Hội LHPN Hà Nội đã chỉ đạo thành công các đơn vị tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ cấp quận, huyện (01:08 29/08/2016)

Từ ngày 12/5/2016 – 19/8/2016, Hội LHPN Hà Nội đã chỉ đạo thành công các đơn vị tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ cấp quận, huyện và các đơn vị trực thuộc.

        Thực hiện sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam về việc tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, là đơn vị được TW Hội lựa chọn chỉ đạo điểm tổ chức Đại hội, trong thời gian từ 12/5/2016 – 19/8/2016, Hội LHPN Hà Nội đã chỉ đạo thành công tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ cấp quận, huyện tiến tới Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Hội LHPN quận Long Biên và Hội LHPN huyện Phúc Thọ được chọn làm đơn vị tổ chức điểm.

 
Bà Trần Thị Phương Hoa, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội
phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Chương Mỹ
 
5 năm qua, mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội và cấp ủy Đảng địa phương, Hội LHPN các quận, huyện đã triển khai sâu rộng, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội ngày càng đi vào chiều sâu, được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm. Phong trào thi đua “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị 03 Ct/TW của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” được hội viên hưởng ứng thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Công tác tuyên truyền giáo dục của Hội được đẩy mạnh, đa dạng hóa bằng nhiều hình thức thiết thực, cụ thể, phù hợp tạo sự chuyển biến trong nhận thực và hành động của cán bộ hội viên, phụ nữ.
 
Các chương trình nhiệm vụ, các đề án, các mô hình do Trung ương và Thành phố chỉ đạo được triển khai nghiêm túc gắn với phát huy vai trò của tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới. Các hoạt động chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của phụ nữ, hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc và gia đình 5 không, 3 sạch đạt kết quả khích lệ.
 
Các Đại hội cũng nhấn mạnh tới hiệu quả của các Đề án “Tuyên truyền giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH –HĐH đất nước”, “Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nâng cao ý thức hiểu biết và chấp hành pháp luật cho phụ nữ trên địa bàn giai đoạn 2012 – 2016”, “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”… Hàng nghìn cuộc tuyên truyền, hàng trăm mô hình hay như các CLB: Phụ nữ với pháp luật, Nuôi dạy con tốt… với nhiều chuyên đề được truyền tải thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng thu hút đông đảo nữ thanh niên, các bà mẹ trẻ, nữ công nhân, phụ nữ vùng xa trung tâm tham gia đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức tới hành động của các tầng lớp phụ nữ. Hàng năm qua bình xét, có khoảng 90% hội viên đạt chuẩn mực “Trung hậu, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch”…
 

Với sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ Hội quận, huyện, thị, nhiều đơn vị đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động, được Chính phủ, Trung ương Hội tặng Bằng khen…

 
Công tác nhân sự để bầu Ban chấp hành tại Đại hội và bầu Ban thường vụ, các chức danh chủ chốt của Hội đều được 34 đơn vị thực hiện đảm bảo đúng quy trình, hướng dẫn và yêu cầu về công tác cán bộ theo sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và hướng dẫn của Hội cấp trên, chú trọng việc chuẩn hóa cán bộ.
 
Đại hội đại biểu Phụ nữ cấp quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc đã bầu ra 797 đồng chí ủy viên Ban chấp hành (bao gồm Ban Thường vụ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch), trong đó 457 đồng chí tái cử (chiếm 57,3%), 340 đồng chí tham gia lần đầu (chiếm 42,7%). Trình độ chuyên môn, lý luận chính trị của ủy viên Ban chấp hành ngày càng được nâng lên. 775 đồng chí có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên (chiếm 97,2%), trong đó đại học có 544 đồng chí (chiếm 68,3%), trên đại học 108 đồng chí, tăng 19,4% so với nhiệm kỳ trước. 663 đồng chí có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên (chiếm 83,3%), tăng 14,5% so với nhiệm kỳ 2011- 2016. Tổng số ủy viên Ban Thường vụ được các Đại hội bầu là 224 đồng chí, trong đó tái cử 139 đồng chí (chiếm 62,05%), mới tham gia là 85 đồng chí (chiếm 37,95%). Đội ngũ Ban chấp hành được trẻ hóa, 17 Chủ tịch Hội cơ sở dưới 40 tuổi (chiếm 51,5%).
 
100% cán bộ ủy viên Ban chấp hành được đào tạo nâng cao trình độ công nghệ thông tin, sử dụng thành thạo các kỹ năng, ứng dụng công nghệ thông tin, thao tác trên máy tính phục vụ có hiệu quả cho công việc.
 
Đánh giá về công tác tổ chức Đại hội của Hội LHPN các quận, huyện, đồng chí Trần Thị Phương Hoa, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội khẳng định: “Đây thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp phụ nữ toàn thành phố.Với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, cụ thể của Hội LHPN thành phố Hà Nội và các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, công tác tổ chức Đại hội ở các quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc đã được triển khai bài bản, chặt chẽ, đúng quy trình và tiến độ.
 
Điểm mới của các Đại hội được tổ chức theo hướng dân chủ, trí tuệ, phát huy được tiềm năng, sức sáng tạo của chị em phụ nữ đóng góp vào các Văn kiện Đại hội, bầu được đội ngũ Ban chấp hành, Ban Thường vụ, các chức danh chủ chốt có năng lực trình độ, nhiệt tình, tâm huyết, có đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh”.