Nâng cao chất lượng mô hình Chi hội phụ nữ văn minh và Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (03:07 13/07/2017)

 

Chiều 10/7/2017, Hội LHPN Hà Nội tổ chức hội nghị tọa đàm nâng cao chất lượng mô hình Chi hội phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang thực hiện Chỉ thị 11 – CT/TU của Thành ủy và Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Kim Anh – Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, đại biểu Ban Dân vận Thành ủy, các đồng chí UVUV, Trưởng, phó các ban Hội LHPN Hà Nội và hơn 70 đại biểu đại diện lãnh đạo Hội LPHN các quận, huyện, thị xã và các cơ sở Hội. Tại buổi tọa đàm, 10 tham luận của Hội Phụ nữ quận, huyện và cơ sở đã trình bày, chia sẻ kinh nghiệm trong tuyên truyền vận động, thực hiện cưới, tang văn minh, xây dựng Chi hội phụ nữ văn minh, những khó khăn hiện nay, việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền Chỉ thị 11 gắn với tuyên truyền Chỉ thị số 05 –CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt với các địa bàn đặc thù khối nội thành, khu vực dân tộc, tôn giáo.

 

Thực hiện Chỉ thị 11 – CT/TU của Thành ủy Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố, 5 năm qua các cấp hội phụ nữ Thành phố đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền về nếp sống, lối sống người Hà Nội thanh lịch văn minh, ý nghĩa và các tiêu chí cưới, tang văn minh bằng nhiều hình thức như: tọa đàm, giao lưu, sinh hoạt chi tổ, nắm chắc tình hình gia đình cán bộ, hội viên tranh thủ người có uy tín trong dòng họ, gia tộc để tuyên truyền vận động.

 

Năm 2013, Hội phụ nữ Thành phố đã chỉ đạo các cơ sở xây dựng mô hình chi hội phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang. Từ 243 Chi hội đăng ký văn minh đến nay toàn thành phố có 2.378 Chi hội phụ nữ văn minh (chiếm 41,27% tổng số Chi hội phụ nữ). 5 năm qua, các cấp hội phụ nữ TP đã tuyên truyền, vận động 32.328 đám cưới văn minh (trong đó có 17.789 đám cưới của con cán bộ hội viên) và 25.086 đám tang của gia đình cán bộ hội viên thực hiện tốt nếp sống văn minh (trong đó có 21.176 ca hỏa táng).

 

Hội phụ nữ một số địa phương đã tham mưu, vận động tổ chức đám cưới điểm tiệc trà, văn minh như Hội LHPN huyện Đan Phượng đã tham mưu cấp ủy, chính quyền phối hợp vận động, tổ chức 20 đám cưới điểm văn minh tại nhà văn hóa tạo được sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên, nhân dân, được cấp ủy Đảng, Chính quyền đánh giá cao, Hội LHPN huyện Ứng Hòa đã phối hợp tổ chức đám cưới tiệc trà cho 9 đôi nam nữ, Hội LHPN quận Ba Đình tham mưu với Quận ủy, phối hợp với Đoàn thanh niên và các ban ngành tổ chức chương trình “Ngày hạnh phúc” cho 18 đôi nam nữ thanh niên và 18 đôi đám cưới vàng.

 

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, các cấp Hội nghiêm túc tổ chức tập huấn chuyên đề về Học tập làm theo Bác. Nhiều mô hình làm theo Bác hiệu quả đã được các cấp Hội xây dựng và nhân rộng như mô hình tiết kiệm nuôi lợn nhựa (Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Long Biên, Đông Anh…..), mô hình “Bát gạo nghĩa tình, trao nhận yêu thương” (Sóc Sơn), tổ chức gói bánh chưng xanh tặng hội viên nghèo (Cầu Giấy); nấu nồi cháo yêu thương (Đống Đa, Hà Đông); tổ chức “Tuần lễ vàng tiết kiệm vì phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” (Hoàn Kiếm), xe đạp cho em đến trường (Đông Anh).

 

Từ các mô hình tiết kiệm, nhiều công trình phần quà ý nghĩa đã được trao gửi tới cán bộ, hội viên, trẻ em hoàn cảnh khó khăn góp phần nhân lên tình cảm nhân ái trong cộng đồng. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đội ngũ cán bộ Hội đã rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, nâng cao kiến thức kỹ năng, phương pháp công tác làm việc khoa học, sâu sát. Nhiều đơn vị đã đề ra các tiêu chí rèn luyện đội ngũ cán bộ Hội từ cơ sở (Bắc Từ Liêm, Đống Đa)

 

Để góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị 11 – CT/TU của Thành ủy trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nhân rộng các cách làm hay, mô hình sáng tạo để tuyên truyền việc cưới, việc tang văn minh gắn với các mô hình tiết kiệm và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Các cán bộ Hội PN cần sâu sát nắm bắt tình hình hội viên trên địa bàn, kết hợp với người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ để tuyên truyền về vai trò của Chỉ thị 11-CT/TU. Đối với phong trào Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội cần xây dựng tiêu chí chuẩn mực đạo đức, tác phong của cán bộ Hội cơ sở, khuyến khích hội viên tham gia thực hành tiết kiệm.

 

      Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

image001 image002 image003