Mỗi phụ nữ là một tuyên truyền viên an toàn thực phẩm (01:04 25/04/2017)

Hội thi “Phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm (ATTP) vì sức khỏe của gia đình và cộng đồng” vừa được Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm tổ chức sáng 21/4/2017.

 

Hội LHPN 7 phường trong quận đã tham gia hội thi, tái hiện cụ thể những việc làm, sự vào cuộc của các cấp Hội Phụ nữ quận trong việc thực hiện ATTP.

 

05616510anhbaiBacTuLiem

Hội viên phường Xuân Tảo diễn tiểu phẩm “Chữ tín là vàng” tại hội thi

Các đội tuyển đến từ Hội LHPN các phường có nghề truyền thống, chế biến kinh doanh thực phẩm: Xuân Đỉnh, Thụy Phương, Tây Tựu, Thượng Cát, Liên Mạc, Cổ Nhuế 1 và Xuân Tảo đã tham gia tranh tài ở 3 phần thi: Chào hỏi; tìm hiểu kiến thức; thể hiện năng khiếu. Giành giải Nhì của hội thi, các phần thi của Hội LHPN phường Xuân Tảo đã phản ánh thực tế vấn đề ATTP trong các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn phường. Chị Nguyễn Thị Hậu, Chủ tịch Hội LHPN phường cho biết: Làng nghề Xuân Tảo sản xuất bánh mứt kẹo, hiện có khoảng hơn 130/600 hộ dân hành nghề. Trước đây, một số cơ sở sản xuất vì lợi nhuận đã sử dụng các chất phụ gia không rõ nguồn gốc, quy trình sản xuất lạc hậu…

 

Với quyết tâm nâng cao chất lượng bánh, mứt, kẹo, củng cố niềm tin cho khách hàng, giữ gìn nghề truyền thống của địa phương, Hội LHPN phường Xuân Tảo đã tuyên truyền tới chị em, hộ sản xuất kinh doanh các văn bản quy định của pháp luật về ATTP, kiến thức ATTP trong chế biến, kinh doanh thực phẩm; tầm quan trọng của ATTP đối với đời sống xã hội… Hội phối hợp với CLB Làng nghề Xuân Tảo tổ chức khám sức khỏe cho lao động trong các cơ sở chế biến, kiểm tra việc thực hiện, sử dụng các chất phụ gia… Mới đây, qua kiểm tra, các cơ sở sản xuất trong phường đã thực hiện đúng quy trình, đảm bảo ATTP.

 

Trước tình trạng nhiều cơ sở sản xuất rượu sử dụng cồn methanol pha lẫn rượu gây nguy hiểm cho người tiêu dùng, từ đầu năm tới nay, 11 chi hội phụ nữ phường Thượng Cát cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới 18 hộ sản xuất rượu trong phường không sử dụng cồn công nghiệp, các chất cấm để pha chế rượu; tuân thủ việc ghi nhãn mác, quảng cáo, hạn sử dụng… Hội LHPN phường cùng các cơ quan chức năng thường xuyên thanh, kiểm tra đột xuất, nhắc nhở, hướng dẫn thủ tục đối với các hộ thiếu giấy phép kinh doanh.

 

Đối với chị em là người nội trợ, định kỳ hàng tháng, quý, các cấp Hội quận tổ chức các lớp tập huấn, buổi truyền thông, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tờ gấp, sách lật, sổ tay, tổ chức hội thi nấu ăn do Hội tổ chức với các chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”, “Gia đình điểm 10”… nhằm cung cấp cho hội viên, phụ nữ những kiến thức cơ bản trong việc lựa chọn thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng, cách thức chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng.

 

Đồng chí Lưu Ngọc Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đánh giá: Hội thi là một hoạt động rất ý nghĩa, thiết thực, là kênh tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, hội viên phụ nữ và đông đảo các tầng lớp nhân dân các văn bản chỉ đạo của T.Ư, Thành phố và Quận về công tác ATTP; quy định của pháp luật về ATTP. Hội Phụ nữ quận luôn là lực lượng nòng cốt, đóng góp vào quá trình thực hiện ATTP của người dân trong toàn quận.

 

Nguồn: baophunuthudo