Hoạt động hưởng ứng tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2018 (03:05 28/05/2018)

 

 Hưởng ứng “ Tháng  hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2018  (15/4/2018 – 15/5/2018) với chủ đề “ Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Ngày 16/4/2018, Hội LHPN Hà Nội đã có Kế hoạch số 40/KH-BTV chỉ đạo các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt an toàn thực phẩm (ATTP).

 

Thành hội tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho 100 báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp thành phố, quận huyện và cơ sở. Tổ chức 10 đoàn cho gần 900 cán bộ, hội viên phụ nữ tham quan mô hình chuỗi thực phẩm sạch Organic Green huyện Thường Tín, thăm quan mô hình nấm công nghệ cao của công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoco Thanh Cao, dây chuyền sản xuất lợn sinh học AZ của HTX Hoàng Long huyện Thanh Oai.

 

30/30  Hội LHPN quận, huyện, thị xã và cơ sở tổ chức tuyên truyền về Luật An toàn thực phẩm; Kết luận của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATVSTP trong tình hình mới; Kế hoạch số 59/KH-UBND, ngày 16/3/2016 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về tổ chức phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020; Kế hoạch số 253/KH-UBND, ngày 26/12/2017 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2018…

 

Thông qua các hoạt động truyền thông, tập huấn, tọa đàm, hội thảo, sinh hoạt CLB, hội thi, giao lưu tìm hiểu kiến thức, thăm quan mô hình. Vận động hội viên, phụ nữ thực hành ATVSTP, thay đổi nhận thức, xóa bỏ những hành vi không an toàn trong sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu dùng thực phẩm; nhận diện thực phẩm an toàn, các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng thực phẩm, tác hại của vấn đề mất ATVSTP  tới sức khỏe con người, gia đình và cộng đồng; Nâng cao trách nhiệm của các cá nhân nhất là người sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP … đã  tuyên truyền đến 212.855 lượt hội viên phụ nữ, các chị em kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại các chợ, trên đường phố…

 

Cũng nhân dịp này, Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm tổ chức tọa đàm “Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm” với sự tham gia của các đồng chí chủ tịch hội phụ nữ các phường và đại diện chi hội đăng ký thực hiện thay đổi hành vi ATVSTP.

 

Hội LHPN quận Tây Hồ triển khai mô hình “Chuỗi cửa hàng cung ứng thịt lợn sạch Oganic” và ra mắt 3 cửa hàng trong tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

image001

Tọa đàm giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của chi Hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi về ATTP – Hội LHPN Quận Bắc Từ Liêm ( Ngày 11/5/2018)

 Các cấp Hội duy trì và đăng ký các chi hội mới thực hiện thay đổi hành vi ATVSTP. Tính đến ngày 15/5/2018, các quận/huyện/thị xã có 63 chi hội phụ nữ mới đăng ký thực hiện thay đổi hành vi ATTP như: “ sản xuất rượu an toàn”; “sản xuất bún, bánh cuốn”; “bán đồ ăn chín”; “khai thác sữa bò tươi”; “chăn nuôi và giết mổ lợn”; “ sản xuất rau an toàn”; “ sử dụng 2 dao, 2 thớt trong chế biến thực phẩm tại gia đình”

 

Đại diện hội phụ nữ quận, huyện và cơ sở tham gia đoàn kiểm tra liên ngành, giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm đã kiểm tra, giám sát 1.541 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, cửa hàng ăn uống, quán cơm bình dân, bếp ăn tập thể, bếp ăn của các trường học, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm. Qua kiểm tra, giám sát đã nhắc nhở  62 cơ sở chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như phải đeo găng tay, tạp dề khi chế biến thức ăn chín, thực phẩm phải rõ xuất xứ nguồn gốc.

 

                                         THỦY QUỲNH – BAN GIA ĐÌNH XÃ HỘI