Lạc quan nhưng không chủ quan trước dịch bệnh (08:06 25/06/2020)

Tính đến ngày 24/6, đã qua 69 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; 329/349 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh; 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi (hiện chỉ còn bệnh nhân 91 là phi công người Anh vẫn đang được điều trị).

 

Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế: dịch bệnh Covid-19 vẫn rất khó lường. Nguy cơ bùng phát dịch trở lại vẫn rất cao bởi nguồn bệnh từ bên ngoài có thể xâm nhập vào trong nước bất cứ lúc nào. Thực tế tại nhiều quốc gia trên thế giới, đã ghi nhận làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19. Ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát ở Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc chính là lời cảnh báo rõ nét. Trong suốt 55 ngày, Bắc Kinh không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Nhịp sống gần như đã bình thường trở lại thì chùm ca COVID-19 được phát hiện trong chợ Tân Phát Địa khiến gần 200 người lây nhiễm. Thủ đô hơn 20 triệu dân đã trở lại tình trạng phong tỏa, trường học bị đóng cửa, hàng trăm nghìn người bị cấm rời Thành phố. Khoảng 365.000 người đã được xét nghiệm chỉ trong 5 ngày. Vì thế, chúng ta không được chủ quan, lơ là với dịch bệnh. Tại Hội nghị sơ kết công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức vào ngày 16/6/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh: “Nhiệm vụ quan trọng lúc này là phát triển kinh tế – xã hội, giữ các cân đối lớn của nền kinh tế. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan, nếu chủ quan là trả giá khi dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới, hiện chưa có vaccine”.

 

Để phòng chống dịch trong giai đoạn “bình thường mới”, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội, cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân cần tiếp tục tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho bản thân, gia đình và cộng đồng như thường xuyên đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; khi có các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh cần báo cáo với cơ quan y tế để được thăm khám kịp thời; tập thể dục, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể…

 

Bên cạnh đó, hiện nay còn là thời điểm có nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết. Theo Sở Y tế, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn Thành phố đã ghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, có 2 ổ dịch có nguy cơ gia tăng nhanh ở xã Khánh Hà, huyện Thường Tín và xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai. Vì vậy, bên cạnh việc phòng chống dịch Covid-19, cán bộ, hội viên phụ nữ cần thực hiện và nhắc nhở người thân, cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp phòng chống sốt huyết theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tránh để “dịch chồng dịch”.

 

Ban Gia đình xã hội