Những gương Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu trong phát triển kinh tế (07:04 14/04/2016)

Phát huy tính cần cù, sức sáng tạo, truyền thống tương thân tương ái, cùng vượt khó đi lên từ chính bàn tay và khối óc của mình, nhiều chị em phụ nữ Hà Nội đã trở thành các chủ trang trại lớn, chủ doanh nghiệp thành đạt, hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Với sự hỗ trợ của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội và bằng hình thức giúp nhau giống, vốn, vật tư sản xuất, ngày công lao động, 5 năm qua, Hà Nội đã có 978.058 lượt phụ nữ được vay trên 9000 tỷ đồng, được hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cách thức làm ăn mới; hơn 100 ngàn phụ nữ và con em được dạy nghề, giới thiệu việc làm; đã có 16.919 hộ hội viên thoát nghèo; hàng ngàn gia đình cán bộ, hội viên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả cao, vươn lên làm giàu. Các cấp hội còn quan tâm xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống câu lạc bộ nữ doanh nghiệp, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ kết nối, xúc tiến thương mại; tập huấn kiến thức tăng cường khả năng kinh doanh, các chủ trương, chính sách mới về phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước; tổ chức cho chị em tham quan, học hỏi những mô hình kinh tế hiệu quả trong và ngoài nước… Qua đó, nhiều chị em đã trở thành các chủ trang trại lớn, chủ doanh nghiệp thành đạt.

Luôn trăn trở phải làm gì để giữ gìn làng nghề truyền thống của quê hương, năm 2003, chị Nguyễn Thị Bích Liên sinh ra và lớn lên tại làng nghề kim khí Phùng Xá, huyện Thạch Thất đã quyết định thành lập Công ty Sản xuất thương mại Đa Liên. Là một giám đốc năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, chị luôn đổi mới trang thiết bị, máy móc để sản phẩm của doanh nghiệp ngày càng được thị trường ưa chuộng, sản xuất kinh doanh ổn định, tạo công ăn việc làm cho gần 100 lao động với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng, hoàn thành các nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Mặc dù công việc bận rộn nhưng chị luôn sắp xếp, bố trí thời gian và công việc khoa học để vừa làm tốt chức trách của một giám đốc, vừa chăm sóc chu đáo cho gia đình nhỏ của mình, tích cực làm từ thiện giúp đỡ những phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Lan, hội viên phụ nữ Chi hội 7 phường Phúc Lợi, quận Long Biên đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư chuyển đổi 1000 m2 diện tích trồng lúa, trồng ngô của gia đình sang trồng cây ăn quả như đu đủ, ổi Đài Loan. Chị tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm, áp dụng vào mô hình kinh tế của mình, coi trọng kỹ thuật canh tác nông nghiệp sạch – nông nghiệp hữu cơ để tạo uy tín, thương hiệu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, góp phần tham gia giữ gìn môi trường sống. Hiện nay gia đình chị đã thầu gần 65.000 m2 đất ngoài bãi của 195 hộ gia đình để phát triển trang trại, nhân rộng các giống mới như bưởi da xanh, cây cảnh, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Lợi nhuận năm 2012 của gia đình chị đạt trên 700 triệu đồng.

Là một cựu thanh niên xung phong, trở về địa phương trong điều kiện kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn, bố mất sớm, mẹ bệnh tật, các em còn nhỏ, chị Nguyễn Thị Thủy, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm đã bắt tay vào làm kinh tế để lo cuộc sống gia đình và thành công với mô hình VAC. Sau khi được tập huấn khoa học kỹ thuật, được vay vốn tín chấp của hội, chị nuôi ngan Pháp, vịt đẻ trứng, gà Đông Tảo, trồng cam đường, nhãn, bưởi, ổi bốn mùa. Nhờ đó, kinh tế gia đình chị ngày càng phát triển và ổn định, hàng năm thu nhập từ 50 – 70 triệu đồng. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, một mình chị còn đảm đương phụng dưỡng mẹ già 90 tuổi và nuôi 2 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, đến nay 1 cháu đã tốt nghiệp đại học, 1 cháu đang học trung học phổ thông. Chị còn tích cực tham gia công tác xã hội, 32 năm gắn bó và làm tốt công tác hội phụ nữ ở địa phương.

Ngoài những tấm gương tiêu biểu trên, trong phong trào thi đua của các cấp hội phụ nữ Thủ đô, còn rất nhiều hội viên, nữ chủ doanh nghiệp dám nghĩ, dám làm, năng động phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, tạo dựng được thương hiệu sản phẩm, tích cực tham gia hoạt động phát triển mạng lưới câu lạc bộ nữ chủ doanh nghiệp. Điển hình trong số đó là chị Vương Kim Làn, hội viên phụ nữ xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ; chị Trần Thị Kim Oanh, chủ doanh nghiệp sản xuất áo mưa xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì; chị Trần Thị Chanh, chi hội phó – hộ gia đình chăn nuôi bò sữa xã Tản Lĩnh, Ba Vì; chị Phùng Thị Xuân, doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo Tân Việt Trung, xã Minh Khai, Hoài Đức; chị Nguyễn Thị Thạch, hội viên xã Thạch Đà, huyện Mê Linh…

Tuy có điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng các chị đã khắc phục khó khăn để tham gia học tập, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề, chủ động vận dụng kiến thức, kỹ năng để nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc. Các chị chính là những bông hoa đẹp trong vườn hoa nghìn việc tốt của Thủ đô.

VPTH