Hội LHPN huyện Thanh Trì tổ chức giám sát thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong các trường học     (09:04 07/04/2017)

   

          Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2017; Được sự nhất trí của Thường trực Huyện ủy; Hội LHPN huyện Thanh Trì xây dựng kế hoạch và tổ chức hai đoàn giám sát việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 21/3/2017 đến ngày 4/4/2017 tại 71 bếp ăn tập thể trong các trường học trên địa bàn huyện. Dự đoàn giám sát có đồng chí Bùi Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, đại diện lãnh đạo phòng y tế và đại điện lãnh đạo Phòng giáo dục huyện.

 

          Qua giám sát cho thấy, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong trường học đã được BGH các trường quan tâm, thực hiện. Hệ thống nhà bếp, nhà ăn của các trường luôn đảm bảo thoáng mát, hợp vệ sinh, được xây dựng theo quy định “bếp ăn 1 chiều” từ nơi tiếp phẩm đến quá trình sơ chế, quá trình nấu và chia thức ăn. Nhân viên bếp ăn được tập huấn kiến thức về VSATTP, khám sức khoẻ, xét nghiệm định kỳ, có trình độ nhất định về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em, mặc trang phục bảo hộ riêng, đội mũ, đi găng tay, đeo khẩu trang. Nước sử dụng trong sinh hoạt của trường là nước máy hợp vệ sinh. Nước uống được xét nghiệm đảm bảo VSATTP. Lưu mẫu thức ăn được thực hiện theo quy định. Công tác quản lý đầu vào thực phẩm được thực hiện nghiêm ngặt. Đối với những trường không tự cung tự cấp thức ăn có ký hợp đồng với các cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để cung cấp suất ăn cho học sinh. Thực đơn thực phẩm được lên lịch theo tuần, …..

 

image001

Đoàn giám sát kiểm tra ATVSTP tại bếp ăn trường mầm non

 

Bên cạnh ưu điểm, đoàn giám sát đề nghị một số trường khắc phục hạn chế, thiếu sót như: Một số trường thùng rác để trong khu chế biến thực phẩm không có nắp đậy, bảo quản các gia vị, gạo chưa tốt, thiếu xà phòng, dung dịch sát khuẩn, cá biệt có trường thiếu giấy chứng nhận sức khỏe nhân viên làm việc tại bếp ăn, thiếu giấy xét nghiệm nước uống cho học sinh…..

 

Trong thời gian tới các trường cần quan tâm tuyên truyền, giáo dục kiến thức VSATTP và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

 

                                                                             Hội LHPN huyện Thanh Trì