Người vợ thương binh tần tảo việc nhà, chu toàn việc Hội (02:07 21/07/2017)

 

Là vợ thương binh nặng, vết thương chiến tranh khi trái gió trở trời lại đau nhức, bà Hường phải dành nhiều thời gian của mình chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho chồng…

 
Là vợ thương binh nặng, vết thương chiến tranh khi trái gió trở trời lại đau nhức, bà Nguyễn Thị Hường – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ 5, địa bàn dân cư số 5, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội phải dành nhiều thời gian của mình chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho chồng. Khâm phục hơn, không chỉ tần tảo chu toàn việc nhà, bà Hường còn là tấm gương sáng, nhiệt tình hết mình trong công tác xã hội.
 
Bà Nguyễn Thị Hường là người con xứ Huế. Tiếp nối truyền thống yêu nước của cha ông, năm 1963, khi mới bước sang tuổi 13, bà Hường được làm giao liên phục vụ cách mạng. Năm 1965, bà bị bắt và bị giam ở nhà lao Thừa phủ Huế. Địch dùng các thủ đoạn tra tấn, dụ dỗ để bà khai các cơ sở cách mạng và các đồng chí cán bộ nằm vùng của ta nhưng bà một lòng kiên trung với cách mạng. Suốt một năm trời tra tấn, không khai thác được gì, địch đành phải thả bà Hường.
 
Về địa phương, bà Hường tiếp tục tham gia du kích xã rồi chuyển sang chiến đấu ở Tiểu đoàn Đặc công, Thành đội Huế. Cùng các đồng chí trong đơn vị, bà không quản hy sinh gian khổ. Có thời điểm, bà chiến đấu liên tục trên 10 trận, sức ép của những trái bom thù đã khiến sức khỏe của bà bị tổn thương nặng nề. Cuối năm 1970, bà được đơn vị bố trí ra miền Bắc ăn dưỡng và học tập.
 
Trong những ngày học ở trường Nữ thương binh An Dương, biết tin trường Thương binh hỏng mắt có nhiều người cùng quê, bà Hường đã chủ động tìm đến với mong muốn được giao lưu, gặp gỡ cùng đồng hương, đồng chí, được tiếng nói quê hương thân yêu và động viên, giúp đỡ nhau trong những ngày xa nhà. Qua các cuộc trò chuyện, tâm tình, nhân duyên đã kết nối bà với ông Nguyễn Văn Thí – thương binh nặng hạng ¼, người đã bị hỏng một bên mắt, bên mắt còn lại thị lực rất kém (1/10) và trong đầu còn găm 2 mảnh đạn thù.  Trái tim đồng cảm đã đưa họ đến bên nhau. Bà dành nhiều thời gian bên cạnh ông, chăm sóc, bù đắp những hy sinh, mất mát mà ông đã phải trải qua ở chiến trường.
 
Sau một năm tìm hiểu, lãnh đạo trường Thương binh hỏng mắt và trường Nữ thương binh An Dương đã tổ chức đám cưới cho 2 ông bà. Tiệc cưới tuy giản dị, chỉ có một ít chè, gói kẹo, bao thuốc đãi khách được ông bà và bạn bè dành dụm cả tháng trước đó nhưng họ thật vui, thật hạnh phúc trong tình cảm gắn bó, yêu thương của đồng chí, đồng đội và bà con lối xóm.
 
Trong mái nhà nhỏ ngập tràn tình yêu thương, ông bà lần lượt đón cô con gái đầu lòng và cậu con trai khôi ngô. Thời gian này, những vết thương của ông Thí thường xuyên tái phát và phải nhập viện điều trị. Cuộc sống gia đình bà ngày càng khó khăn, thiếu thốn. Để có thêm thu nhập chăm lo cuộc sống gia đình, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ ở bệnh viện Xanhpôn, bà Hường còn tranh thủ ngày đêm nhận thêm việc về nhà làm thêm, tổ chức tốt cuộc sống gia đình để có thời gian chăm sóc chồng, con.
 
Khi các con đã trưởng thành, năm 2000, bà Hường tham gia công tác Hội Phụ nữ và làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu tập thể Thương binh hỏng mắt và hiện nay, bà Hường làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ 5. Để mang lại lợi ích thiết thực cho các hội viên, bà cùng BCH tổ chức các hoạt động: hỗ trợ chị em phát triển kinh tế bằng cách huy động các nguồn vốn để cho hội viên vay đầu tư vào kinh doanh, sản xuất và tạo điều kiện để hội viên tham dự các lớp tập huấn nâng cao kiến thức sản xuất, kinh doanh; chăm sóc sức khỏe hội viên; tham gia công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn an ninh, trật tự…
 

Ngoài ra, bà cùng chị em trong Chi hội đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện bằng cách: nuôi lợn nhựa tiết kiệm, vận động con cháu ủng hộ, nhờ đó hàng năm, Chi hội có nguồn kinh phí hỗ trợ các bệnh nhân nghèo, đồng bào vùng bão lụt, thiên tai; trung tâm hỗ trợ người già cô đơn, trẻ em mồ côi, tàn tật huyện Ba Vì… Bà Hường và các con, cháu trong gia đình còn hàng ngày kiên trì ngồi bán một số mặt hàng và dành toàn bộ tiền lãi, tiền lương hàng tháng để giúp người nghèo. 

 
Nguồn: baophunuthudo