Người phụ nữ sáng tạo khăn lụa từ tơ sen (04:06 11/06/2020)

 

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận là người con của làng nghề truyền thống dệt lụa tơ tằm Phùng Xá, huyện Mỹ Đức. Với lòng yêu nghề cùng những kinh nghiệm được tổ tiên, cha mẹ truyền dạy, nghệ nhân Phan Thị Thuận đã dày công nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo để phát triển nghề dâu tơ tằm, cung cấp ra thị trường nhiều loại sản phẩm lụa gắn với nhu cầu đa dạng và luôn thay đổi của thị trường trong và ngoài nước như: lụa trơn, lụa thô, lụa dệt thổ cẩm… Trong đó, lụa dệt thổ cẩm – sản phẩm dệt do chính con tằm tự nhả tơ theo ý muốn kết hợp với kỹ thuật hiện đại để tạo ra sản phẩm độc đáo, có giá trị kinh tế cao,  tạo được tiếng vang trong và ngoài nước.

 

nghe nhan Thuan

Từ những thành công trong nghề, nghệ nhân Phan Thị Thuận đã tiếp tục nghiên cứu, tạo dấu ấn đặc biệt trong nghề. Đó là sáng tạo sản phẩm khăn lụa làm từ tơ sen. Sợi tơ sen mềm mại, rất mảnh và dễ đứt, việc lấy tơ sen kỳ công và khó hơn nhiều lần so với sợi tơ tằm; đòi hỏi sự chỉn chu, cầu kỳ, khéo léo bởi để dệt chiếc khăn dài 1,7 m; rộng 0,25m cần tới 4.800 cuống sen. Với mong muốn gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghề dâu tằm tơ truyền thống của làng nghề, bà đã trực tiếp truyền dạy nghề cho hàng nghìn lao động địa phương và một số tỉnh lân cận, tạo việc làm ổn định cho hơn 20 thợ chính và hàng chục máy dệt lụa tơ tằm thủ công hoặc bán công nghiệp.

 

Không chỉ thành công trong nghề, nghệ nhân Phan Thị Thuận còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội hóa tại địa phương và làm tốt công tác từ thiện nhân đạo như chương trình Hướng về biển đảo bảo vệ Tổ quốc thân yêu; chương trình kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7; chương trình Huyền thoại anh bộ đội cụ Hồ; chương trình “Trái tim không khuyết tật”… Bà cũng phát tâm xây dựng lại cổng trường mầm non thôn Hạ; hỗ trợ làm đường bê tông ngõ xóm thôn Hạ, xã Phùng Xá.

 

Ghi nhận những đóng góp tích cực của bà trong công tác bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của dân tộc, năm 2016, bà đã được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”. Ngoài ra, bà cũng nhận được nhiều giải thưởng cao cho sản phẩm tại các cuộc thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam;  Hội LHPN Hà Nội biểu dương ý tưởng sản phẩm sáng tạo năm 2018.