Nhiều bài học kinh nghiệm sau đại hội điểm (02:06 14/06/2016)

(HNM) – “Trang trọng, dân chủ, tạo ấn tượng tốt đẹp” là nhận xét dành cho hai đơn vị tổ chức đại hội đại biểu phụ nữ điểm cấp quận, huyện ở Long Biên, Phúc Thọ. Những bài học kinh nghiệm thu được từ hai địa phương nói trên là cơ sở để Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố chỉ đạo Hội LHPN các quận, huyện, thị xã còn lại tổ chức tốt đại hội phụ nữ tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ TP Hà Nội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016-2021.

 hoi-phu-nu-LOng-Bien

Ban Chấp hành Hội LHPN quận Long Biên nhiệm kỳ 2016-2021 ra mắt

tại Đại hội đại biểu phụ nữ quận.

Dù phải triển khai cùng lúc nhiều nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt là công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, đồng thời tập trung chỉ đạo đại hội cấp cơ sở… nhưng Hội LHPN quận Long Biên và huyện Phúc Thọ đã bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy địa phương, Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố, chủ động chuẩn bị chu đáo về nội dung, các điều kiện cho việc tổ chức đại hội thành công. Quá trình diễn ra đại hội thể hiện tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ; số lượng đại biểu được triệu tập bảo đảm yêu cầu; công tác chuẩn bị nhân sự đúng quy trình hướng dẫn, cơ cấu ban chấp hành bảo đảm tỷ lệ đúng quy định, chất lượng được nâng lên. Công tác tuyên truyền về đại hội của hai đơn vị tạo được sức lan tỏa; tuyên truyền trực quan tại khu vực diễn ra đại hội được chuẩn bị phù hợp với điều kiện thực tế…

Chủ tịch Hội LHPN huyện Phúc Thọ Lê Thị Thư cho biết: “Đại hội thành công là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, cụ thể của Huyện ủy và Hội LHPN thành phố. Bên cạnh đó, ban chấp hành, ban thường vụ hội đã chủ động, sáng tạo trong tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện và nhận được sự đồng thuận cao của hội viên phụ nữ trong toàn huyện. Công tác chuẩn bị về nội dung, nhân sự, công tác tuyên truyền được triển khai chặt chẽ, bám sát sự chỉ đạo, định hướng của cấp trên theo đúng quy trình và tiến độ”. Cũng trong niềm phấn khởi đó, Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên Lưu Thị Hà chia sẻ: “Tổ chức sau cuộc bầu cử một tuần nhưng Hội LHPN Long Biên đã tiến hành đại hội thành công, được nghe nhiều lời khen từ các đơn vị. Để có được sự thành công này, chúng tôi chú trọng công tác tuyên truyền trên cả 3 kênh: Cổng thông tin điện tử, tuyên truyền trực quan và tuyên truyền qua tổ chức hội; thường xuyên nắm bắt tư tưởng của cán bộ hội viên, rút kinh nghiệm từ các đại hội cơ sở, xử lý ngay những thông tin phát sinh trước khi diễn ra đại hội”.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số điểm cần rút kinh nghiệm như tính linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức, điều hành đại hội; nhân sự chưa trúng với dự kiến, văn kiện chưa thể hiện rõ đặc thù, thực tế địa bàn… Lãnh đạo các đơn vị khác cũng có những trăn trở bởi không phải địa phương nào cũng có điều kiện thuận lợi để tổ chức như quận Long Biên và huyện Phúc Thọ. Chủ tịch Hội LHPN huyện Chương Mỹ Bùi Thị Lan cho biết, Chương Mỹ gặp khó khăn trong tổ chức đại hội cơ sở. Đến thời điểm này còn Hội LHPN xã Trung Hòa chưa tổ chức đại hội do có mâu thuẫn trong nội bộ, đơn thư khiếu kiện. Dù được Huyện hội tìm hiểu, chia sẻ, động viên, nhưng các chi hội của xã vẫn chưa thể tổ chức thành công đại hội. Còn Chủ tịch Hội LHPN Công an thành phố Nguyễn Thị Thanh Huyền thì băn khoăn không kịp tiến độ do lịch tổ chức đại hội cơ sở thường xuyên phải dừng và thay đổi vì yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ; để khắc phục sẽ phải tổ chức đại hội vào thứ bảy, chủ nhật…

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyết cho biết, tính đến thời điểm này đã có 648/792 Hội LHPN cơ sở (đạt 81%), 13/34 quận, huyện, thị xã và tổ chức hội trực thuộc Thành hội (đạt 38,2%) hoàn thành tổ chức đại hội. Thời gian tới, Hội LHPN thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ sở còn lại tổ chức tốt đại hội bảo đảm theo kế hoạch, hướng dẫn. Dự kiến, đại hội đại biểu phụ nữ cấp quận, huyện, thị xã và đơn vị trực thuộc trong toàn thành phố sẽ hoàn thành trước ngày 15-8 và Đại hội đại biểu phụ nữ TP Hà Nội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra trong tuần đầu tháng 10-2016.