Người mẹ đặc biệt của gần 600 người con không nơi nương tựa (04:06 11/06/2020)

Bà Vũ Thị Ngọc Oanh (thứ 2 từ phải sang) là một người phụ nữ đặc biệt – một bà mẹ “đặc biệt” của gần 600 người con, những đứa trẻ không nơi nương tựa, nhiều em trong đó mồ côi.

 

ba Oanh

Năm 1989, gia đình bà Vũ Thị Ngọc Oanh  mở quán cơm và tạo điều kiện “bữa cơm miễn phí từ thiện” cho các trẻ em nghèo lang thang ăn xin trên địa bàn Hà Nội. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của các em, năm 1990, bà bàn với chồng thành lập “Tổ bán báo xa mẹ” và đón những đứa trẻ về ăn ở nhà mình để bọn trẻ không phải đi lang thang ăn xin. Vợ chồng bà bỏ tiền đi lấy báo, chồng bà đã đến các sạp báo, các toàn soạn viết cam kết bảo lãnh để được lấy báo về cho các cháu bán. Số tiền bán báo được chia cho trẻ để ăn sáng và trưa, còn bữa tối thì ăn ở nhà bà. Số còn lại để các cháu chữa bệnh lúc ốm đau, dành gửi về nhà hoặc để tiết kiệm, cuối năm về quê ăn Tết đưa cho bố mẹ. Sau một thời gian, nhận thấy việc bán báo nảy sinh những hệ lụy, bà quyết định dừng việc cho trẻ đi bán báo và đưa các cháu về ngôi nhà của mình ở số 13 phố Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm để nuôi dạy. Biết các em nhỏ không được học hành, vốn là một cô giáo nên bà đã lập nên lớp học Nhân Ái ngay tại quán cơm của mình. Ngoài việc dạy chữ bà còn dạy cả đạo đức, văn hóa, cách đối nhân xử thế, giao tiếp, ứng xử hàng ngày, chăm chút chúng từng chút như người mẹ chăm đàn con thơ. Căn nhà của ông bà có 5 tầng. Trong đó, tầng 1 và một phần tầng 2 sử dụng để kinh doanh lấy nguồn kinh phí nuôi trẻ. Tầng 3, tầng 4 là để cho các cháu sinh hoạt, học tập. Ngoài dạy các cháu ở nhà, bà còn ra tận bãi giữa sông Hồng, các xóm ven sống ở Phúc Xá, Phúc Tân… dựng lán, thuê nhà mở lớp học xóa mù chữ cho trẻ em thất học ở đây.

 

Cứ như thế 30 năm qua, lớp này trưởng thành, lớp khác đến. Đã có hơn 600 người đã được bà nuôi dưỡng, trong đó hơn 500 người đã trưởng thành, 120 người lập gia đình; có người đã trở thành những đầu bếp chuyên nghiệp ở nhà hàng lớn, có người đã tốt nghiệp thạc sĩ và có việc làm ổn định, thường xuyên quay về với gia đình bà để cùng với bà giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân và gia đình bà luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và địa phương. Với nhữn thành tích trên, năm 2019, bà được Chủ tịch UBND Thành phố tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.