Hội LHPN Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại về các giải pháp nâng cao điều kiện sống đối với nữ lao động di cư trên địa bàn (11:11 28/11/2019)

Sáng ngày 21/11/2019, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm, Hội LHPN quận Hoàn Kiếm tổ chức hội nghị đối thoại “Về các giải pháp nâng cao điều kiện sống đối với nữ lao động di cư trên địa bàn”.

 

Tham dự hội nghị đối thoại có đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội; Đ/c Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận cùng các đồng chí UVBTV, trưởng các Ban Hội LHPN Hà Nội; đại diện lãnh đạo các phòng, ban ngành UBND quận, công ty điện lực, công ty cổ phần sản xuất kinh doanh nước sạch quận Hoàn Kiếm; các đồng chí chủ tịch UBND, PCT UBND phụ trách văn hóa xã hội phường, các đ/c trưởng công an, Chủ tịch Hội phụ nữ phường, cùng 60 các bác, các chị đại diện các chủ nhà trọ và lao động nhập cư của 2 phường Phúc Tân và Chương Dương.

 

Nhằm vận động sự hỗ trợ của chính quyền địa phương để cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội và đảm bảo đời sống cho người lao động di cư trên địa bàn. Hội nghị đã tập trung vào các vấn đề liên quan đến bảo đảm cuộc sống an toàn và cơ hội tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội (cụ thể là điện, nước sinh hoạt và điều kiện nhà trọ) một cách công bằng cho người lao động nhập cư trên địa bàn quận. Với nhiều câu hỏi của đại diện các nữ lao động ngoại tỉnh xoay quanh các vấn đề về tình hình an toàn tại nơi ở (nhà trọ): Đăng ký tạm trú để được chính quyền hỗ trợ, chất lượng đường xá, ánh sáng, điều kiện phòng cháy chữa cháy, an ninh an toàn; tình trạng trộm cắp, tệ nạn xã hội; thắc mắc về giá điện, cách tính tiền điện thì tìm hỗ trợ từ đơn vị nào/từ ai… Những ý kiến của phía người lao động di cư đã được các phòng, ban, ngành của quận trả lời cụ thể, góp phần tạo cho những người lao động ngoại tỉnh sinh sống trên hai phường Phúc Tân và Chương Dương thêm tin tưởng vào chính sách của nhà nước và sự quan tâm của các cấp chính quyền trên địa bàn quận cũng như tại địa phương nơi mình thuê trọ.

 

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Đinh Hồng Phong nhấn mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự, VSMT, PCCC…. luôn được các ban, ngành, đơn vị đặc biệt quan tâm, trong thời gian tới sẽ thống nhất các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn tại nơi ở trọ cho lao động di cư tại địa bàn hai phường Phúc Tân và Chương Dương. Đồng thời đánh giá cao  vai trò của Hội LHPN quận trong việc tổ chức hội nghị đối thoại, chỉ đạo Hội LHPN từ quận đến cơ sở cần tăng cường công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của nữ lao động nhập cư đang sinh sống tại địa phương, có văn bản đề xuất với chính quyền để theo dõi, giải quyết và cải thiện các vấn đề được kịp thời.

 

image001

Đ/c Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm kết luận hội nghị