Hội LHPN quận Ba Đình: chương trình “Ngày hạnh phúc” (09:05 03/05/2017)

 

Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TU của Thành ủy Hà Nội, ngày 23/4/2017, Hội LHPN và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận phối hợp tham mưu Thành đoàn Hà Nội, Quận ủy Ba Đình tổ chức chương trình “Ngày hạnh phúc” tại Công viên Bách Thảo. Đây là chương trình tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn quận Ba Đình và Thành phố Hà Nội.

 

Trong chương trình, 17 cặp đôi “Đám cưới vàng” là những cụ ông – cụ bà có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc trên 50 năm và 17 đôi bạn trẻ là những thanh niên đang sinh sống, làm việc trên địa bàn quận Ba Đình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới đã cùng nhau có những phút giây hạnh phúc bên gia đình, bạn bè và người thân.

 

Tham dự chương trình, hầu hết người xem đều thấy ngưỡng mộ với 17 cặp đôi “Đám cưới vàng” đã có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc trên 50 năm. Nhiều ông bà kết hôn khi tuổi đời còn trẻ, trong hoàn cảnh đất nước đang thời kỳ chiến tranh, còn nhiều khó khăn nên không có điều kiện tổ chức đám cưới, chỉ đăng kí và báo cáo với tổ chức, bạn bè. Có cặp ông bà nơi tổ chức cưới là sân nhà hàng xóm, bàn ghế mượn các gia đình xung quanh, dù che là cơ quan cho mượn, có nước chè xanh, kẹo lạc thuốc lá cuốn. Có ông bà đang tổ chức lễ cưới thì có máy bay địch nên phải úp đèn măng sông để tránh máy bay địch phát hiện…

 

Đặc biệt, trường hợp của ông Nguyễn Văn Liêm và bà Trần Thị Tùy. Ông bà cưới nhau năm 1947. Sau 1 tuần tổ chức lễ cưới, ông tham gia công tác phục vụ kháng chiến, 10 năm sau ông bà mới được đoàn tụ bên nhau. Thế nhưng bà luôn thủy chung son sắt chờ chồng, luôn động viên ông yên tâm công tác phục vụ kháng chiến. 17 cặp đôi “Đám cưới vàng” là 17 hoàn cảnh không kể hết những khó khăn khác nhau của các ông bà lúc bấy giờ, song có một điểm chung là ông bà sống thủy chung, hoà thuận vượt qua mọi khó khăn để không ngừng cống hiến, học tập, lao động để trở thành những người thành đạt, có địa vị trong xã hội, nuôi dạy con cháu trưởng thành, hiếu thảo.

 

Nhiều gia đình vẫn giữ cuộc sống gia đình truyền thống, tam tứ đại đồng đường như gia đình ông Nguyễn Văn Liêm và bà Trần Thị Tùy (phường Phúc Xá), gia đình ông Hoàng Văn Mẫn và bà Ngô Thị Lan (phường Vĩnh Phúc), gia đình ông Trần Văn Thảo và bà Trần Thị Tam (phường Giảng Võ), gia đình NSND Phan Ngọc Lan và NSND Ngô Mạnh Lân (phường Ngọc Hà)…Các cụ ông, cụ bà đã được nhận nhiều huân huy chương của Nhà nước, huy hiệu của Hồ Chủ Tịch và chiến sỹ Thi đua của ngành trao tặng, đặc biệt nhiều ông bà đã được nhận danh hiệu 50, 60, 70 năm tuổi Đảng. Khi về với cuộc sống đời thường, các cụ ông cụ bà vẫn tiếp tục công hiến cho địa phương, tích cực tham gia công tác xã hội, sống giản dị. Gia đình luôn là gia đình văn hóa tiêu biểu các cấp.

 

image001

Chương trình “Ngày hạnh phúc” tại Công viên Bách Thảo

Cũng tại Chương trình “Ngày hạnh phúc”, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được diễn ra như: Triển lãm “Cưới Xưa và nay”, giới thiệu kỉ vật đám cưới của các cặp đôi “Đám cưới vàng”, trình diễn lễ ăn hỏi truyền thống; nghi lễ trao nhẫn kết hôn và tặng quà cưới cho các cặp đôi…

 

Hạnh phúc của 17 cặp đôi các cụ ông – cụ bà “Đám cưới vàng” hôm nay là niềm tin, là động lực khích lệ 17 cặp đôi thanh niên trẻ tham dự chương trình nỗ lực cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, gìn giữ truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Hội LHPN quận