Hội LHPN phường Kim Giang, quận Thanh Xuân “Chiếc cần câu” quý giá (04:09 14/09/2020)

 

Nhiều năm qua, Hội LHPN phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) đã triển khai hiệu quả mô hình “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” bằng cách đứng ra đảm bảo để chị em được tiếp cận với nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Có vốn, biết đầu tư đúng đắn, nhiều hội viên phụ nữ đã không những phát triển kinh tế cho mình mà còn hỗ trợ các chị em khác cùng vươn lên thoát nghèo.

 

Hỗ trợ phụ nữ vượt khó, phát triển kinh tế

         

Đến tổ dân phố số 3, khu dân cư số 2, phường Kim Giang, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước cơ ngơi mà chị Nguyễn Thị Phương Linh đã gây dựng. Đó là một xưởng may đồng phục, thời trang công sở, túi đa năng bảo vệ môi trường… khá rộng rãi, khang trang tại nhà, giải quyết công ăn việc làm cho 10 công nhân với đồng lương 10 triệu đồng/người/tháng. Quê ở tỉnh Hải Dương, lấy chồng và về ở phường Kim Giang với hai bàn tay trắng, giờ đây chị Linh đã tạo ra doanh thu mỗi tháng từ 200 triệu đồng đến 300 triệu đồng.

 

image001

Được như ngày hôm nay, chị Linh không quên ơn sự giúp đỡ từ mô hình “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” của Hội LHPN phường Kim Giang. Bởi thế, khi có “bát ăn, bát để”, chị Linh đã hỗ trợ phụ nữ trong phường, tạo mọi điều kiện để chị em có thể làm việc tại nhà, tăng thêm thu nhập. Khi xưởng may Phương Linh đã có thương hiệu, chị mở thêm xưởng sản xuất tại quê nhà Hải Dương, tạo việc làm cho 20 công nhân, đạt doanh thu từ 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng/tháng.

 

Niềm vui của chị Linh hôm nay là niềm vui của người đã nhận được sự giúp đỡ khi gặp khó khăn và sau đó không quên chia tay giúp đỡ người khác cùng vượt khó vươn lên.

 

Cùng với chị Linh, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm ở tổ dân phố 16, khu dân cư số 6 phường Kim Giang cũng thấu hiểu ý nghĩa to lớn của sự giúp đỡ, sẻ chia. Chị Tâm trước đây khởi nghiệp với hiệu may áo dài và cũng đã vay số tiền 20 triệu đồng từ mô hình “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”. Nhờ vậy cuộc sống gia đình chị khấm khá hơn. Gần đây, do hàng may chậm lại, chị chuyển sang kinh doanh online và tiếp tục được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi với số tiền 50 triệu đồng.

 

image002

Khi chia sẻ với chúng tôi, các chị Nguyễn Thị Phương Linh và Nguyễn Thị Thanh Tâm đều cho rằng, là lao động tự do, ban đầu các chị rất khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi vì không có gì thế chấp, rất may được lãnh đạo Hội LHPN phường đã đứng ra bảo lãnh nên các chị đã được tiếp sức để vươn lên. Những mô hình như thế thực sự là những “chiếc cần câu” để chị em có thể “câu được cá” lâu dài.

 

Nhân lên lối sống nghĩa tình

 

Hiện nay, Hội LHPN phường Kim Giang có 18 tổ, 8 Chi hội phụ nữ với trên 1.700 hội viên, trong đó có hàng chục chị em phụ nữ được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi và sử dụng có hiệu quả vào việc phát triển kinh tế gia đình. Chị Vũ Thị Cương, Chủ tịch Hội LHPN phường Kim Giang cho biết, trong những năm qua Hội đã đứng ra bảo lãnh tín chấp, tạo điều kiện cho hội viên được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, các nguồn vốn từ các nhóm góp vốn xoay vòng, từ các tổ phụ nữ tiết kiệm…. Bên cạnh đó, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã được triển khai, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp như: Tạo điều kiện để chị em được tham gia các buổi hội thảo để trao đổi, học tập kinh nghiệm, tập huấn kỹ năng; tham gia các buổi hội chợ kết nối tiêu thụ sản phẩm, trưng bày, giới thiệu sản phẩm… “Nhìn chung các mô hình của chị em đã đến được với nhiều đối tượng, giúp cho nhiều hội viên cũng như người lao động có điều kiện vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng và sớm ổn định cuộc sống”, chị Cương khẳng định.

 

Đánh giá cao mô hình “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” của Hội LHPN phường Kim Giang, chị Trịnh Thị Hồng Thủy –  Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân cho biết, đây là những hoạt động hết sức có ý nghĩa, thể hiện lối sống nghĩa tình, tình cảm, yêu thường, đùm bọc nhau của chị em phụ nữ. Chị Trịnh Thị Hồng Thủy nhấn mạnh, mô hình kinh doanh của chị Linh, chị Tâm là hai trong nhiều mô hình phụ nữ khởi nghiệp, kinh doanh có hiệu quả đang được nhân rộng không chỉ trên địa bàn phường Kim Giang mà còn trên toàn quận Thanh Xuân. Đặc biệt, khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những mô hình này đã tạo nên sự đoàn kết, gắn bó trong khu dân cư, giữa các hội viên, đặc biệt là khơi dậy được tiềm năng sáng tạo của hội viên phụ nữ./.