Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội thảo “ Giải pháp hỗ trợ cho lao động di cư về điều kiện sinh hoạt tại nơi ở trọ” (04:06 15/06/2019)

 

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội LHPN và Trung tâm Hỗ trợ gia đình và phát triển cộng đồng, ngày 11/6/2019 Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ gia đình và phát triển cộng đồng tổ chức Hội thảo “ Giải pháp hỗ trợ cho lao động di cư về điều kiện sinh hoạt tại nơi ở trọ”.

 

Dự và chủ trì buổi đối thoại đồng chí Dương Thị Lý Anh – Ủy viên Ban Thường vụ, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Hội LHPN Hà Nội, Bà Lê Thị Thủy – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ gia đình và phát triển cộng đồng, các đồng chí lãnh đạo đại diện UBND, công an phường Thịnh Liệt và đại diện chủ nhà trọ, người thuê trọ là nữ lao động di cư 3 phường Thịnh Liệt, Định Công, Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai.

 

image001

Tại hội nghị, đ/c Dương Thị Lý Anh – UVTV, Trưởng Ban Chính sách luạt pháp Hội LHPN Hà Nội thông tin tới đại biểu tham dự hội thảo về một số văn bản pháp luật liên quan đến Luật Cư trú, Luật Thủ đô, quy định ban hành giá nước nước sinh hoạt trên địa bàn Thành phố, quy định về giá điện của Bộ Công Thương trong đó hướng dẫn cụ thể về chính sách liên quan đối với trường hợp sinh viên, người lao động thuê nhà…

 

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đã tham luận và kiến nghị các chủ nhà trọ áp dụng giá thu tiền điện, nước theo mức quy định nhằm giảm bớt khó khăn của nữ lao động di cư. Hội phụ nữ cơ sở tuyên truyền, cập nhật văn bản đến các chủ nhà trọ,các biện pháp phối hợp với ngành điện, nước phối hợp tuyên truyền các chủ nhà trọ thực hiện quy định về áp giá thu theo Thông tư 25/2018/TT-BCT ngày 12/9/2018. Đại diện Chính quyền, công an phường trao đổi về trách nhiệm của người dân địa phương và lao động di cư phải chấp hành tốt các quy định trật tự an toàn xã hội tại địa phương, tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền các quy định về khung giá điện, nước của Bộ Công thương và UBND Thành phố. Đồng thời cũng đề nghị, người lao động di cư cần chủ động lên tiếng để bảo vệ quyền lợi của mình và vận động các chủ nhà trọ tiếp tục thực hiện việc ký cam kết, phối hợp với chính quyền thực hiện đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn tại nơi cho thuê trọ.

 

Đại diện các chủ nhà trọ ký cam kết làm việc với ngành điện, nước để làm thủ tục thực hiện việc áp giá theo quy định. Mong muốn chính quyền địa phương và các ngành luôn quan tâm tạo điều kiện để thực hiện thủ tục được nhanh gọn.

 

Phát biểu tại hội thảo, đại diện lãnh đạo địa phương cũng đã ghi nhận các hoạt động hỗ trợ nữ lao động di cư tại địa bàn. Cam kết sẽ chủ động tuyên truyền, phổ biến các quy định đến các chủ nhà trọ và làm việc với ngành điện, nước trong việc hướng dẫn áp dụng các quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi của người lao động di cư tại địa bàn.