Nhiều mô hình hiệu quả của phụ nữ Thủ đô (04:05 24/05/2018)

 
Hai năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp hội phụ nữ TP Hà Nội đã tích cực triển khai, gắn việc học và làm theo gương Bác với các phong trào thi đua, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức hội. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên khó khăn vươn lên và xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.
 
 
3-(1)[1]

Mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” của phụ nữ Thủ đô.

 
Từ việc làm cụ thể…
 

Từ lâu, các y, bác sĩ và bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã quen với hình ảnh các chị em phụ nữ thường xuyên chở nồi cháo lớn, thơm ngon tới bệnh viện, ân cần múc từng bát tặng miễn phí cho bệnh nhân. Đây chính là một biểu hiện cụ thể việc “làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của chị em Tổ phụ nữ nấu cháo từ thiện phường Hàng Bột (quận Đống Đa). Việc “làm theo” này đã giúp hàng nghìn bệnh nhân nghèo ấm bụng, yên tâm điều trị.

 

Còn Tổ phụ nữ số 2, Chi hội phụ nữ Hồng Hà, phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) lại thay nhau thu gom phế liệu, gây quỹ để giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Từ năm 2017 đến 
nay, đã có nhiều hội viên gặp khó khăn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo… nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ các hội viên trong tổ.

 

Trong khi đó, với cách làm sáng tạo, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Gia Lâm đã trở thành điển hình trong phong trào tiết kiệm giúp phụ nữ và trẻ em nghèo. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Gia Lâm Nguyễn Thị Hương Trà cho biết: “Hai năm qua, 100% cơ sở hội và đơn vị trực thuộc đã đăng ký mô hình “làm theo” gương Bác. Đặc biệt, với mô hình phụ nữ tiết kiệm, toàn hội đã tiết kiệm được 3,49 tỷ đồng; trong đó cho hội viên vay không lấy lãi 405 triệu đồng để phát triển kinh tế”.

 

Bằng nguồn xã hội hóa, hội đã xây, sửa 10 “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo, trị giá hơn 746 triệu đồng. Đặc biệt hằng tháng, cán bộ hội từ huyện đến cơ sở đã tiết kiệm chi tiêu để trợ cấp thường xuyên cho 5 trẻ mồ côi (300.000 đồng/cháu/tháng) đến khi các cháu tròn 18 tuổi.

 

Trở thành việc làm “tự thân”

 

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự đi vào chiều sâu, trở thành nếp nghĩ, việc làm thường xuyên, “tự thân” của mỗi tập thể, cá nhân, các cấp hội phụ nữ đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên phụ nữ. 

 

Ngoài ra, các cơ sở hội đã lựa chọn, phát động nhiều phong trào cụ thể, xây dựng các mô hình “làm theo” gương Bác thiết thực, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Bên cạnh đó, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ được triển khai gắn với các phong trào thi đua: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế giảm nghèo”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”… tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa đến các cơ sở hội. 

 

Tiêu biểu như các mô hình: “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”, “Tuần lễ vàng tiết kiệm vì phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, “Sử dụng giấy loại làm túi thay thế túi ni lông”, “Tiết kiệm đồ tái chế trồng cây xanh”…

 

Hiện nay, 100% cơ sở hội trong toàn thành phố đều tham gia thực hiện mô hình tiết kiệm như: Tiết kiệm chi tiêu hằng ngày; tiết kiệm năng lượng, điện, nước; tiết kiệm trong việc cưới, tang, lễ hội… Kết quả các phong trào mang lại không chỉ hình thành thói quen tiết kiệm trong cán bộ, hội viên phụ nữ, coi đây là việc làm thiết thân hằng ngày, thực hiện một cách tự giác, thường xuyên mà còn thiết thực giúp đỡ người nghèo, hội viên nghèo có thêm trợ lực để vươn lên trong cuộc sống.

 

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TƯ về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bên cạnh duy trì, nhân rộng các mô hình “làm theo” có hiệu quả, Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội tiếp tục xây dựng, đăng ký các mô hình mới; lấy kết quả thực hiện làm tiêu chí đánh giá cán bộ, tổ chức hội hằng năm. 

 

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, trong thời gian tới, các cấp hội phụ nữ tiếp tục tuyên truyền, vận động, xây dựng nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngắn gọn, dễ nhớ, dễ làm. Cùng với đó là kịp thời phát hiện, biểu dương, nhân rộng những cách làm hay, mô hình tốt để tạo sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên.

 
 
Trong hai năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ, các cấp hội phụ nữ Thủ đô đã tiết kiệm được 27,9 tỷ đồng, trong đó trích hơn 6 tỷ đồng cùng 60.808kg gạo, 30 quạt điện tặng gia đình hội viên, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Toàn hội đã tặng 420 xe đạp; xây, sửa 155 “Mái ấm tình thương”, đồng thời hỗ trợ nguồn vốn tại chỗ hơn 3.643 tỷ đồng cho hội viên phát triển kinh tế; giúp nhiều hộ gia đình hội viên thoát nghèo, nâng cao mức sống. 
 
Nguồn: Hanoimoi