Hội LHPN Hà Nội tổ chức tập huấn “Nâng cao năng lực điều hành mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”, Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ và trẻ em” (10:08 18/08/2018)

 

Thực hiện Đề án 938 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch 229/KH-UBND, ngày 10/11/2017 của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2018-2027”. Ngày 14/8/2018, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức tập huấn và hội thảo tại quận Thanh Xuân

 

Tham dự buổi tập huấn “Nâng cao năng lực điều hành mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” có Lãnh đạo Hội LHPN, cán bộ phụ trách chuyên đề, chủ tịch Hội PN cơ sở và thành viên của các địa chỉ tin cậy. Tham dự hội thảo có đại diện Sở Tư pháp, Sở Văn hóa thể thao và du lịch cùng đại diện các cơ quan Công an, Tòa án, Thi hành án dân sự, Viện kiểm sát, Tư pháp, Lao động TBXH, Liên đoàn lao động; các quận, Hội LHPN 12 đơn vị quận; đại diện Hội phụ nữ cơ sở của các quận thuộc cụm thi đua số 1.

 

Các đại biểu tham dự nghe báo cáo viên truyền đạt kỹ năng ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới và hỗ trợ nạn nhân là phụ nữ và trẻ em và những quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động của địa chỉ tin cậy tại cộng đồng cũng như đưa gia một số giải pháp cho hoạt động của địa chỉ tin cậy trong thời gian tới.

 

image001

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn “Nâng cao năng lực điều hành mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”

Chiều cùng ngày, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội thảo “Nâng cao vai trò Hội Phụ nữ tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ và trẻ em”. Phát biểu chỉ đạo đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy và đồng chí Nguyễn Viết Tiến – Phó bí thư Thường trực quận ủy Thanh Xuân đánh giá cao vai trò của các cấp Họi Phụ nữ trong thời gian qua. Các đại biểu nắm bắt được quy định và hướng dẫn Hội LHPN Việt Nam các cấp tham gia giải quyết các vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích hộ pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em theo Quyết định 1452 của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam về việc ban hành.

 

image002

Hội thảo “Nâng cao vai trò Hội Phụ nữ tham gia giải quyết vụ việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ và trẻ em”

Các ý kiến trao đổi tại hội thảo đã đánh giá kết quả phối hợp giữa ban, ngành với Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức về quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em; những vấn đề từ thực tiễn, kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, phối hợp giải quyết vụ việc; những kiến nghị đề xuất và giải pháp để phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm của tổ chức hội …

 

Trong thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp đã tham gia giải quyết thành công nhiều vụ việc liên quan để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của PNTE. 6 tháng đầu năm 2018, các cấp hội đã tiếp nhận 37 đơn thư, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền và tham gia giải quyết 5 vụ việc xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ. Riêng Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ kết hôn tiếp nhận 22 đơn thư; hòa giải thành công 246/256 vụ việc mâu thuẫn trong hôn nhân gia đình và an ninh trật tự tại địa phương. Ngoài ra, Hội còn tổ chức 66 buổi trợ giúp pháp lý cho gần 10.000 phụ nữ; ra mắt 35 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, nâng tổng số địa chỉ tin cậy tại cộng đồng lên 1.867… 

Ban Chính sách – Luật pháp