giải quyết nhu cầu giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế.

 

Cảnh quan môi trường nơi đây đang đổi mới từng ngày nhờ có sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, trong đó, có sự đóng góp của những gia đình tiêu biểu như gia đình bà Trần Thị Lợi. Gia đình bà đã vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố trao tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt” tiêu biểu vào tháng 4 năm 2017.

 

Nguồn: baophunuthudo