Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ kết hôn; Hội đồng tư vấn hôn nhân gia đình năm 2016 (09:01 17/01/2017)

 

Chiều ngày 10/01/2017, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm tư vấn pháp luật và hỗ trợ kết hôn; Hội đồng Tư vấn hôn nhân gia đình năm 2016.

 

Tham dự hội nghị có đại diện Ban Chính sách Luật pháp Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Sở Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Hội Luật gia, các đồng chí là thành viên Hội đồng tư vấn HNGĐ Hội LHPN Hà Nội và các đồng chí ủy viên Ban thường vụ Hội LHPN Hà Nội, đại diện lãnh đạo Hội LHPN quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc trên địa bàn thành phố.

 

image001

Đ/c Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch Hội LHPN Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Trong năm 2016, Trung tâm tư vấn pháp luật Hội LHPN Hà Nội đã tiếp và tư vấn cho 51 lượt khách với 47 vụ việc; Phối hợp với phụ nữ các quận, huyện tổ chức 13 lớp tập huấn cho 1950 báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp quận, huyện về các văn bản pháp luật mới có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của phụ nữ; 22 buổi tuyên truyền pháp luật cho 3.300 phụ nữ tại các địa bàn khó khăn, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ dân tộc, phụ nữ xa trung tâm thành phố; tổ chức 16 cuộc trợ giúp pháp lý cho 1459 lượt phụ nữ, tư vấn trực tiếp cho 176 vụ việc trong các lĩnh vực HNGĐ, bạo lực gia đình, dân sự, đất đai,…

 

Hội đồng tư vấn HNGĐ đã tiếp và xử lý 106 đơn thư với 101 vụ việc. Trong đó, đã gửi thông báo trả lời đương sự 4 vụ việc, tư vấn trực tiếp 19 vụ việc; Phối hợp với quận, huyện xác minh giải quyết 48 vụ việc, chuyển 7 vụ việc tới các cơ quan chức năng. Những vụ việc đã được Thường trực Hội đồng tư vấn hỗ trợ có hiệu quả kịp thời, bảo vệ quyền và lợi ích luật pháp chính đáng cho phụ nữ.

 

Năm 2017, để hoạt động của Trung tâm và Hội đồng tiếp tục đạt hiệu quả cao, Hội LHPN Hà Nội cần phát huy tốt vai trò với các thành viên đại diện các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát, Sở Tư pháp, Thi hành án và Hội phụ nữ Đoàn Luật sư Hà Nội trong giải quyết vụ việc phức tạp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em.

Ban Chính sách Luật pháp – Hội LHPN Hà Nội