Hội nghị Tổng kết Dự án “Hỗ trợ lao động  giúp việc gia đình tiếp cận chính sách an sinh xã hội, lao động và việc làm” (02:01 17/01/2018)

 

Ngày 12/01/2018, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng (GFCD) đã tổ chức hội nghị Tổng kết Dự án “Hỗ trợ lao động  giúp việc gia đình tiếp cận chính sách an sinh xã hội, lao động và việc làm” và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2018.

 

image001

Hội LHPN Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết dự án

Thực hiện Kế hoạch số 75/KH-BTV ngày 16/10/2017 của Hội LHPN Hà Nội về thực hiện dự án “Hỗ trợ lao động  giúp việc gia đình tiếp cận chính sách an sinh xã hội, lao động và việc làm” giai đoạn (2017 – 2021), Ban điều hành dự án phối hợp với Trung tâm GFCD đã triển khai và thành lập mô hình “CLB lao động giúp việc gia đình” tại 15 phường thuộc 3 quận (Hai Bà Trưng, Thanh  Xuân, Cầu Giấy).

 

Đánh giá về mô hình này, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Hai Bà Trưng đồng chí Nguyễn Hiền Phương cho biết: Sau khi rà soát lập danh sách những phụ nữ làm nghề giúp việc trên địa bàn, Hội phụ nữ phường đã cử cán bộ Hội đến từng nhà tuyên truyền vận động chủ sử dụng lao động tạo điều kiện và vận động các chị em giúp việc tham gia CLB. Qua công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ Hội, các gia chủ đang sử dụng lao động giúp việc gia đình trên địa bàn cơ bản hiểu được mục đích, ý nghĩa của hoạt động CLB. Từ ngày thành lập đến nay, gần 100 thành viên của  5 “CLB lao động giúp việc gia đình” thuộc Hội phụ nữ các phường Phố Huế, Vĩnh Tuy, Minh Khai, Thanh Lương, Đồng Tâm hoạt động khá hiệu quả. Mỗi quý, CLB sinh hoạt một lần, bên cạnh việc được Hội Phụ nữ phổ biến kiến thức về kỹ năng giao tiếp với chủ nhà, kỹ năng phòng chống bạo lực và xâm hại tình dục, các thành viên còn được giao lưu chia sẻ các kỹ năng xử lý tình huống trong công việc…

 

Bà Vũ Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân cho biết:  Hầu hết chị em giúp việc gia đình sống tại nơi làm việc, nên Hội đã vận động cả chủ nhà và người giúp việc cùng sinh hoạt CLB để hiểu nhau hơn. CLB cũng có nhiều hoạt động giúp nữ giúp việc nâng cao kỹ năng giúp việc, ứng xử, giao tiếp và tự bảo vệ trong các tình huống bị tấn công, bị lạm dụng tình dục, hỏa hoạn…

 

Theo đánh giá của Ban điều hành dự án: Tính đến tháng 11/2017, 15 CLB đã thu hút được gần 500 thành viên tham gia, tổ chức tốt các hoạt động theo kế hoạch đề ra đảm bảo thiết thực hiệu quả, được hội viên đánh giá tốt. Thông qua các hoạt động, Ban chủ nhiệm các CLB đã nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của hội viên, giúp họ những kiến thức, kỹ năng cơ bản phục vụ tốt cho công việc của mình. Thông qua thực hiện mô hình này, đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ các cấp có thêm kinh nghiệm quý trong việc tập hợp phụ nữ nhập cư tham gia hoạt động Hội.

 

 

BAN TỔ CHỨC – KIỂM TRA