Hội LHPN phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm: Giúp nữ lao động ngoại tỉnh mua bảo hiểm y tế (02:05 24/05/2017)

 

Thời gian qua, Hội LHPN phường Chương Dương đã triển khai nhiều hoạt động giúp nữ lao động ngoại tỉnh đang sinh sống và làm ăn trên địa bàn phường mua và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế…

 

IMG_252tt16540

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy – PCT Hội LHPN Hà Nội đánh giá cao Hội PN phường Chương Dương trong công tác giúp nhiều nữ lao động ngoại tỉnh tiếp cận BHYT

 

Chị Phạm Thị Hằng (quê Hưng Yên, trọ tại số nhà 169 Bạch Đằng) phấn khởi: “Chồng chạy xe ôm, tôi bán hoa quả kiếm tiền nuôi con ở Hà Nội đã gần 20 năm nay. Phần vì chủ quan, phần vì cuộc sống còn khó khăn nên trước đây vợ chồng tôi chẳng nghĩ tới việc mua thẻ BHYT. Nhờ Hội LHPN phường Chương Dương, cả hai vợ chồng tôi đã hiểu sự cần thiết của thẻ BHYT và tự nguyện đăng ký mua. Quả nhiên, từ ngày có thẻ BHYT, hai vợ chồng tôi đã bớt nỗi lo phải trả viện phí cao mỗi khi đau ốm”.

 

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hoa, quê Nam Định vui vẻ kể: “Tôi là lao động tự do, nay đây mai đó không đủ điều kiện mua được thẻ BHYT theo quy định. Nhiều lần đi khám bệnh ở Hà Nội, không có BHYT, tiền khám, mua thuốc bằng thu nhập nửa tháng. Được sự giúp đỡ của Hội LHPN và Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng (LIGHT), tôi đã được mua thẻ BHYT với giá 654.000 đồng/năm. Vừa rồi bị đau mắt, tôi được bệnh viện Mắt Hà Nội tư vấn, khám và điều trị với rất ít chi phí”.

 

Chương Dương là địa bàn có tới hơn 1.500 nữ lao động ngoại tỉnh ở trọ và làm việc. Điều kiện sống khó khăn, làm việc vất vả có thể khiến sức khỏe của chị em giảm sút, vì thế, cán bộ Hội LHPN phường trăn trở làm sao để chị em hiểu được tầm quan trọng và tham gia BHYT. Chị Phạm Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN phường cho biết:

 

Hiện nay, để mua BHYT chị em lao động ngoại tỉnh phải có sổ tạm trú theo quy định của Luật Cư trú. Nhưng hầu hết nữ lao động nhập cư thường không thực hiện đăng ký tạm trú do chỗ ở không đủ điều kiện đăng ký. Thông qua các cuộc “đối thoại về BHYT”, Hội LHPN phường đã tham mưu với lãnh đạo phường, cơ quan bảo hiểm quận trong việc đơn giản hóa thủ tục đăng ký mua BHYT để giúp chị em lao động ngoại tỉnh mua BHYT. Hội phối hợp với công an phường cung cấp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu cho những chị em muốn đăng ký mua BHYT. Nữ lao động chỉ cần dán ảnh, nhờ công an phường xác nhận và nộp lên cơ quan BHXH là có thể mua được BHYT.

 

Từ tháng 10/2016 đến nay, Hội LHPN phường Chương Dương đã giúp hơn 30 nữ LĐNC mua thẻ BHYT, giúp chị em tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh. Hiện, để chị em lao động dễ dàng mua BHYT, Hội cũng đã đề nghị BHYT quận tạo điều kiện để Hội làm đại lý bảo hiểm. Nỗ lực của Hội LHPN phường Chương Dương được Hội LHPN Hà Nội ghi nhận.

 

Tại buổi “Đối thoại thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với nữ lao động nhập cư” do Hội LHPN Hà Nội tổ chức vừa qua, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội mong muốn chính quyền, Hội LHPN các phường có lao động ngoại tỉnh sinh sống cũng có những cách linh hoạt trong thủ tục mua BHYT như phường Chương Dương để tạo điều kiện cho chị em lao động nhập cư tiếp cận dễ dàng với BHYT.

 

Nguồn: baophunuthudo