Hội LHPN quận Hoàn Kiếm tham gia Đoàn giám sát công tác quản lý đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, công tác quản lý nhà nước  về vệ sinh an toàn thực phẩm tại UBND các phường và một số phòng, ban, đơn vị thuộc quận (07:08 09/08/2017)

 

 Thực hiện Kế hoạch số 91-KH/QU ngày 03/4/2014 của Ban Thường vụ Quận ủy Hoàn Kiếm; Kế hoạch số 08/KH-MTTQ ngày 15/02/2017 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận về thực hiện giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền năm 2017. Hội LHPN quận đã tham gia Đoàn giám sát công tác quản lý đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, công tác quản lý Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm tại UBND các phường và một số phòng, ban, đơn vị thuộc quận.

 

Tham dự Đoàn giám sát có các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận, các ban, ngành chức năng, đoàn thể chính trị của quận. Đoàn đã giám sát 9 đơn vị:  06 phường và 03 đơn vị trực thuộc quận. Tại buổi làm việc đoàn được nghe báo cáo 6 tháng đầu năm 2017 về công tác quản lý đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, công tác quản lý Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai thực hiện tại các đơn vị. Nhìn chung các đơn vị đều quán triệt và thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, phương án của Thành phố và quận trong việc giữ gìn TTĐT, TTATGT, VSMT. Đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên nhằm tạo diện mạo đô thị văn minh, khang trang, sạch đẹp góp phần thu hút du lịch, phát triển kinh tế xã hội của quận Hoàn Kiếm và Thủ đô Hà Nội.

 

Đến nay, tình hình TTĐT, TTATGT, VSMT tại các đơn vị được giám sát và trên toàn địa bàn quận đã có những chuyển biến, tình trạng kinh doanh lấn chiếm vỉa hè đường phố đã giảm, các phương tiện dừng đỗ sai quy định gây cản trở giao thông và các điểm trông giữ xe tự phát, quá diện tích thu quá giá quy định đã được tập trung xử lý; đã xóa bỏ 226 điểm và tụ điểm phức tạp trật tự đô thi; tháo dỡ mái che, mái vẩy nhếch nhác, bục bệ, cầu dắt xe gây mất mỹ quan đô thị; công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đã được các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn ký cam kết và thực hiện tốt các quy định của nhà nước thực hiện tiêu chí 3 không: không sản xuất – chế biến – kinh doanh thực phẩm không an toàn. Điển hình là phường Hàng Bông có chi hội phụ nữ 3,6 phố Tống Duy Tân và ngõ Hàng Bông làm điểm về mô hình quầy bán thức ăn chín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; sử dụng chất phụ gia đúng quy định, sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc.

 

Đoàn giám sát đã kết luận: tại các cơ sở cơ bản làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, các cơ quan đơn vị trên địa bàn với nhiều hình thức phong phú: qua hệ thống  truyền thanh, tuyên truyền lưu động, hội nghị đại biểu nhân dân tổ dân phố, giao ban, tọa đàm; sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí đứng đầu cấp uỷ và chính quyền; sự phối hợp giữa Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội được thực hiện tốt. Tuy nhiên, trên địa bàn quận có lúc, có nơi vẫn còn diễn biến các vi phạm như lấn chiếm hè, phố để kinh doanh; các phương tiện còn dừng đỗ sai quy định gây cản trở giao thông, vẫn còn nhiều điểm trông giữ xe trái phép trên địa bàn. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm ở một số hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống còn chưa cao; các hàng bán rong thực phẩm tràn lan không kiểm soát được trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Với đặc thù quận Hoàn Kiếm là trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế, văn hoá của Thủ đô Hà Nội  thì việc đảm bảo tình hình TTĐT, TTATGT, VSMT là nhiệm vụ trọng tâm thì sự vào cuộc một cách tích cực của cấp uỷ đảng, chính quyền và hệ thống chính trị xã hội trên địa bàn quận sẽ góp phần xây dựng quận Hoàn Kiếm ngày càng giàu đẹp, thanh lịch, văn minh.

 

                                                                             Đặng Thị Thu Hương – Hội LHPN Quận Hoàn Kiếm