Nghĩa tình dành tặng phụ nữ Sơn La (03:05 16/05/2017)

 

Trong 3 ngày từ 11 – 13/5/2017, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội đã tới thăm, giao lưu trao đổi kinh nghiệm công tác Hội với Hội LHPN tỉnh Sơn La…

 

Trong 3 ngày từ 11 – 13/5/2017, đoàn công tác của Hội LHPN Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Tuyết – Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP làm trưởng đoàn đã tới thăm, giao lưu trao đổi kinh nghiệm công tác Hội với Hội LHPN tỉnh Sơn La, trao kinh phí hỗ trợ xây, sửa nhà cho phụ nữ nghèo của tỉnh.

 

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với phụ nữ Sơn La

 

Đồng chí Mùi Thị Hiền – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Sơn La cho biết, Sơn La có 12 dân tộc thiểu số nên 80% hội viên phụ nữ trong tỉnh là người dân tộc. Vượt lên nhiều khó khăn, các cấp Hội LHPN tỉnh Sơn La luôn tìm tòi, triển khai nhiều mô hình để thu hút phụ nữ tham gia hoạt động Hội như CLB Văn hóa văn nghệ, “Mái nhà xanh 5 không 3 sạch”, CLB Giúp phụ nữ sau vi phạm pháp luật, các Tổ phụ nữ phát triển kinh tế, mở các lớp xóa mù chữ cho chị em…

 

Các cấp Hội LHPN tỉnh chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức cho hội viên về pháp luật, đặc biệt là về công tác phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em. Tỉnh Hội cũng quan tâm giúp chị em, đặc biệt là gần 10.000 hội viên nghèo về vay vốn từ các ngân hàng để phát triển kinh tế, tập huấn khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi… Phát biểu tại buổi trao đổi kinh nghiệm, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết – PCT Thường trực Hội LHPN Hà Nội chia sẻ với những khó khăn trong hoạt động Hội của Tỉnh Hội Sơn La, và vui mừng trước những kết quả các cấp Hội Phụ nữ Sơn La đã đạt được.

 

Đoàn công tác đã đến thăm Hợp tác xã Rau an toàn tự nhiên tại xã Đông Sang, huyện Mộc Châu. Hợp tác xã hiện có 38 hộ gia đình tham gia với hơn 15ha trồng rau, củ, quả theo tiêu chuẩn VietGap, cung cấp 3 tấn rau/ngày cho các siêu thị, nhà hàng tại Hà Nội, thu nhập từ 500 – 600 triệu/ha. Bà Nguyễn Thị Luyến – Chủ nhiệm Hợp tác xã phấn khởi: “Chúng tôi áp dụng kỹ thuật trồng rau, quả theo quy trình nghặt nghèo của VietGap nên sản phẩm cung cấp ra thị trường luôn đảm bảo an toàn, tạo được niềm tin cho khách hàng. Hợp tác xã đã giúp đem lại thu nhập ổn định cho nhiều gia đình hội viên phụ nữ”.

 

Chung tay giúp phụ nữ nghèo

 

IMG_3565sonla0541

IMG_602sonla1

Hội LHPN Hà Nội, Báo PNTĐ trao kinh phí hỗ trợ PN nghèo Sơn La xây 2 mái ấm 60 triệu đồng

Chiều ngày 12/5, Đoàn công tác đã đến thăm và trao 30 triệu đồng giúp chị Quàng Thị Đông, sinh năm 1973, tiểu khu 19/5, thuộc bản To Láng, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu xây lại căn nhà mới. Sau khi chồng mất, một mình chị Đông lam lũ trồng ngô, trồng lúa nuôi 2 con. Cuộc sống chỉ tạm đủ ăn, chị chẳng dám nghĩ tới việc xây lại căn nhà mới, nên nhiều năm nay, 3 mẹ con sống trong căn nhà gỗ cũ kỹ 16m2. Được Hội LHPN Hà Nội hỗ trợ 30 triệu và nhờ sự giúp đỡ của chính quyền, bà con trong xã, ba mẹ con chị rất mừng vì sắp được ở trong căn nhà mới khang trang.

 

Trong dịp này, Báo Phụ nữ Thủ đô cũng trao tặng một mái ấm tình thương trị giá 30 triệu đồng cho gia đình bà Đinh Thị Viên (SN 1963), trú tại bản Nà Mường 1, xã Nà Mường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Món quà là sự đóng góp của toàn thể cán bộ, nhân viên của Báo PNTĐ, với mong muốn giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có được cuộc sống ấm no, tốt đẹp hơn. Bà Viên là người dân tộc Mường, đơn thân nuôi hai người con, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Cuối 2016, đầu 2017, một trận bão đã đánh sập hoàn toàn ngôi nhà sàn bằng gỗ vốn đã mục nát của mẹ con bà Viên. Bà và con trai phải dựng lều tạm mái lợp lá để sinh sống trong thấp thỏm lo âu. Lều nằm ven suối nên chỉ một trận mưa rừng xối xả đổ xuống hay lũ quét tràn về là mẹ con bà Viên sẽ mất nơi trú ngụ. Từ số tiền 30 triệu đồng của Báo PNTĐ, chính quyền, bà con thôn bản đã góp công, góp sức giúp đỡ bà xây mái ấm tình thương. Chính quyền xã Nà Mường cấp cho bà Viên mảnh đất 40m2, còn ông Trưởng bản đứng ra thuê thợ, ký nợ thay để có gạch, vữa dựng nhà.

 

Bà Viên không sõi tiếng Việt nên nhờ cán bộ xã gửi lời cảm ơn tới Hội LHPN Hà Nội, Báo PNTĐ và các tấm lòng hảo tâm đã giúp bà có một mái ấm. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết khẳng định: “Nhiều năm nay, phụ nữ Hà Nội luôn dành tình cảm và giúp đỡ chị em nghèo ở các tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có Sơn La. Chúng tôi mong phụ nữ Sơn La luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, đóng góp cho sự phát triển của Hội LHPN tỉnh Sơn La”.

 

Trong khuôn khổ chuyến đi, Đoàn công tác đã đến thăm Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La, Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến…

 

Nguồn: baophunuthudo