Lãnh đạo Thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Quảng Trị (07:07 18/07/2016)

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, từ ngày 11 đến 14/7/2016, Đoàn cán bộ Ban Chỉ đạo phối hợp hoạt động giữa Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội với các tổ chức chính trị – xã hội Thành phố, do đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo phối hợp hoạt động làm trưởng đoàn đã đi thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Trị.

image_galleryĐoàn công tác thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hồng

Quảng Trị – miền quê gió Lào cát trắng, khúc ruột miền Trung, nơi điển hình về sự khắc nghiệt của thiên nhiên và cũng là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Từng tấc đất Quảng Trị đã thấm máu của biết bao các anh hùng đã chiến đấu hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Để lại ngày nay là những địa danh lịch sử ghi vào sử sách như: Vĩ tuyến 17, Cầu Hiền Lương – sông Bến Hải, nhà tù Lao Bảo, Thành cổ Quảng Trị, Đường Chín Khe Sanh… Bước ra khỏi cuộc chiến tranh, Quảng Trị chỉ có hai bàn tay trắng và mặt đất nham nhở hố bom. Vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, cán bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã nhanh chóng phục hồi nền kinh tế của địa phương để bước vào thực hiện công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta lãnh đạo. Đến thời điểm này, có thể nói rằng so với mặt bằng chung cả nước thì Quảng Trị vẫn còn là tỉnh nghèo và còn phải phấn đấu nhiều nhưng so với điểm xuất phát từ con số không thì Quảng Trị bây giờ đã có bước tiến xa, làng quê đang từng ngày đổi mới.

Chia sẻ những khó khăn của tỉnh, nhiều năm qua thành phố Hà Nội đã tích cực hỗ trợ công tác an sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn Quảng Trị. Đặc biệt, trong tháng 7 này, Ban Chỉ đạo phối hợp hoạt động giữa Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội với các tổ chức chính trị – xã hội Thành phố đã trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng 6 nhà tình nghĩa cho 6 gia đình chính sách ở huyện Vĩnh Linh và huyện Gio Linh, với tổng số tiền 240 triệu đồng. “Đây là việc làm thiết thực và ý nghĩa thể hiện tình cảm, đạo lý ‘uống nước nhớ nguồn” của quân và dân Thủ đô nhằm giúp cho các gia đình chính sách xây dựng lại nhà cửa kiên cố, từng bước ổn định và vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc”. Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Trưởng Đoàn công tác chia sẻ.

_DSC0929

Đoàn trao kinh phí hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho tỉnh Quảng Trị

Cũng trong dịp này, đoàn đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hổng ở khu phố 9 (phường 1, Thành phố Đông Hà) và gia đình ông Đỗ Xuân Hùng, thương binh 1/4, đối tượng chính sách tiêu biểu ở khu phố 5, phường 3, Thành phố Đông Hà. Tại những nơi Đoàn đến thăm và trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, các thành viên trong đoàn đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, điều kiện kinh tế của từng gia đình chính sách; đồng thời, động viên các gia đình chính sách tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong phát triển kinh tế, có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước. Ông Dương Văn Trung, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, thương binh 2/4, người được nhận số tiền hỗ trợ từ Đoàn tâm sự: “Bao nhiêu năm qua, gia đình tôi sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, nhưng không có khả năng sửa chữa. Sức khỏe tôi ngày càng yếu đi, kinh tế gia đình cũng rất khó khăn. Hôm nay, tôi rất vui mừng vì được sự quan tâm của Đoàn để có được số tiền lớn sửa sang lại căn nhà. Tôi xin chân thành cảm ơn”.

Trong chuyến thăm và công tác tại tỉnh Quảng Trị, Đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, tham dự lễ thả đèn, thả hoa trên dòng sông Thạch Hãn thể hiện sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Dưới làn khói hương nghi ngút và lòng tri ân của người đang sống với những người đã hy sinh, chị Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Thành phố Hà Nội xúc động khi đến thăm Thành cổ Quảng Trị: “Đây là lần thứ hai tôi đến thăm Thành cổ Quảng Trị, thế nhưng tôi vẫn không khỏi xúc động khi nghe những câu chuyện nói về sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ mà phần lớn không vẹn nguyên được hình hài. Mỗi bước chân tôi đi trong Thành cổ vẫn còn xương thịt của các anh, mà không thể đưa các anh về được với đất mẹ”.

Tại buổi làm việc với Ban Dân vận và Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, Đoàn đã chia sẻ một số mô hình phối hợp có hiệu quả của Ban Chỉ đạo đã đạt được trong thời gian qua như: công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân và cán bộ, chiến sĩ LLVT thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội… Bằng những hoạt động thiết thực, đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Theo Cổng thông tin điện tử Thành phố Hà Nội