Hội thảo “Sáng mãi truyền thống phụ nữ Ba đảm đang” Tôn vinh đóng góp to lớn của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước (08:03 06/03/2020)

 

Ngày 6/3, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Sáng mãi truyền thống phụ nữ Ba đảm đang”. Hội thảo nhằm giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, niềm tự hào về truyền thống anh hùng, bất khuất của phụ nữ Việt Nam…

img-7095-1583495521

Hội thảo Sáng mãi truyền thống phụ nữ Ba đảm đang.

Thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ Thành phố Hà Nội (17/3/1930-17/3/2020), chào mừng kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 110 năm Quốc tế phụ nữ 8/3 và 55 năm phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”, sáng ngày 6/3, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Sáng mãi truyền thống phụ nữ Ba đảm đang”.

 

Hội thảo nhằm giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, niềm tự hào về truyền thống anh hùng, bất khuất của phụ nữ Việt Nam; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô, đất nước.

 

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Hoàng Thị Ái Nhiên -Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam; Ngô Thị Thanh Hằng- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Văn Phong- Trưởng ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội; Nguyễn Doãn Hoàn- Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan TP; Nguyễn Thị Tuyến- Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Nguyễn Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của TP…

 

Về phía lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội có các đồng chí: Lê Kim Anh- Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng các đồng chí trong BTV, các đồng chí Nguyên Chủ tịch- Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội và Hà Tây qua các thời kỳ, các đồng chí đại điện lãnh lạo Hội LHPN các quận huyện, thị xã.

 

Đặc biệt, Hội thảo đã được đón tiếp các đại biểu là nhân chứng lịch sử của phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”…

 

Điển hình thành công về phát huy vai trò phụ nữ

 

Trong bài phát biểu khai mạc tại Hội thảo, đồng chí Lê Kim Anh- Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đã ôn lại truyền thống, khẳng định giá trị to lớn, ý nghĩa lịch sử và thời đại của phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”. “Phong trào khởi nguồn từ sáng kiến của phụ nữ Đan Phượng, được Trung ương Hội chính thức phát động tại Chỉ thị ngày 22/3/1965 với tên gọi ban đầu là “Ba đảm nhiệm”, được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm gợi ý đổi tên thành “Ba đảm đang”. Phong trào trở thành cao trào cách mạng sôi nổi, rộng khắp trong phụ nữ toàn miền Bắc. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tất cả chúng ta hãy đoàn kết nhất trí, triệu người như một, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược””, toàn miền Bắc đã dấy lên các phong trào: “Ba sẵn sàng” của thanh niên, “Ba điểm cao” của công nhân viên chức, “Ba quyết tâm” của trí thức, “Hai giỏi” của phụ lão… Phong trào “Ba đảm đang” là đỉnh cao của phong trào thi đua phụ nữ toàn miền Bắc vì miền Nam ruột thịt, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, trở thành nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức Hội phụ nữ giai đoạn 1965-1975.

 

6-1583494586

Bà Lê Kim Anh – Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo.

55 năm đã trôi qua nhưng dấu ấn của phong trào phụ nữ Ba đảm đang mãi là niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Thủ đô, là minh chứng sinh động cho tinh thần yêu nước nồng nàn và nhiệt tình cách mạng, sức mạnh to lớn của chị em phụ nữ trong công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc..

 

Theo PGS.TS Vũ Quang Hiển- Nguyên Chủ nhiệm bộ môn lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, phong trào phụ nữ “Ba đảm đang” là một điển hình thành công về phương thức phát huy vai trò phụ nữ trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Phong trào “Ba đảm đang” đã phản ánh ý chí, nguyện vọng độc lập tự do của giới nữ, khẳng định năng lực của Hội LHPN Việt Nam cũng như sức mạnh to lớn và năng lực sáng tạo của nữ giới. Những thành công của phong trào “Ba đảm đang” không chỉ có giá trị trong việc giáo dục và phát huy truyền thống của phụ nữ Việt Nam, mà còn gợi mở cho việc xác định phương thức phát huy vai trò phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

 

Biến niềm tự hào thành động lực

 

Cùng với góc nhìn của các nhà sử học, chuyên gia… vai trò, ý nghĩa lịch sử và thời đại của phong trào “Ba đảm đang” còn được minh chứng sinh động qua lời kể của các nhân chứng.

 

Bà Lê Thị Quýnh- Nguyên Chủ tịch UBND xã, Nguyên Hội phụ nữ xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, địa phương đi đầu trong phong trào Ba đảm đang những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước chia sẻ: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt”, phát huy truyền thống Hai Bà Trưng, phụ nữ xã Trung Châu nói riêng, phụ nữ huyện Đan Phượng nói chung đã vượt qua những khó khăn, vất vả tích cực tham gia các hoạt động lao động sản xuất, hoạt động du kích, đào hầm nuôi dấu cán bộ… quyết tâm bảo vệ quê hương dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, chính quyền, trực tiếp là Hội LHPN huyện Đan Phượng. Phong trào “Ba đảm đang” của huyện Đan Phượng đã trở thành một phong trào thi đua sâu rộng trong toàn huyện. Sau khi phong trào Ba đảm đang được triển khai, phong trào tuyển quân hàng năm có nhiều xã vượt chỉ tiêu. Nhiều phụ nữ được rèn luyện trưởng thành từ phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”, như bà Quýnh, từ hội viên phụ nữ sau này đã vươn lên, được nhân dân tín nhiệm bầu làm chủ tịch UBND xã cho tới khi nghỉ hưu.Phó Bí thư thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trò chuyện với bà Lê Thị Quýnh- Nguyên Chủ tịch UBND xã, nguyên Hội phụ nữ xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, địa phương đi đầu trong phong trào Ba đảm đang .những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước

 

4-1583494804

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trò chuyện với bà Lê Thị Quýnh- Nguyên Chủ tịch UBND xã, nguyên Chủ tịch HPN xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, địa phương đi đầu trong phong trào Ba đảm đang.(Ảnh: Hoàng Lan)

Bà Phương Kim Dung, Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội sinh ra tại Hà Nội, 15 tuổi đã đi bộ đội, làm nhiều công việc khác nhau rồi được đào tạo là cán bộ Quân dược công tác tại xí nghiệp dược phẩm 6/1 thuộc Viện Bào chế- Cục Quân y của Bộ Quốc phòng, sau này được đổi tên là Xí nghiệp dược phẩm Trung ương 2. Bà kể: Ngày đó, XNDPTW2 đã thực hiện rất tốt phong trào thi đua “Phụ nữ 5 tốt” do TW Hội phát động, đó là “Đoàn kết sản xuất, tiết kiệm tốt, chấp hành chính sách tốt, tham gia quản lý tốt, học tập chính trị, văn hoá, kỹ thuật tốt, xây dựng gia đình nuôi dạy con tốt” đến tháng 4/1964, khi Tổng kết phong trào thi đua PN 5 tốt với vai trò Kĩ thuật viên Kiểm nghiệm kiêm Bí thư Chi bộ, Thư kí công đoàn khối Kỹ thuật với nhiều sáng kiến cải tiến kĩ thuật của một tổ đăng kí để trở thành “Tổ lao động xã hội chủ nghĩa”, bà Dung đã được bầu là đại biểu của phụ nữ Xí nghiệp Dược phẩm 2 tham dự Đại hội phụ nữ 5 tốt toàn miền Bắc. Bà Dung đã có cơ hội được gặp Bác Hồ, được nghe Bác phát biểu và dặn dò. Tháng 3/1965 TW Hội LHPN Việt Nam phát động phong trào phụ nữ “Ba đảm đang” XNDPTW2 đã có rất nhiều các phòng, điển hình. Bà Dung khi đó là Quản đốc phân xưởng Tiêm cùng các chị em khác cũng đã tình nguyện hăng hái tham gia phong trào với khí thế và tinh thần trách nhiệm cao trên các mặt sản xuất, công việc gia đình, chiến đấu và sẵn sàng phục vụ chiến đấu. Sau này, khi được điều động về Hội LHPN Hà Nội, là Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, tiếp tục kế thừa truyền thống tốt đẹp của phong trào phụ nữ Ba đảm đang, bà Dung đã cùng tập thể Ban thường vụ Hội LHPN Hà Nội triển khai nhiều hoạt động nhằm chăm lo, động viên, bồi dưỡng, phát triển cán bộ nữ nói chung và cán bộ Hội nói riêng cũng như các hoạt động hậu phương quân đội có ý nghĩa, được cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố hưởng ứng nhiệt tình.

 

Theo thạc sĩ Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam,có thể nói 55 năm qua tinh thần “Ba đảm đang” luôn được thắp sáng trong phong trào phụ nữ, là động lực để PNVN trên mọi lĩnh vực, vùng miền, tham gia hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

9-1583494966

Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên và bà Tạ Thị Ái Liên, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Hà Tây (cũ).

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, theo bà Nhiên, tinh thần “Ba đảm đang” cần được tiếp cận và hiểu thêm với nội hàm mới phù hợp với thời kỳ mới. Đó là, phụ nữ ngày nay đảm đang trong sản xuất phải gắn với tri thức, với tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp và ý thức cao về trách nhiệm tham gia sản xuất sạch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng; gắn phát triển kinh tế với phát triển bền vững và bảo vệ môi trường… Đảm đang trong gia đình giờ đây đòi hỏi chị em phải có kiến thức, thông tin, kỹ năng để chủ động tổ chức cuộc sống gia đình, động viên, lôi cuốn các thành viên cùng tham gia công việc trong gia đình, cùng tạo dựng mối quan hệ thương yêu, gắn bó, tôn trọng, bình đẳng, sẻ chia. Đảm đang trong chiến đấu giờ đây gắn với hình ảnh của hàng vạn phụ nữ trong LLVT đang miệt mài ngày đêm, không quản ngại khó khăn hay thử thách đặc thù nghề nghiệp để vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; là những chị em nơi biên cương hay hải đảo, đồng bằng hay miền núi, nông thôn hay thành thị, đang tích cực tham gia đóng góp những hành động thiết thực, nhỏ bé vào giữ gìn sự bình yên cho biên giới, biển trời Tổ quốc; là những người mẹ, người vợ luôn là chỗ dực tin cậy cho chồng, con yên tâm hoàn thành nhiệm nơi biên cương, hải đảo, trong các lực lượng ngày đêm chăm lo cho sự bình yên của Tổ quốc, nhân dân.

 

4 nhiệm vụ trong tâm của Hội LHPN Hà Nội

 

Tại Hội nghị, sau khi một lần nữa khẳng định những giá trị lịch sử của phong trào phụ nữ Ba đảm đang, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ngô Thị Thanh Hằng- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đã ghi nhận những kết quả đạt được của Hội LHPN Hà Nội trong kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của phong trào “Ba đảm đang”. Hội LHPN Thủ đô đã vận dụng, sáng tạo tổ chức tốt các cuộc vận động, các phong tràothi đua thiết thực, hiệu quả đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô gắn với thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội như:phong trào thi đua “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”đã được Trung ương Hội nhân rộngthành phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”trong toàn quốc.Hàng năm, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã có 89% hội viên đạt chuẩn mực “Trung hậu, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch”; Phong trào”Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác ra đường và nơi công cộng”, “Phòng chống ma túy từ gia đình”….đã có nhiều giá trị thực tiễn trong cuộc sống, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp;

 

12-1583495109

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu nêu bật ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của phong trào Ba đảm đang.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị Ban chấp hành Hội LHPN Hà Nội trong thời gian tới tập trung chỉ đạo các cấp Hội:

 

Một là:Tích cực tuyên truyền, phổ biếncác chủ trương, Nghị quyết của Đảng,chính sách pháp luật của Nhà nước góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, hiện viên phụ nữThủ đô. Tăng cường các hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em, tiếp tục thực hiện có hiệu quả “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

 

Hai là:Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, tổ chức các hoạt động tuyên truyền chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, chào mừngkỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô và của Hội. Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng; tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 – 2025. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những mô hình, việc làm cụ thể gắn với việc thực hiện2 Bộ quy tắc ứng xử của thành phố,cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, thanh lịch.

 

Ba là:Thực hiệntốt chủ đề năm 2020“Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp”của Thành phố; tập trung tuyên truyền thực hiện Quy định 217/QĐ – TW, Quy định 218/QĐ – TW của Bộ Chính trị về tăng cường, giám sát phản biện xã hội góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh;Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nữ, cán bộ Hội. Chủ động tham mưu công tác giới thiệu nhân sự nữ tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025 góp phần tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII.

 

Bốn là: Tiếp tục vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiệntốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Tập trung tổ chức các hoạt động thực hiện hiệu quả Chương trình 02-CT/TU về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” giai đoạn 2016 – 2020; tham gia bảo vệ môi trường; xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô.

 

Trong khuôn khổ Chương trình Hội thảo này, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội giới thiệu tới quý vị đại biểu, các bác, các chị triển lãm ảnh “Hoa đất Việt” khắc họa những tấm gương tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với điểm nhấn là phong trào phụ nữ “Ba đảm đang” của Hà Nội, giai đoạn 1965-1975; không gian trưng bày một số bộ sưu tập áo dài, hưởng ứng chuỗi sự kiện “Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

 

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra tại hội thảo

 

5-1583494678

Toàn cảnh hội thảo “Sáng mãi truyền thống phụ nữ Ba đảm đang”.

7-1583495213

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tặng quà cho các đại biểu dự hội nghị.

8-1583495263

Các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội qua các thời kỳ.

10-1583495330

Trước buổi hội thảo, các đại biểu tham quan gian trưng bày áo dài truyền thống nhằm hưởng ứng sự kiện “Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

Nguồn: baophunuthudo.vn