Hội LHPN Hà Nội: Trao đổi kinh nghiệm hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tại Đà Nẵng (10:12 02/12/2020)

 

Thực hiện Chương trình hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Thành phố và Hội LHPN Hà Nội năm 2020, ngày 29/11/2020, Đoàn công tác Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Thành phố và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội do các đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội đại diện Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Thành phố làm trưởng đoàn và đồng chí Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đã có đến thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tại thành phố Đà Nẵng.

 

Làm việc với Hội LHPN thành phố Đà Nẵng, Đoàn đã nghe đồng chí Hoàng Thị Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN Đà Nẵng trao đổi về kết quả đạt được của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố Đà Nẵng trên các lĩnh vực. Đà Nẵng hiện là đơn vị duy nhất của cả nước có đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố giữ vị trí Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ; Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư là Phó Ban Thường trực; Giám đốc Sở Nội Vụ và Chủ tịch Hội LHPN Thành phố là Phó Ban, thành viên Ban là đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 7 Chủ tịch UBND quận, huyện. Đây chính là tiền đề Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố Đà Nẵng triển khai hiệu quả, chất lượng nhiều hoạt động, đạt kết quả trên nhiều lĩnh vực, tác động đến nhận thức của các cấp, các ngành trong thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới. Thành phố cũng đã triển khai nhiều hoạt động, thúc đẩy công tác bình đẳng giới trên địa bàn thông qua việc xây dựng, triển khai các đề tài, đề án liên quan đến phụ nữ, trẻ em; lồng ghép nội dung kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ và thực hiện Luật Bình đẳng giới vào kế hoạch phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của địa phương, duy trì việc phát  hành tập san “Vì sự tiến bộ của phụ nữ” hàng quý…

 

Là thành viên của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Thành phố, thời gian qua, Hội LHPN thành phố Đà Nẵng cũng đã có nhiều hoạt động thúc đẩy công tác bình đẳng giới trên địa bàn. Hội đã vận động hội viên thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của Thành phố như Chương trình “5 không”, “3 có”, “Thành phố 4 an”, Chỉ thị số 39-CT/TU của Thành uỷ về xây dựng thành phố an toàn – không bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Các cấp Hội đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; nâng cao kiến thức, năng lực, trình độ mọi mặt cho hội viên; hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế.

 

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ cho biết, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã nỗ lực triển khai thực hiện các chỉ tiêu trong Chiến lược và Chương trình quốc gia về bình đẳng giới trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016-2020 và thực hiện đề án “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ đến năm 2020; Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện công tác bình đẳng giới, tạo điều kiện cho phụ nữ tiến bộ và phát triển toàn diện… Nhiệm kỳ 2020-2025, tỷ lệ nữ tham gia cấp Thành phố: Ban Thường vụ 4/16 đạt tỷ lệ 25%, Ban Chấp hành 14/71 đạt tỷ lệ 19,7%, tăng 7,7% so với nhiệm kỳ trước; Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy cấp huyện đạt 24,1%, tăng 8,03% so với nhiệm kỳ 2015-2020; Tỷ lệ nữ tham gia BTV cấp huyện đạt 17,4%. Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy cơ sở đạt tỷ lệ cao, chiếm 26,3%.

 

Đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội cũng đã chia sẻ một số mô hình, hoạt động trong thực hiện công tác Bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn toàn Thành phố và của các cấp Hội LHPN Hà Nội. Năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19, các cấp Hội đã vận dụng hình thức sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin triển khai, tuyên truyền phổ biến nâng cao kiến thức giới, bình đẳng giới, tuyên truyền luật pháp chính sách tới đông đảo cán bộ Hội viên phụ nữ…. Dự án “Tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung của phụ nữ” trên địa bàn Thành phố” được Ban VSTB Phụ nữ triển khai từ năm 2005 đến nay tiếp tục giúp hàng nghìn chị em phụ nữ Thủ đô được chăm sóc sức khoẻ ; Đặc biệt, Hội LHPN Hà Nội đã tham mưu xây dựng Bộ Chỉ số đánh giá về bình đẳng giới…

 

 Hoạt động học tập, trao đổi kinh nghiệm đã giúp hai tổ chức Hội nâng cao năng lực hơn nữa trong tham mưu đề xuất các nội dung thúc đẩy bình đẳng giới, công tác cán bộ nữ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em trong thời gian tới.

 

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

 

Anh cong tac Da Nang Anh cong tac Da Nang 3 Anh cong tac Da Nang 2