Hội nghị đánh giá giữa kỳ thực hiện Dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho nữ lao đọng di cư góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố Hà Nội, giai đoạn 2018 – 2019” (04:08 26/08/2019)

 

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Hà Nội và Trung tâm nghiên cứu hỗ trợ gia đình và phát triển cộng đồng (Trung tâm CFSCD) triển khai thực hiện dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho nữ lao động di cư góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố Hà Nội”.

 

Chiều ngày 23/8/2019, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Trung tâm CFSCD tổ chức hội nghị đánh giá giữa kỳ thực hiện Dự án, giai đoạn 2018-2019.

 

Chủ trì Hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, bà Lê Thị Thủy – giám đốc Trung tâm CFSCD, đại diện lãnh đạo Hội LHPN quận Hoàng Mai; đại diện UBND, Hội LHPN, nữ lao động di cư, tổ trưởng tổ dân phố, chủ nhà trọ 3 phường Định Công, Thịnh Liệt, Vĩnh Hưng quận Hoàng Mai là địa bàn triển khai thực hiện dự án cùng tham dự hội nghị.

 

image001

   Đ/c Nguyễn Thị Thu Thủy – PCT TT Hội LHPN Hà Nội phát biểu ý kiến tại hội nghị

Từ năm 2018 đến nay, Hội LHPN và Trung tâm CFSCD đã hỗ trợ các cơ sở tổ chức 20 buổi sinh hoạt ở cả 3 CLB các phường, với tổng số 621 lượt người tham dự, số lượng thành viên tham gia các buổi sinh hoạt. Tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên nhóm nòng cốt về các chủ đề “Tập huấn về kỹ năng xây dựng kế hoạch hoạt động cho nhóm nòng cốt”; “Tập huấn kỹ năng điều hành CLB” và “Tập huấn về chủ đề an sinh xã hội”, xây dựng được bảng kế hoạch hoạt động, mục tiêu cho các tháng và ghi chép nội dung các buổi sinhh hoạt CLB. Tổ chức lớp đào tạo nấu ăn 3 tháng cho 15 chị em ở 3 CLB, chị em đã được trang bị các kiến thức cơ bản của nghề nấu ăn, như cách sơ chế các loại thực phẩm, chế biến một số món ăn cơ bản, pha chế, trang trí bằng rau củ quả… đã có 14/15 học viên được cấp chứng chỉ nghề.

 

Sau khóa học, một số chị có cơ hội chuyển đổi nghề, tạo ra việc làm có thu nhập tốt hơn hay hay nâng cao kỹ năng nghề để phụ trợ cho công việc hiện tại của mình để cải thiện thu nhập; Tổ chức 2 buổi hội thảo Giải pháp hỗ trợ cho lao động di cư về “ Điều kiện nhà ở an toàn và an sinh xã hội”, “Điều kiện sinh hoạt tại nơi ở trọ”. Vận dụng mô hình quỹ tín dụng tiết kiệm tự quản (VSLA) của Tổ chức Care Quốc tế tại Việt Nam, dự án đã triển tại địa bàn phường Thịnh Liệt sau đó mở rộng ra địa bàn phường Định Công. Đã có 22 chị em tham gia, trong chu kỳ đầu tiên đã huy động được 36.885.000 đồng vốn và xây dựng quỹ tương trợ được: 1.220.000 đồng và 6 thành viên được vay là 28.000.000 đồng hỗ trợ cho công việc kinh doanh, buôn bán, sản xuất hay cho các công việc cấp bách trong gia đình.

 

Hội nghị đã đánh giá kết quả sau một năm hoạt động dự án giai đoạn 2 cho thấy: Việc thành lập, duy trì các CLB nữ lao động di cư tại các địa bàn phường đã giúp chị em tiếp cận với các chính sách hỗ trợ tại địa phương, nói lên tiếng nói trong việc tham mưu xây dựng chính sách và tham gia vào các hoạt động hòa nhập cộng đồng; Chương trình tập huấn được xây dựng phù hợp với nhóm đối tượng nữ lao động di cư, kết hợp lý thuyết với thực hành giúp chị em vận dụng các kiến thức đã học một cách hiệu quả vào thực tế; Mô hình Quỹ tín dụng tiết kiệm tự quản đã thể hiện tính phù hợp với các nhóm lao động di cư ít có sự dịch chuyển nơi ở, tạo cơ hội để các nữ lao động di cư kết nối đến với những người có cùng hoàn cảnh để cùng tương trợ, giúp đỡ nhau và tăng cường kỹ năng quản lý tài chính; Bước đầu có những thỏa thuận bằng văn bản của chủ nhà trọ đối với người thuê trọ về: Giá nhà, tiền điện, tiền nước và các chi phí khác, thực hiện/chấm dứt hợp đồng.

 

                                                     Ban Chính sách – Luật pháp