Người chi hội trưởng nhiệt tình với công tác Hội (08:09 24/09/2018)

 

Bà Mai Thị Huê– Chi hội trưởng phụ nữ của tổ dân phố 24- Phường Ngọc thụy , vừa là tấm gương sáng, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội, vừa là người phụ nữ năng động trong các phong trào của địa phương.

 

Nhiều năm qua, Chi hội phụ nữ tổ dân phố số 24 – phường Ngọc Thụy luôn được Hội LHPN phường đánh giá là chi hội  vũng mạnh trong hoạt động công tácHội, phong trào phụ nữ . Chính là có sự đóng góp không nhỏ của người chi hội trưởng phụ nữ Mai Thị Huê.

 

Bà Huê  sinh năm 1954, là cư dân của tổ dân phố số 24, phường Ngọc Thụy. Trước khi về nghỉ hưu tại tổ dân phố 24, bà làm chị nuôi cho bếp ăn của các học viên Học viện Hậu cần từ năm 1973, bà Huê luôn cùng chị em đồng nghiệp đảm bảo cơm dẻo, canh ngọt cho học viên; năm 2011 bà về hưu và cùng gia đình sinh hoạt tại khu tập thể Học Viện hậu cần (nay là tổ dân phố 24 – phường Ngọc Thụy), Năm 2013, chi hội phụ nữ tổ dân phố 24 kiện toàn chi hội trưởng, bà Mai Thị Huê được chị em tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng của chi hội. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm của bà Mai Thị Huê, chi hội phụ nữ tổ dân phố số 24 hoạt động nề nếp, có hiệu quả, thu hút tập hợp chị em phụ nữ cùng tham gia đóng góp làm công tác từ thiện, nhân đạo do phường và tổ chức Hội phát động, giúp đỡ hoàn cảnh phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong tổ.

 

Một số hình ảnh của bà Mai Thị Huê tham gia các hoạt động của Chi hội và TDP: 

 

image001

Bà Huê chuẩn bị nội dung sinh hoạt chi hội tại nhà

image002

Bà Huê cùng chị em PN phân loại rác thải thu gom, phế liệu tại sân TDP

 

Làm chi hội trưởng, công việc hoàn toàn mới mẻ nên bà Huê luôn trăn trở làm sao để thuyết phục được hội viên phụ nữ ủng hộ phong trào của Hội và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Được sự quan tâm hỗ trợ của Ban Thường vụ Hội LHPN phường Ngọc Thụy, và sự phấn đấu, nỗ lực của bản thân, bà Huê luôn nắm chắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung chỉ đạo của Hội cấp trên, để từ đó, trong các buổi sinh hoạt Hội bà triển khai đến các hội viên, phụ nữ trong Chi hội.

 

Hơn 5 năm làm chi hội trưởng, gắn bó với hội viên phụ nữ, bà Huê đã nắm bắt được tâm ý từng hội viên và trong sinh hoạt chi hội bà luôn tạo điều kiện để hội viên chia sẻ buồn vui với nhau, để cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó bà Huê còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, xây dựng quỹ hội  và thực hiện hiệu quả các phong trào do tổ chức Hội phát động như: Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”. Bà cũng đã nhiều lần làm hòa giải viên cho các vụ mâu thuẩn giữa các thành viên trong gia đình hội viên. Những lúc như thế bà luôn chịu khó lắng nghe và để cho hội viên nói hết những suy nghĩ, bức xúc của mình rồi cùng với chi hội đoàn thể tìm cách hòa giải và động viên chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống; những việc làm ấy làm bà thấy ấm lòng, giúp bà cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

 

Hoạt động nổi bật của chi hội là tích cực hưởng ứng thực hiện chủ đề  năm 2018 của quận Long Biên “Vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp”, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Quận.

 

Ngay từ đầu năm 2018, ngay sau khi UBND và Hội phụ nữ phường phát động, bà Huê đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể cho chi hội mình và vận động cán bộ, hội viên trong chi hội cùng nhân dân tổ dân phố và Hội phụ nữ phường tham gia tổng vệ sinh môi trường ở các khu vực công cộng; duy trì nề nếp tổng vệ sinh vào sáng thứ bảy hàng tuần tại khu dân cư. Ngoài ra, chi hội còn đảm nhận, duy trì và nâng cao chất lượng các đoạn đường phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp, đồng thời xây dựng và phát huy các hoạt động hiệu quả để thu hút phụ nữ và nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường như mô hình: “Phân loại rác thải tại gia đình”, “Chung tay bảo vệ môi trường”, “Đổi phế liệu – giữ màu xanh”, “sử dụng làn nhựa thay thế túi nilon”, “Gia đình tình nguyện, cộng đồng tình nguyện” do Hội phụ nữ phường phát động”.

 

Với nội dung “Phân loại rác thải tại gia đình”, “Chung tay bảo vệ môi trường”, “Đổi phế liệu – giữ màu xanh”, sau khi Hội phụ nữ phường phát động, bà Mai Thị Huê vận động việc thu gom phế liệu để gây quỹ hoạt động và cũng là thực hiện nội dung “5 không – 3 sạch” của Hội. Theo đó, bà đã hướng dẫn hội viên phụ nữ tích cực tham gia xây dựng Tổ dân phố xanh – sạch – đẹp, gắn với tiêu chí “sạch” của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, vận động nhân dân và gia đình hội viên trong tổ trồng các loại hoa, cây cảnh trước mặt tiền nhà ở… vệ sinh đường ngõ, làm sạch đẹp tại các trục đường, tạo môi trường xanh – sạch – đẹp, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Song song với đó, bà tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân trong tổ phân loại rác thải tại gia đình, thu gom phế liệu. Vào các buổi chiều bà Huê đều có mặt trên các con ngõ nhỏ của tổ, miệng nói tay làm, bà giúp các hộ gia đình phân loại rác, thu gom các loại phế liệu và việc thu gom tập trung của chi hội được tổ chức ngay tại sân chơi của tổ dân phố và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bà, các chị trong chi hội; việc làm đó góp phần sạch nhà, sạch ngõ ngách, góp phần xây dựng tổ dân phố 24 ngày càng Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp và phong trào “Đổi phế liệu – giữ màu xanh” tại chi hội tổ dân phố 24 đã trở thành việc làm thường xuyên, trong từng hộ gia đình, từng liên gia.

 

Trong 5 tháng từ tháng 4 đến hết tháng 8/2018, chi hội phụ nữ 24 đã tích cóp được 11 triệu đồng. Bà Huê nói: “gia đình hội viên trong chi hội đều là gia đình cán bộ trong cơ quan quân đội, kinh tế tương đối ổn định nên chúng tôi đã quyết định dùng số tiền này vào việc thăm hỏi Hội viên và gia đình hội viên ốm đau, khen thưởng động viên những hội viên hoạt động tốt để nhân rộng trong chi hội, tổ dân phố và dùng vào các hoạt động khác của chi hội”. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực của cán bộ, hội viên phụ nữ chi hội 24 trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và góp phần xây dựng tổ dân phố văn hóa Xanh – sạch – đẹp, thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp”, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập quận Long Biên.

 

Ngoài việc nhiệt tình, trách nhiệm trong các hoạt động phong trào, bà Mai Thị Huê còn thường xuyên chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho chị em phụ nữ như: đề xuất với Hội phụ nữ phường tạo điều kiện cho chị em vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Bà tích cực phối hợp với các chi hội đoàn thể trong tổ dân phố tuyên truyền nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chuyên đề công tác Hội; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… Nhờ có nhiều đổi mới, sáng tạo và các hoạt động phù hợp nên các phong trào của Hội được chị em phụ nữ tích cực hưởng ứng, đạt kết quả cao góp phần thu hút ngày càng đông đảo phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội, đưa phong trào của Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 24 ngày càng phát triển lớn mạnh.

 

Bà Mai Thị Huê vừa là tấm gương sáng, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội, vừa là người phụ nữ năng động trong các hoạt động, phong trào của tổ dân phố và cũng là người phụ nữ  nuôi dạy con, cháu tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc. Chồng bà mất đã 13 năm, với vai trò là người mẹ, người bà trong gia đình, bà luôn thực hiện thiên chức của người mẹ, người bà tận tình chăm sóc, nuôi dạy con cháu, vì vậy bà luôn được các con, cháu kính trọng, lễ phép. Bà Huê sinh được 4 người con đều đã trưởng thành và xây dựng gia đình; hiện bà và gia đình của hai con trai sống trong cùng một căn nhà và cuộc sống luôn đầm ấm hạnh phúc; khi nói đến con cháu, bà Huê đã nở một nụ cười thật mãn nguyện.

 

Những việc làm của bà Huê đã và đang góp phần khẳng định hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới đất nước đó là” Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, góp phần thực hiện nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ. Với những kết quả đã đạt được, Chi hội phụ nữ tổ 24 luôn được Hội phụ phường, Chi bộ, lãnh đạo tổ dân phố đánh giá cao, chi hội đạt xuất sắc 2 năm liền 2016, 2017; bản thân bà Mai Thị Huê cũng được Hội phụ nữ phường biểu dương và đề nghị UBND phường, Hội phụ nữ quận khen thưởng. Đó chính là nguồn động viên, khuyến khích để bà tiếp tục làm tốt hơn nhiệm vụ của một người cán bộ Hội. Bà Mai Thị Huê chính là một Chi hội trưởng gương mẫu điển hình của Hội phụ nữ phường Ngọc Thụy trong hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ./.

 

Hội phụ nữ phường Ngọc Thụy, Long Biên