Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng, chống xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em gái (10:11 27/11/2017)

 

Hưởng ứng Ngày Quốc tế xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2017; Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017

 

Tối ngày 21/11/2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Hội LHPN quận Hoàn Kiếm tổ chức hội nghị truyền thông với chủ đề “Hãy hành động để chấm dứt xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em gái” tại địa bàn phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm.

 

Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ – PCT Hội LHPN thành phố Hà Nội; các đồng chí UVTV – Trưởng các ban Hội LHPN Hà Nội, các  đồng chí chuyên viên các ban của Hội LHPN thành phố Hà Nội;  đồng chí Trịnh Thị Huệ – QUV, Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàn Kiếm; đồng chí Trương Thị Kim Hoa – Giám đốc Trung tâm DSKHHGĐ quận; đồng chí  Phạm Thị Thu Hà – Phó Trưởng phòng LĐTBXH quận, đồng chí Nguyễn Thanh Thuỷ – QUV, Bí thư Đảng phường Phúc Tân, đồng chí Đỗ Thanh Bình – Phó chủ tịch UBND, trưởng ban VSTBPN phường cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng uỷ; các đồng chí trưởng, phó các ban, ngành đoàn thể phường;các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng Ban công tác mặt trận các địa bàn dân cư; các bác, các chị là CBHV và lao động ngoại tỉnh sinh sống trên địa bàn phường.

 

image001

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ – Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội đã phát biểu phát động nhân Ngày Quốc tế xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2017. Đồng chí Thuỷ đã nhấn mạnh tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ, trẻ em gái diễn ra khá phổ biến ở nhiều khu vực, vùng miền và các thành phần trong xã hội.

 

Tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nổi lên như một vấn đề nhức nhối của xã hội, hàng loạt vụ việc được đưa ra công luận, tương lai của nhiều trẻ em có nguy cơ bị hủy hoại bởi hành vi mất nhân tính “Thực tiễn đang đặt ra cho chúng ta những vấn đề cần tập trung để tháo gỡ, cần phải làm gì để phấn đấu loại bỏ loại tội phạm này ra khỏi đời sống xã hội vì một môi trường thân thiện, an toàn cho mỗi con em chúng ta”.

 

Với nhận thức sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của phụ nữ và tổ chức Hội trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trẻ em, luật phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái cho cán bộ, hội viên phụ nữ, để làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em thời gian tiếp theo, đồng thời kêu gọi các cấp Hội tiếp tục chủ động và phối hợp tăng cường công tác truyền thông nhằm góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư, cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội và mọi công dân trong công tác bảo vệ trẻ em, ngăn ngừa và giải quyết tình trạng trẻ em bị xâm hại, lạm dụng.

 

Chú trọng hình thức tư vấn, tham vấn và vận động trực tiếp đối với gia đình và cộng đồng dân cư về kỹ năng bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại. Tập trung hoạt động truyền thông – giáo dục vào những phường, xã trọng điểm, có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và những nhóm đối tượng còn hạn chế trong thực hiện trách nhiệm của mình đối với trẻ em.

 

Cũng tại lễ phát động, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trương Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm DSKHHGĐ truyền đạt kỹ năng, kiến thức, những câu chuyện thực tế về cách phòng, chống xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em. Qua buổi truyền thông, cũng đã giúp cho mỗi chúng ta sẽ có thêm những kinh nghiệm trong việc nuôi dạy, quan tâm, chia sẻ với con về giới tính, vấn đề tình dục tuổi mới lớn, kỹ năng bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại.

 

 

Tin, ảnh: Thu Hương – Hội LHPN quận Hoàn Kiếm