Nâng cao năng lực tình nguyện viên đội công tác xã hội tình nguyện Thành phố Hà Nội  (03:07 24/07/2017)

 

Từ ngày 12 đến 14/7/2017, tại tỉnh Thanh Hóa, Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm Thành phố Hà Nội (BCĐ) đã tổ chức hội thảo, tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.

 

Tham dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Hồng Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, PCT UBND, Trưởng BCĐ Thành phố; đồng chí Hoàng Thành Thái, Phó giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội, Phó trưởng BCĐ; đồng chí Lê Kim Anh, Phó chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, đặc biệt là sự tham gia của 65 tình nguyện viên tiêu biểu đến từ 30 quận, huyện, thị xã trong Thành phố.

 

Sau 2 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 1556/SLĐTBXH-PCTNXH, ngày 24/6/2015 thực hiện phong trào “Tình nguyện viên giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và hòa nhập cộng đồng”, với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết vì cộng đồng, với ngũ tình nguyện viên Đội công tác XHTN của Thành phố đã vận động 2528 người nghiện tham gia 01 hình thức cai nghiện và 2.500 người tham gia điều trị thay thế bằng Methadone; đề xuất Chính quyền hỗ trợ dạy nghề cho 206 người, tạo việc làm cho 729 người, hỗ trợ vay vốn sản xuất, kinh doanh cho 100 người; phối hợp duy trì hoạt động của CLB B93 và các CLB khác để động viên giúp đỡ người nghiện sau cai vươn lên trong cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng; giúp đỡ 1.060 người cai nghiện thành công từ 2 năm trở lên. Lực lượng tình nguyện viên đã cung cấp cho cơ quan chức năng 3.500 tin có giá trị về tệ nạn xã hội giúp cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn, xử lý kịp thời các biểu hiện sai trái của hoạt động ma túy, mại dâm trên địa bàn.

 

Với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của UBND Thành phố, đến nay toàn thành phố có 584 Đội tình nguyện với 4476 TNV, trong đó có 549 cán bộ Hội phụ nữ (gồm 42 đội trưởng, 65 đội phó và 442 TNV, chiếm tỷ lệ 12,26% tổng số TNV). Với tình cảm và trách nhiệm, sự kiên trì, bền bỉ, sự nhân hậu, vị tha của đội ngũ cán bộ, hội viên cơ sở đã hỗ trợ gia đình chăm sóc, động viên người nghiện đi cai, hỗ trợ vốn vay, việc làm, giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng.  

 

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND Thành phố đã đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ TNV Đội công tác XHTN của Thành phố, góp phần quan trọng giúp Thành phố giữ vững ổn định trật tự ATXH. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố cùng đội ngũ TNV quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền phòng ngừa tệ nạn ma túy, mại dâm thông qua nhiều hình thức, đặc biệt coi trọng tuyên truyền tại cộng đồng dân cư, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Tích cực tham gia công tác quản lý, giúp đỡ người nghiện sau cai, nắm tình hình người nghiện tại địa bàn, kịp thời phát hiện tội phạm ma túy.

 

Trong khuôn khổ của hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí đại diện lãnh đạo Phòng PC47, Công an Thành phố tập huấn về tình hình tội phạm ma túy, tác hại của ma túy, các loại ma túy mới hiện nay và trách nhiệm các cấp, các ngành trong phòng, chống ma túy; tham gia chương trình giao lưu của các tình nguyện viên Đội công tác XHTN Thành phố.

 

Một số hình ảnh hoạt động: 

 

image002 image004 image006 

Phương Ly