Kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (04:12 22/12/2017)

Tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam

 

Sáng 18-12, Thành uỷ Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” – Bản hùng ca bất diệt (12/1972-12/2017), nhằm một lần nữa khẳng định giá trị trường tồn của chiến thắng vĩ đại của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

 

45 nam

Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng (thứ 3 từ phải sang) trao đổi cùng Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh (thứ 2 từ phải sang) và các nhân chứng lịch sử . Tác giả ảnh: Thanh Hải

 

Tham dự hội thảo, có các đồng chí: Võ Văn Phuông – Phó Trưởng ban Thường trực ban Tuyên giáo TƯ; Nguyễn Văn Hùng – Phó Trưởng ban Dân vận TƯ; Trung tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân; Ngô Thị Thanh Hằng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cùng đại diện các bộ, ngành; lãnh đạo các ban, HĐND, UBND TP Hà Nội và các tướng lĩnh quân đội, nhân chứng lịch sử đã tham gia lãnh đạo, trực tiếp chiến đấu trong 12 ngày đêm lịch sử của chiến dịch “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.

 

Phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” đã đánh dấu mốc son chói lọi, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta. Tầm vóc, ý nghĩa lịch sử, những bài học kinh nghiệm quý báu của chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” là cơ sở lý luận và thực tiễn, nhằm giáo dục truyền thống, bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho cán bộ, đảng viên, nhân dân và thế hệ trẻ Thủ đô; đặc biệt là trong công tác xây dựng thế trận lòng dân; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống; trong xây dựng lực lượng vũ trang Thủ đô; xây dựng khu vực phòng thủ của Thủ đô vững mạnh… Từ đó thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá Thủ đô và đất nước.

 

Cuộc đối đầu có một không hai

 

Có mặt tại hầm chỉ huy tác chiến T1 của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh – nguyên Phó cục trưởng Tác chiến năm nay đã gần tuổi 90, vẫn nhớ như in từng chi tiết, từng sự kiện quan trọng trong chiến dịch 12 ngày đêm trên bầu trời Thủ đô. Ông khúc triết kể lại: từ tháng 10 năm 1972, bị thua đau ở cả 2 miền, lại đứng trước phong trào chống chiến tranh xâm lược Việt Nam đang dâng cao, chính quyền Mỹ đã thỏa thuận với ta về hầu hết các vấn đề trên bàn đàm phán tại Thủ đô Pari, Cộng hòa Pháp.

 

Thế nhưng, Hoa Kỳ lại lật lọng hòng xoay đổi tình thế. Họ đã có mưu toan hiểm độc. Sau khi soát xét lại tiềm lực quân sự, thấy mình còn ưu thế gần như tuyệt đối toàn bộ lực lượng không quân, trong đó có cả  không quân chiến lược B52, Mỹ đã tung quả đấm cực mạnh hòng đánh gục Việt Nam bằng cuộc tập kích không quân chiến lược quy mô lớn chưa từng có, bắn phá Hà Nội, Hải Phòng… Tất cả vũ khí, phương tiện chiến tranh Mỹ sử dụng trong cuộc tập kích này không chỉ lớn về số lượng mà còn thuộc loại hiện đại nhất thời đó. Lần đầu tiên trên thế giới, họ sử dụng chiến tranh công nghệ cao.

 

Là một trong 2 người đầu tiên nhận tin B52 tấn công miền Bắc tại hầm chỉ huy tác chiến T1, Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh đã dùng hai từ “lặng người” và “điếng người” khi nhớ lại cảm giác của mình trong đêm 18/12/1972. Đã từng có nhiều năm tham gia chiến đấu, chỉ huy tại các chiến trường trong kháng chiến chống Pháp rồi đến chống Mỹ, bản lĩnh không thiếu nhưng điều khiến Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh lo nhất là nhân dân của mình. “Sức hủy diệt của “siêu pháo đài bay B52” là khủng khiếp, quân và dân ta mà nòng cốt là bộ đội Phòng không – Không quân với lực lượng phân tán; vũ khí không có nhiều. Chưa bao giờ, đôi vai tôi trĩu nặng đến như vậy, trách nhiệm của mình trước quốc dân, đồng bào và Thủ đô vô cùng lớn. Khi nhận được quyết định kéo còi báo động cho TP Hà Nội sớm hơn quy định, trong tâm thâm tôi chỉ nhắc bảo: đồng bào ơi, xuống hầm, xuống hầm”.

 

Tham luận tại hội thảo, Trung tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân khẳng định: nếu đem vũ khí chọi vũ khí, kinh tế chọi kinh tế thì đây là sự chênh lệch không thể tưởng tượng nổi. Từ ngày 18/12/1972, cả thế giới cùng lo lắng hướng về Hà Nội…

 

Hà Nội đáp trả kiên cường

 

Trong bầu không khí căng thẳng tột độ đó, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Bộ Chính trị Trung ương Đảng, với ý chí sắt đá, tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã tiến hành trận quyết chiến chiến lượng trên bầu trời Hà Nội. Lần đầu tiên trong lịch sử, “siêu pháo đài bay B52” thất trận. Giải mã về chiến thắng vĩ đại này, Trung tướng Nguyễn Thế Kết – Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết: Hà Nội đã sớm chủ động phối hợp với các lực lượng và các tỉnh xây dựng lưới lửa phòng không nhân dân ba thứ quân với mọi vũ khí từ thông thường đến hiện đại, phát động toàn dân đánh máy bay địch, bắt giặc lái và phục vụ chiến đấu.

 

Dân quân tự vệ Hà Nội với tên lửa phòng không quốc gia tạo thành thế trận phòng không đan dày, nhiều tầng, nhiều lớp, lưới lửa dày đặc, có thể đánh địch từ nhiều hướng, nhiều tầm cao khác nhau làm hạn chế tính năng, tác dụng của trang bị, phương tiện chiến tranh hiện đại của không lực Hoa Kỳ. “Đây là một sáng tạo độc đáo của quân dân Thủ đô – nơi đất không rộng, mật độ dân cư đông nhưng bằng trí tuệ, ý chí đã làm chủ thế trận, đánh thắng và bắn hạ pháo đài bay B52 nhiều nhất so với các tỉnh, thành miền Bắc. Đó cũng chính là kết quả kế thừa và làm tỏa sáng giá trị văn hóa, hào khí Thăng Long – Đông Đô, khí phách người Hà Nội. Đối lập với sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh là hình ảnh người Hà Nội bình tĩnh, tự tin, kiêu hãnh: cô gái Ngọc Hà tưới hoa bên xác máy bay B52, chú rể hạnh phúc trao hoa cho cô dâu bên mâm pháo trong khoảng bình yên giữa hai trận chiến đấu, các em học sinh đội mũ rơm, đeo túi cứu thương cắp sách đến trường…

 

 45 năm sau chiến thắng lẫy lừng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh khẳng định: Lịch sử đã diễn ra đúng như Bác Hồ đã dự báo trước đó 5 năm: “Ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua nhưng nó chỉ chịu thua trên bầu trời Hà Nội”. Ngay từ sớm, chúng ta đã có sự chuẩn bị, nghiên cứu quy luật hoạt động của B52 để tìm cách đánh, cải tiến khí tài tên lửa, điều chỉnh linh hoạt chiến thuật, bố trí lực lượng… Vì vậy, đối mặt với B52 trong trận tập kích lớn của Mỹ, ta không bất ngờ mà trái lại còn tích cực phản công. “Một chiến công lớn nữa, mặc dù phải quyết liệt chống trả giữa bom đạn nhưng Hà Nội vẫn đảm bảo giao thông thông suốt, chi viện hàng hóa đạn dược cho chiến trường miền Nam. Trong những ngày đó, khối lượng hàng hóa vào chiến trường một ngày bằng cả 2 tháng trước đó” – Câu chuyện rất tự hào mà, 45 năm Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh mới nhắc đến.

 

Mỗi phụ nữ là một chiến sỹ

 

Lấy Thủ đô Hà Nội làm mục tiêu đánh phá, kết hợp phong tỏa cảng biển lớn nhất Việt Nam lúc đó là cảng Hải Phòng, đánh hủy diệt cả ngày lẫn đêm, đế quốc Mỹ dự đoán, Việt Nam không chịu nổi quá 3 ngày đêm và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận yêu cầu của Mỹ. Song, tất cả mọi tính toán của đế quốc Mỹ đã bị đảo lộn. Ý chí của quan và dân Thủ đô đã không bị đè bẹp trước sức mạnh của không lực Hoa Kỳ. Cả Hà Nội vượt lên đau thương, mất mát, bừng lên khí thế sục sôi, quyết đánh và quyết thắng, trong đó có cả những người phụ nữ Thủ đô đảm đang và dịu hiền.

 

Bám trụ với Thủ đô trong 12 ngày đêm lịch sử đó, với tinh thần “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”, 45% phụ nữ đã tham gia vào lực lượng dân quan, 35% vào lực lượng tự vệ biên chế thành 117 trung đội và một đại đội toàn nữ. Đó là đại đội nữ dân quân Lộc Hà, huyện Đông Anh; trung đội nữ tự vệ nhà máy Dệt 8/3; đại đội nữ HTX dệt Thành Công… Các chị em đã chiến đấu gan dạ, lập nhiều thành tích xuất sắc như chị Đỗ Thị Minh – Trung đội phó dân quân ở Yên Viên, trong trận chiến đấu đánh máy bay, bị bom Mỹ bắn nát cả hai chân nhưng vẫn không rời trận địa, anh dũng cùng đồng đội chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

 

Chị Nguyễn Thị Ngoan ở Mai Lâm, huyện Đông Anh trong trận đầu đánh trả máy bay địch đã lấy thân mình làm giá súng để đồng đội tranh thủ thời cơ diệt địch. Chúng ta không bao giờ quên hình ảnh chị Phạm Thị Viễn – công nhân nhà máy cơ khí Mai Động – dù được tin nhà trúng bom, bố mất, vẫn kiên cường bám trụ trên trận địa pháo… Ở lĩnh vực nào, phụ nữ Thủ đô cũng nêu gương dũng cảm, để lại những hình ảnh đẹp và tự hào trong truyền thống phong trào phụ nữ. Nhiều cán bộ hội cơ sở như bà Nguyễn Thị Quyền ở Gia Thụy, bà Ngô Thị Bê ở Mễ Trì, bà Chử Thị Hạnh ở Tứ Hiệp… vừa dứt tiếng bom đã có mặt ở hiện trường cùng bà con khắc phục hậu quả. Cụ Vương Thị Bạn ở Yên Phụ đã bới hầm cứu ba người, cùng anh em đưa 40 người đến trạm cấp cứu. Đêm 18/12/1972, chị em nhà hộ sinh B, khu Hai Bà Trưng đã tự mở 2 tuyến cấp cứu được 7 nạn nhân. Hội mẹ chiến sỹ và chi hội phụ nữ Đa Tốn đã ủng hộ vật liệu để dựng lại nhà cho bà con thôn Ngọc Đông bị bom Mỹ tàn phá….

 

12 ngày đêm chiến đấu với lực lượng không quân hùng mạnh của đế quốc Mỹ, quân và dân miền Bắc đã bắn rơi 81 máy bay, trong đó có 34 máy bay B52, 05 máy bay F111, 01 máy bay lên thẳng HH.53, 01 máy bay trinh sát, 40 máy bay chiến thuật trong đó quân và dân Thủ đô bắn rơi 23 máy bay B52 ( 16 chiếc rơi tại chỗ), 02 máy bay F111 và 05 máy bay chiến thuật. Với những đóng góp xuất sắc của mình, đã có 21 phụ nữ được tặng Huy hiệu Bác Hồ, 16 chị được kết nạp ngay tại trận địa. 

 

Tự hào kỷ niệm 45 năm chiến thắng lịch sử “ Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô nguyện tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; huy động mọi nguồn lực, xây dựng Thủ đô ngày càng giầu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu, mong đợi của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

 

25396122_537485699918366_5916785963113293282_n

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh tại hội nghị

Đức Hạnh – Báo Phụ nữ Thủ đô