Hội LHPN Hà Nội đưa đoàn học viên Hội LHPN nước CHDCND Lào thăm mô hình mây tre đan xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ (10:10 15/10/2018)

 

Sáng ngày 10/10/2018, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức đưa đoàn học viên cán bộ Hội LHPN nước CHDCND Lào gồm 25 thành viên đến thăm mô hình mây tre đan xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ.

 

image001

Tại buổi tham quan, các học viên được nghe giới thiệu về làng nghề, về quy trình sản xuất mây tre đan của các hộ gia đình hội viên phụ nữ xã Phú Nghĩa. Để duy trì làng nghề truyền thống xuất hiện từ những năm của thế kỷ 17 cho đến nay, Phú Nghĩa cũng đã trải qua biết bao thăng trầm, song tấm lòng yêu nghề, kiên trì và phát huy nội lực nghề truyền thống đã giúp người dân và chị em phụ nữ xã Phú Nghĩa thành công, tăng thu nhập cho gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ trong xã và huyện

 

image002

Các sản phẩm mây tre đan từ kiểu dáng đến chất liệu được thay đổi liên tục, đan xen nhau. Riêng mặt hàng chính mây tre giang của xã cũng có khoảng 400 – 500 mẫu mã khác nhau. Từ những sản phẩm thông dụng như: đĩa, khay đựng hoa quả, bánh kẹo, làn (túi xách), cơi đựng trầu… đến các sản phẩm cao cấp như bình hoa, đồ trang trí nội thất, trong nhà bếp, đèn ngủ… đều được làm từ các nguyên liệu sẵn có ở địa phương như: tre, cỏ, mây…

 

image003

Những sản phẩm “made in Vietnam” mang thương hiệu Phú Nghĩa không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong nước mà còn xuất hiện nhiều trên thị trường quốc tế như: Đức, Pháp, Bỉ, Hồng Kông, Đài Loan, Mỹ… Từ đó khẳng định được tài năng, sức lao động sáng tạo của người dân Phú Nghĩa nói chung và chị em phụ nữ Phú Nghĩa nói riêng.

 

image004

Thay mặt đoàn đại biểu Lào, Bà Ninpaseuth Xayaphonesy  – Trưởng Ban Phát triển Phụ nữ, Hội LHPN Lào bày tỏ sự xúc động và cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Hội LHPN Hà Nội và Hội LHPN huyện Chương Mỹ. Bà cũng vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của các làng nghề Hà Nội và đánh giá cao các mô hình hoạt động của Hội LHPN Thành phố. Đoàn học viên cũng đã tìm hiểu và có được nhiều kinh nghiệm quý để trao đổi, hỗ trợ phụ nữ Lào, nhất là ở nhiều địa phương đang phát triển mô hình mây tre đan.

 

Buổi tham quan cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm truyền thống của phụ nữ Việt Nam đến với bạn bè quốc tế tạo sự gắn kết giữa Hội LHPN Hà Nội và Hội LHPN các tỉnh, thành của nước CHDCND Lào ngày một khăng khít hơn./.

 

Ban Tổ chức kiểm tra – Hội LHPN Hà Nội