Khai mạc kỳ họp thứ năm HĐND TP Hà Nội khoá XV (09:12 06/12/2017)

 

Sáng nay (4-12), kỳ họp thứ năm HĐND TP Hà Nội Khóa XV chính thức khai mạc.

 

Dự kỳ họp về phía trung ương có đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Về phía TP Hà Nội có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy; Vũ Hồng Khanh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội…

 

toan%20canh[1]

Nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém để có giải pháp khắc phục

 

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, kỳ họp thứ năm HĐND TP Hà Nội khoá XV đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội năm 2017, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố.

 

Năm 2017 được thành phố Hà Nội chọn là “Năm kỷ cương hành chính” với quyết tâm cao. Ngay từ đầu năm, các ngành, các cấp của thành phố đã nỗ lực phấn đấu, đổi mới phương thức hoạt động theo hướng sâu sát, quyết liệt, rõ trách nhiệm, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trên tinh thần “5 rõ”: Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả để hoàn thành nhiệm vụ.

 

Kết quả, 20/20 chỉ tiêu năm 2017 đạt, trong đó có 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2017 ước tăng 7,3%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 101%. Thành phố đã quan tâm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, môi trường đầu tư. Kinh doanh được cải thiện rõ nét. Thu hút đầu tư đạt kết quả cao…

 

bieu%20quyet[1]

Các đại biểu HĐND TP biểu quyết thông qua chương trình làm việc tại kỳ họp. Ảnh: Nhật Nam

Trong thành công chung đó có sự đóng góp thiết thực của chính quyền các cấp, trong đó có HĐND thành phố. Thường trực HĐND, các ban, các tổ đại biểu, các đại biểu HĐND thành phố đã cụ thể hoá chương trình công tác năm 2017 theo hướng rõ người, rõ việc và rõ trách nhiệm, rõ kết quả.

 

Nhìn lại năm 2017, HĐND thành phố và HĐND các cấp đã nỗ lực, không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương và đã có một năm hoạt động sôi nổi, tích cực, đều khắp, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chung của toàn thành phố.

 

Chủ tịch HĐND thành phố cũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực đổi mới quyết liệt của UBND các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã trong thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố.

 

Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội năm 2017 của thành phố cũng còn bộc lộ một số hạn chế cần khắc phục như: sản xuất, kinh doanh còn gặp không ít khó khăn, vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất công, đặc biệt là lấn chiếm trên đất nông nghiệp còn xảy ra; công tác kiểm soát, xử lý ô nhiễm môi trường, thu gom rác thải chưa thật sự chủ động, để xảy ra tình trạng dịch bệnh, sốt xuất huyết kéo dài, ảnh hưởng dến cuộc sống của người dân…

 

“Tại kỳ họp này, trên tinh thần đánh giá toàn diện, khách quan, nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém để có giải pháp khắc phục tồn tại, thực hiện tốt hơn trong năm 2018” – Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh.

 

CT[1]

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Cũng tại kỳ họp thứ năm, HĐND sẽ xem xét, thảo luận và thông qua 14 báo cáo, 5 nghị quyết thường kỳ, 4 báo cáo và 11 nghị quyết chuyên đề về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.

 

Với quyết tâm sẽ theo đến cùng vấn đề, đồng thời thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017”, HĐND thành phố sẽ dành một ngày để tái chất vấn việc thực hiện các kết luận của chủ tọa kỳ họp tại phiên chất vấn tại các kỳ họp thứ hai, thứ ba, thứ tư của HĐND thành phố; việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, khảo sát của thường trực, các ban HĐND thành phố năm 2016, các kết luận phiên giải trình năm 2017 và các kiến nghị của cử tri.

 

Với nhiều nội dung quan trọng cần được xem xét nghiêm túc, trách nhiệm tại kỳ họp này, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, tập trung trí tuệ, thảo luận dân chủ, tham gia đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong mỏi của người dân Thủ đô.

 

Tập trung vào 3 khâu đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2018

 

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhận định, năm qua, HĐND thành phố đã có nhiều đổi mới trong hoạt động: quyết liệt, toàn diện, sâu sát và hiệu quả hơn.

 

bi%20thu%20thanh%20uy(1)[1]

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp. Ảnh: Viết Thành

Cụ thể, HĐND thành phố đã nắm bắt, lựa chọn đúng và trúng những vấn đề quan trọng, bức xúc được đông đảo cử tri, dư luận xã hội quan tâm để ban hành Nghị quyết, đồng thời đôn đốc kiểm tra, giám sát, tái giám sát; tổ chức có hiệu quả các kỳ họp HĐND thành phố; chú trọng nâng cao chất lượng thẩm tra, hoạt động chất vấn, thảo luận, giải trình trên nghị trường; nâng cao chất lượng các hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã và đã kiến nghị nhiều biện pháp quan trọng để Thành ủy, UBND thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành kịp thời các nhiệm vụ chủ yếu, các khâu đột phá và các vấn đề dân sinh bức xúc, được dư luận và cử tri đánh giá cao…

 

Các đại biểu HĐND thành phố đã có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri; thể hiện trách nhiệm của người đại biểu HĐND thành phố đối với cử tri và nhân dân Thủ đô.

 

Tại kỳ họp HĐND thành phố lần này, ngoài các nội dung đã được đề cập cụ thể trong các báo cáo, tờ trình của UBND thành phố về phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải gợi mở và nhấn mạnh 5 nội dung quan trọng như sau: HĐND thành phố sẽ bàn và quyết định các nội dung quan trọng của năm 2018 và những năm tiếp theo; tập trung nghiên cứu, trao đổi, xem xét kỹ lưỡng những cơ chế, chính sách lớn, quan trọng trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của người dân và việc thực hiện các nhiệm vụ cho cả giai đoạn đến năm 2020; cần quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2018 và tập trung vào 3 khâu đột phá là mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra từ đầu khoá XVI của Đảng bộ thành phố và lưu ý các giải pháp đề ra cần phải có những cơ chế để thực hiện cho bằng được; cần thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII và Kết luận 22 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 11 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến 2020…; HĐND thành phố và HĐND các cấp cần tích cực, chủ động đổi mới nhiều hơn nữa để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; tăng cường hoạt động giám sát việc thực thi pháp luật của các cơ quan nhà nước, các tổ chức kinh tế – xã hội trên địa bàn, kịp thời phát hiện những mâu thuẫn, yếu kém trong quản lý, điều hành để giúp cơ quan nhà nước điều chỉnh hoạt động theo hướng tích cực, hiệu quả….

 

Hà Nội siết chặt kỷ cương để tạo sự chuyển biến rõ rệt trong quản lý đô thị

 

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực mà Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các tổ chức đoàn thể và nhân dân Thủ đô đã đạt được trong thời gian qua.

 

PCT%20QH[1]

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Ảnh: Nhật Nam

Tán thành với những nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu và các đề nghị của thành phố trong thời gian tới, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị thành phố tiếp tục triển khai kịp thời, có hiệu quả các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô; quyết tâm thực hiện cho được mục tiêu, kế hoạch về tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

 

“Sự ổn định tăng trưởng của Hà Nội rất quan trọng vì Hà Nội là Thủ đô có ảnh hưởng nhiều tới chỉ tiêu tăng trưởng của cả nước. Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND thành phố cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, trách nhiệm cá nhân của thủ trưởng cấp ngành, cơ quan, đơn vị trước những yếu kém, khuyết điểm đã được HĐND chỉ rõ trong báo cáo và phát biểu của các đại biểu HĐND; có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, phù hợp với tình hình thực tế của Thủ đô”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

 

Hà Nội cũng phải siết chặt kỷ cương, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong quản lý đô thị; thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp; tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của HĐND thành phố, có những quyết sách mang tính lâu dài, tác động nhiều mặt đến đời sống kinh tế – xã hội, được cử tri quan tâm.

 

Kỳ họp thứ năm HĐND thành phố Hà Nội là kỳ họp quan trọng, là dịp để Hà Nội nhìn lại những gì đã làm được, chưa làm được trong năm 2017, từ đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới và đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị, Luật Thủ đô trong thời gian qua. Với tinh thần đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

 

Theo chương trình, trong phiên làm việc sáng nay, các đại biểu nghe UBND thành phố báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2018 của thành phố Hà Nội; Ban Đô thị HĐND thành phố thẩm tra các nội dung này. Sau đó, các đại biểu thảo luận tại hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2018 của thành phố.

 

Cũng trong sáng nay, Thường trực HĐND thành phố báo cáo tóm tắt hoạt động của HĐND thành phố năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018; Chánh án TAND và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố báo cáo về những nội dung công việc đã thực hiện trong năm 2017; nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

 

Nguồn: Hanoimoi